Vì sao khó duy trì cân nặng sau giảm cân?

Dân trí Sandra Aamodt - Một nhà thần kinh học người Mỹ đã giải thích tại sao chế độ ăn kiêng không thể giúp người thừa cân giảm cân một cách bền vững.
>>Chống lại quy luật “càng nhiều tuổi càng khó giảm cân”
>>Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ: 4 sai lầm kinh điển khi giảm cân
>>Gợi ý chế độ ăn giảm cân theo "tạng người"

Vì sao khó duy trì cân nặng sau giảm cân? - 1

“Những tác động dài hạn ít ỏi, những tác dụng phụ không mong muốn đáng kể của các chế độ ăn kiêng đã được chứng minh nhiều lần. Khi tôi tìm ra những bằng chứng, tôi đã quyết định trải qua 1 năm không ăn kiêng, không cân và tập thể thao mỗi ngày. Từ đó, cân nặng của tôi luôn giữ ổn định”. Câu chuyện mà Sandre Aamodt nêu lên trong tác phẩm của mình “Tại sao các chế độ ăn kiêng gây béo” hoàn toàn là trải nghiệm của chính bản thân cô.

Trải nghiệm này khơi nguồn cho Sandra, người đã trở thành một nhà văn về mảng khoa học, cảm hứng tìm hiểu làm sao bộ não có thể điều hòa được trọng lượng và mang đến bằng chứng về sự vô dụng của các chế độ ăn kiêng. Sau đó, cô đã nghiên cứu các tài liệu khoa học và tìm ra 3 phát hiện: Con người không quyết định cân nặng, việc ăn kiêng dẫn đến thất bại, và để cải thiện sức khỏe, cần phải tập luyện hàng ngày.

“Cũng giống như cơ thể cần ngủ một khoảng thời gian nhất định, bộ não có một biên độ cân nặng ưu tiên và sẽ cố gắng để giữ biên độ đó ở mỗi người”.

Đầu tiên, cân nặng lí tưởng không phải cái mà chúng ta cố giữ mà là cái mà bộ não quyết định, dựa trên các nhân tố di truyền và kinh nghiệm sống.

“Cũng giống như cơ thể cần một thời gian nhất định để ngủ, bộ não có một biên độ cân nặng và sẽ cố gắng để giữ ổn định biên độ đó”, cô giải thích. Hệ thống này được điều khiển bởi vùng dưới đồi, một vùng của não tham gia vào nhiều chức năng như điều hòa thân nhiệt, kiểm soát nhịp sinh học hay cơn đói.

Bộ phận này nhận những tín hiệu khác nhau từ việc dữ trữ chất béo, lượng đường trong máu, thành phần dinh dưỡng và phản ứng qua những tác động lên sự thèm ăn hay việc trao đổi chất, nói cách khác là tác động lên năng lượng được cơ thể tiêu thụ phục vụ cho việc vận hành, nhằm giữ cân nặng ổn định.

Cân nặng quy chiếu nằm trong một biên độ khoảng 5 kg.

Những người tập thể thao thường xuyên có cân nặng thấp hơn mức quy chiếu còn những người ít vận động lại cao hơn mức đó. Ngoài ra, một người béo lên và giữ ở tình trạng thừa cân trong nhiều năm sẽ có xu hướng tăng thêm cân bởi vì bộ não coi rằng mức cân nặng mới là mức quy chiếu.

“Đối với não bộ, không hề có khái niệm thừa cân, chỉ có một mức cân nặng ổn đinh cần duy trì”, Sandra Aamodt nói thêm.

Đáng tiếc rằng, điều ngược lại không hề đúng và tất cả những chế độ ăn kiêng trên thế giới không hề cho phép hạ mức quy chiếu đó. Điều này là một minh chứng cho việc: khó có thể gầy đi một cách đều đặn. Việc lấy lại cân nặng là gần như không thể tránh khỏi theo thời gian. “Tất cả những nghiên cứu đều chứng minh rằng không hề có một ngoại lệ”, Sandre Aamodt nói.

Để hiểu rõ hơn về cân nặng quy chiếu, cần phải ăn uống chỉ khi cảm thấy đói và dừng ăn khi đã hết thèm. Trong khoảng 6 tháng, cân nặng sẽ ổn định tại mức quy chiếu. Cân nặng quy chiếu này ít liên hệ với chỉ số cân nặng trung bình (IMC), thứ cho phép phân nhóm mọi người dựa theo các nhóm cân nặng. “IMC được tính cho một quần thể, quần chúng nhưng không phải ánh mục tiêu trọng lượng riêng của từng người, Sandra Aamodt giải thích. “Rất nhiều người được cho là thừa cân dựa theo chỉ số IMC lại thực tế ở trọng lượng mà não bộ quy định và đang cố gắng giảm cân một cách vô ích”

“15 cuộc nghiên cứu dài hơi bao gồm cả những người theo chế độ ăn kiêng cho thấy họ có nhiều nguy cơ béo phì hơn những người không theo chế độ nào”

