Vì sao không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi?

(Dân trí) - Mặc dù ung thư phổi thường đi đôi với hút thuốc lá, nhưng theo Hội Ung thư Mỹ, có đến 20% số người chết vì ung thư phổi tại Mỹ mỗi năm chưa từng đụng đến bất kì sản phẩm thuốc lá nào. Dưới đây là 3 lý do khiến ung thư phổi có thể xảy ra người chưa từng hút thuốc lá.

Môi trường

Các yếu tố môi trường đóng một vai trò quan trọng trong nguy cơ ung thư phổi của mỗi cá nhân, và theo Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, khí radon là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở người không hút thuốc. Radon là một chất khí phóng xạ không màu, không mùi hình thành tự nhiên là kết quả của sự phân rã các nguyên tố phóng xạ như urani.

Theo Hội Ung thư Mỹ, mọi người có thể tiếp xúc với khí radon trong nhà hoặc các công trình xây dựng trên đất hoặc đá có đặc tính phóng xạ cao. Sau đó khí phát ra từ đất hoặc đá có thể thâm nhập vào công trình xây dựng thông qua các vết nứt trên tường hoặc móng. Vì lý do này, những người dành nhiều thời gian trong tầng hầm hoặc ở những phần thấp nhất của một tòa nhà sẽ có nguy cơ phơi nhiễm radon lớn nhất.

Hút thuốc lá không phải là con đường duy nhất dẫn đến ung thư phổi
Hút thuốc lá không phải là con đường duy nhất dẫn đến ung thư phổi

Lối sống

Mặc dù người không hút thuốc đã giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi, họ có thể vô tình làm tăng nguy cơ do lối sống. Ví dụ, dành nhiều thời gian ở những nơi khiến họ tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động có thể làm tăng nguy cơ nghiêm trọng.

Ngoài ra, tuy có mối liên quan trực tiếp giữa một chế độ ăn uống không lành mạnh và tăng nguy cơ ung thư phổi, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chế độ ăn lành mạnh đầy đủ trái cây và rau có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư phổi ở cả người có và không hút thuốc lá.

Di truyền

Một số người có cơ địa di truyền ung thư phổi. Theo Hội Ung thư Mỹ, một số đột biến di truyền đặc hiệu thực sự phổ biến hơn ở những bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc so với người hút thuốc lá.

Ngoài ra, theo Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ, những người có người thân trực tiếp trong gia đình đã hoặc đang bị ung thư phổi (và không hút thuốc lá) có thể dễ phát triển bệnh hơn.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily