Vì sao nên giặt ngay quần áo bẩn?

Để tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm điện, nước, nhiều người thường thay quần áo bẩn ra sau đó dồn lại 2-3 ngày mới giặt một lần. Tuy nhiên, thói quen này đang tạo ra môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, quần áo của bạn bẩn càng bẩn hơn.

Ba ngày mới giặt đồ một lần

Do thói quen hay công việc bận rộn nhiều chị em thường dồn quần áo bẩn nhiều ngày rồi giặt. Cách làm này vừa tiết kiệm được công sức, điện nước, tuy nhiên quần áo để lâu ngày sẽ có mùi hôi, ẩm ướt.

Các vi khuẩn gây mùi được ủ trong "núi" đồ dơ sẽ dược dịp sinh sôi do môi trường ẩm ướt và mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đặc biệt, quần áo ẩm ướt do mồ hôi, mùi cơ thể của nhiều người trộn lại khiến nhiều bệnh da liễu, hô hấp có thể phát tán. Hơn nữa, để lâu khiến quần áo bị rách, bạc màu do mồ hôi, vết bẩn cáu lại.

Đặc biệt tránh thói quen dồn quần áo bẩn vào máy giặt, không gian kín khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn, và vài ba ngày sau bạn mới giặt, vết bẩn và vi khuẩn cũng khó mà làm sạch hoàn toàn.

Vi sao nen giat ngay quan ao ban?-hinh-anh-1

 

Ngâm, giặt quần áo quá lâu

Đối với những người kỹ tính thường có thói quen ngâm, giặt quần áo thật lâu, thật kỹ nhằm đánh bay hoàn toàn bụi bẩn. Tuy nhiên, chính điều này đã vô tình khiến cho quần áo của bạn phải tiếp xúc với những hóa chất cực kỳ độc hại. Trong rất nhiều loại tẩy, làm trắng đều có chứa các hóa chất tổng hợp rất nguy hiểm cho da. Chúng thường có hóa chất benzyl, polyetylen hay sodium hypochlorite...

Mức độ hại nhiều hay ít tùy theo hàm lượng, nồng độ của hóa chất ấy trong dung dịch. Hàm lượng, nồng độ càng cao càng nguy hiểm. Cụ thể, nếu tiếp xúc trực tiếp với chúng (giặt bằng tay) sẽ bị viêm da kích ứng như: đỏ da, sưng tấy, ngứa, da bị mỏng, nặng có thể bị ung thư da... Ngay cả khi đã xả nó với nước và sử dụng bao tay thì những hóa chất này vẫn có khả năng tồn tại trên thớ vải và "âm thầm" gây hại.

Vi sao nen giat ngay quan ao ban?-hinh-anh-2

 

Ủ quần áo quá lâu trong máy giặt

Nhiều chị em phụ nữ tranh thủ cho quần áo vào máy giặt ủ rồi để đó đi làm việc khác. Quần áo khi được ngâm trong máy giặt quá lâu sẽ bị ẩm, mốc sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, phá hại quần áo của bạn. Đặc biệt gây ra một số bệnh ngoài da khi tiếp xúc với đống quần áo đó.

Phơi quần áo ẩm ngay trong nhà tắm

Vi sao nen giat ngay quan ao ban?-hinh-anh-3

 

 Nên phơi quần áo nơi có nắng và thoáng gió

Do điều kiện thời tiết, mưa ẩm kéo dài, hoặc do không gian chật chội, ẩm thấp, một số chị em không thể phơi quần áo ngoài trời nên đã nghĩ ra cách hong khô chúng ngay trong nhà, thường là phơi quần áo ngay trong nhà tắm nhưng thực tế, nơi này sẽ rất dễ bị bắt mùi, ẩm ướt do bí hơi, ít ánh sáng.

Ngoài ra, khi phơi trong nhà, nhiệt độ nơi đây không đủ mạnh để sát khuẩn vì thế các loại vi khuẩn tồn tại trong quần áo sẽ vẫn cư trú làm gia tăng nguy cơ bị mắc chứng bệnh lây nhiễm, bệnh ngoài da... lên rất nhiều lần. Nấm mốc cũng có điều kiện phát triển, gây dị ứng, khó thở và nhiều bệnh về đường hô hấp khác.

Theo Hải Huyền

Một thế giới