Điều thứ 2: Những chế độ ăn kiêng dẫn đến thất bại. “Theo những số liệu khả quan, 80% những người cố gắng giảm cân đều tăng cân trở lại trong những năm tiếp theo trong khi những người còn lại cho rằng tỉ lệ này gần 100% hơn”. Thêm nữa, khi cân nặng tăng trở lại, số lượng cân tăng thêm không nhiều bằng lúc đầu. “15 cuộc nghiên cứu dài hơi bao gồm cả những người theo chế độ ăn kiêng chứng minh rằng họ có nhiều nguy cơ béo phì hơn những người không theo chế độ ăn kiêng, đặc biệt là khi trọng lượng cơ thể ban đầu ở mức bình thường”, Sandra Aamodt giải thích. Một cuộc nghiên cứu diễn ra vào năm 2012 ở 4000 cặp song sinh từ 16 đến 25 tuổi nhằm làm rõ ảnh hưởng của di truyền và chứng minh rằng sử dụng một biện pháp giảm cân duy nhất làm tăng những nguy cơ tăng cân 2 lần ở nam và 3 lần ở nữ

Hiện tượng này được giải thích bởi phản ứng của não bộ làm tăng việc hấp thụ thức ăn cũng như dự trữ cho một giai đoạn hạn chế về thực phẩm nhưng cũng bởi việc thay đổi lâu dài của việc trao đổi chất gây ra bởi chế độ ăn kiêng. “Cơ thể sử dụng ít calo hơn trong khi ăn kiêng nhằm tiết kiệm nguồn dinh dưỡng và tiếp tục hoạt động với cường độ bình thường và “cho đến khi quay trở lại cân nặng bình thường”. Một nghiên cứu dẫn đến những người từng giảm trên 50 kg trong khuôn khổ một chương trình truyền hình thực tế của Mỹ đã chứng minh rằng sự thay đổi trao đổi chất sẽ mất đi sau ít nhất 6 tháng và khi đó, họ tăng trở lại 40 kg.

Một giải pháp duy nhất để giữ nguyên ở cân nặng lý tưởng: tập luyện thể thao mỗi ngày và chỉ ăn khi đói

Điều thứ 3, ngay cả khi một người có cảm giác thừa cân trong khi họ ăn uống bình thường, tự nhiên vẫn đang làm rất tốt công việc của mình, người đó không hề thu được lợi ích nào cho sức khỏe từ việc ăn kiêng. Một nghiên cứu tại mỹ với khoảng 11.000 người được theo dõi trong 14 năm cho thấy rằng 4 thói quen có thể gây giảm tuổi thọ cho dù họ có khỏe mạnh ra sao: hút thuốc, lười vận động, chế độ ăn thiếu rau quả và sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn. Từ bỏ ít nhất 3 trong số những thói quen xấu cho phép những người thừa cân, béo phì sống lâu như những người cấn đối

Một biện pháp duy nhất để giữ cân nặng lý tưởng: tập thể thao mỗi ngày và chỉ ăn khi đói. “Đầu tiên, điều này đòi hỏi nhiều sự chú tâm và nỗ lực bởi vì chúng ta đang sống trong một xã hội đầy cám dỗ về đồ ăn và khi thói quen hình thành, mọi thứ cứ diễn ra rất tự nhiên. Chúng ta kết cục bằng việc không còn có thể đếm nổi lượng calo và không thể chú tâm vào chế độ ăn uống, thứ giúp giải phóng thời gian và năng lượng cho những hoạt động khác”, Sandra kết luận

Khoa Phạm

Theo sante.lefigaro

CÁC BÀI MỚI
Bà Rịa – Vũng Tàu: Tiến tới cam kết 100% đoàn viên thanh niên không hút thuốc
Bà Rịa – Vũng Tàu: Tiến tới cam kết 100% đoàn viên thanh niên không hút thuốc

(Dân trí) - Ông Lê Văn Minh, Bí thư tỉnh đoàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết tỉnh đoàn sẽ triển khai vận động đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh... hiện nghiêm việc hạn chế hút thuốc lá ở nơi công cộng, tiến tới 100% đoàn viên thanh niên không hút thuốc lá, xây dựng môi trường sống trong sạch không khói thuốc.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:04

7 bệnh dễ chuyển thành ung thư nhất
7 bệnh dễ chuyển thành ung thư nhất

(Dân trí) - Tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng cao khiến nhiều người nghĩ mình sẽ bị ung thư khi bị một bệnh nào đó. Và quả là một số bệnh thường gặp sau đây lại có liên kết chặt chẽ với ung thư.

Thứ tư, 07/06/2017 - 01:24

Ngỡ ngàng phát hiện u tuyến yên sau 4 năm điều trị giảm thị lực
Ngỡ ngàng phát hiện u tuyến yên sau 4 năm điều trị giảm thị lực

(Dân trí) - Trải qua 4 năm điều trị tại BV Chuyên khoa Mắt nhưng thị lực của bệnh nhân ngày càng giảm, chỉ còn 2/10. Tình trạng đau đầu của bệnh nhân cũng ngày càng tăng. Kết quả chụp sọ não phát hiện có khối u ở tuyến yên khoảng 4,2cm là căn nguyên khiến tình trạng thị lực bệnh nhân suy giảm.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:42

Đề xuất danh mục các loại thuốc đấu thầu tập trung quốc gia
Đề xuất danh mục các loại thuốc đấu thầu tập trung quốc gia

Bộ Y tế đang dự thảo Danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức đấu thầu.

