Vì sao mắt lão hóa sớm hơn một số cơ quan khác?

Dù không ai mong muốn, nhưng quá trình lão hóa tất yếu sẽ xảy ra. Thông thường, mắt là một trong những cơ quan lão hóa sớm nhất.

 

Vì sao mắt lão hóa sớm hơn một số cơ quan khác?

 

Mắt lão hóa sớm do nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như tác hại từ ô nhiễm môi trường, thói quen chăm sóc mắt chưa đúng, đặc biệt là việc thiếu hụt nguồn vitamin – dinh dưỡng thiết yếu cho đôi mắt khỏe. Thêm nữa, do cấu tạo của mắt nhạy cảm với mọi tác động(từ môi trường) nên những hư tổn cũng diễn ra nhanh hơn còn biểu hiện thì nhận thấy rõ và dễ dàng hơn.

 

Sau những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện ở độ tuổi 40 như xệ mi mắt, mỏi mắt, khô mắt, quá trình lão hóa mắt cứ thế diễn ra. Ở độ tuổi 50 - 60, rất nhiều người phải tăng số kính nhìn gần và giảm thị lực nhìn xa do lão hóa tiếp tục tiến triển. Nghiêm trọng hơn, khi mắt không được chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến những bệnh đe dọa khả năng nhìn như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…

 

Do đó, để giữ cho đôi mắt ở trạng thái tốt nhất, mỗi chúng ta cần nhớ bảo vệ đôi mắt khi ra ngoài với mũ rộng vành, đeo kính mát ngăn tia cực tím rọi vào mắt; duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối… Đặc biệt, cần cung cấp cho mắt đầy đủ nguồn vitamin vì đây là những dưỡng chất cần thiết giúp nuôi dưỡng tế bào mắt khỏe mạnh, phòng ngừa lão hóa.

 
Vì sao mắt lão hóa sớm hơn một số cơ quan khác?

Chúng ta thường nghe rằng vitamin A rất cần thiết cho đôi mắt. Điều này chính xác. Song bên cạnh đó, nhóm vitamin B gồm vitamin B1, vitamin B2 và vitamin PP cũng có vai trò vô cùng quan trọng cho mắt sáng, đặc biệt trong việc phòng ngừa thoái hóa mắt khi bước vào tuổi trung niên.

 

Sự thiếu hụt vitamin B1 hay còn gọi là thiamine hydroclorid có thể gây tình trạng mỏi mắt do thiếu năng lượng và một số vấn đề khác. Bởi vitamin B1 giúp chuyển hóa tinh bột (glucid), cung cấp năng lượng cho tế bào mắt. Vitamin B1 có công dụng tốt trong phòng và chữa trị đục thủy tinh thể…

 

Vitamin B2 (riboflavin) có vai trò trong nhiều hoạt động cơ thể, tham gia vào sự trao đổi sắc tố ở võng mạc mắt, giúp mắt thích nghi với ánh sáng. Thiếu mitamin B2 có thể gây tình trạng đỏ mắt, mẫn cảm, mỏi mắt và mờ mắt.

 

Vitamin PP (Nicotinamid) rất cần thiết trong quá trình oxy hóa khử trong hô hấp của tế bào mắt. Vitamin PP giúp mắt phòng được những bệnh như: kết mạc bị xanh tái, viêm kết mạc, viêm bờ mi, thủng loét giác mạc, teo dây thần kinh thị giác, sợ ánh sáng, đục thủy tinh thể, xuất huyết võng mạc…

 

Như vậy, khi được bổ sung đầy đủ vitamin, đặc biệt là các vitamin B1, B2, PP, mắt được bảo vệ từ tế bào nên quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, duy trì đôi mắt sáng dài lâu.
 
Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm tại website www.eyelight.vn và tham gia các hoạt động hữu ích tại Facebook Fanpage www.facebook.com/eyelightvita