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:01

Kiểm tra huyết áp ở cổ tay hay bắp tay sẽ tốt nhất?
Kiểm tra huyết áp ở cổ tay hay bắp tay sẽ tốt nhất?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi mà những người quan tâm đến huyết áp thường đặt ra.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:28

Phát hiện chất trong dầu ô liu có thể ngăn ngừa ung thư não
Phát hiện chất trong dầu ô liu có thể ngăn ngừa ung thư não

(Dân trí) - Lợi ích sức khoẻ của dầu ô liu đang ngày càng được khám phá khi mới đây, một nghiên cứu còn chỉ ra rằng dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa ung thư não.

Thứ tư, 07/06/2017 - 06:03

Ăn bao nhiêu trứng là vừa?
Ăn bao nhiêu trứng là vừa?

(Dân trí) - Câu hỏi “Trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn bao nhiêu trứng là đủ” luôn được các chuyên gia y tế và nhiều người băn khoăn. Vậy tuần 2 quả hay 4 quả hay ngày 2-3 quả mới là tốt nhất? Thực ra số lượng trứng ăn mỗi ngày hay mỗi tuần nêu trên không phải là những con số ngẫu nhiên xuất hiện.

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:19

Trưởng phòng Tổ chức từ chối nhận quyết định kỷ luật
Trưởng phòng Tổ chức từ chối nhận quyết định kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 6/6, ông Huỳnh Văn Hùng- Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cà Mau cho biết, một cán bộ của đơn vị này không chịu nhận quyết định kỷ luật và Sở Y tế sẽ xem xét hướng xử lý cụ thể.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:55

Thu mua mỡ lợn giá 500 đồng/ kg về chế biến bán kiếm lời
Thu mua mỡ lợn giá 500 đồng/ kg về chế biến bán kiếm lời

(Dân trí) - Nhằm kiếm lợi nhuận từ việc buôn bán mỡ động vật, chủ một cửa hàng đã thuê lái xe đi thu gom mỡ lợn ở các chợ trên địa bàn thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên với giá 500 đồng/1kg, sau đó mang về sơ chế đưa đi tiêu thụ tại các cửa hàng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:13

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ sai lầm khi cho trẻ ăn uống "đồ mát"
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ sai lầm khi cho trẻ ăn uống "đồ mát"

(Dân trí) - Một trong những suy nghĩ phổ biến của cha mẹ là trời nóng, đến mình còn không muốn ăn, nói gì đến trẻ. Vậy nên thấy gì dễ ăn, dễ uống, dân gian bảo mát... là cho trẻ ăn cùng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:16

Chỉ đạo mua hơn 500 điều hòa để chống nắng nóng trong viện
Chỉ đạo mua hơn 500 điều hòa để chống nắng nóng trong viện

(Dân trí) - ​Để kịp thời phòng chống tác hại của nắng nóng, đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương mua 551 máy điều hóa nhiệt độ lắp đặt tại các buồng bệnh ở 12 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:04

Cám gạo - Phần quý giá của hạt gạo đang bị bỏ phí
Cám gạo - Phần quý giá của hạt gạo đang bị bỏ phí

(Dân trí) - Cám gạo - lớp vỏ ngoài của hạt gạo - có giá trị dinh dưỡng cao và là một nguồn giàu protein, chất béo và các vi chất dinh dưỡng như vitamin B.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:21

CÙNG CHUYÊN MỤC
Top thực phẩm ngon miệng mùa hè
Top thực phẩm ngon miệng mùa hè

(Dân trí) - Mất nước, da nhạy cảm, thiếu vitamin và khoáng chất là những vấn đề thường gặp vào mùa hè. Vậy những thực phẩm nào sẽ phù hợp với giai đoạn nóng nhất trong năm này?

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:07

Di căn ung thư xảy ra như thế nào?
Di căn ung thư xảy ra như thế nào?

(Dân trí) - ​Đa số các trường hợp tử vong do ung thư là do các tế bào khối u lan ra khắp cơ thể. Nghiên cứu mới đây đã xác định một quá trình cụ thể khiến tập tính di căn của tế bào ung thư xảy ra.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:22

Ứng phó với gàu và ngứa mùa nắng nóng
Ứng phó với gàu và ngứa mùa nắng nóng

Trong tiết trời mùa hè oi ả, tóc trở nên nhiều dầu, bết dính, gàu cũng vì thế xuất hiện nhiều hơn... Vậy giải pháp nào để điều trị gàu và ngứa da đầu hiệu quả?

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:13

Bố mẹ lếch thếch mang theo quạt, nón đưa con đi khám bệnh ngày nắng nóng
Bố mẹ lếch thếch mang theo quạt, nón đưa con đi khám bệnh ngày nắng nóng

(Dân trí) - 15 giờ chiều ngày 5/6, trong cái nóng hầm hập, nhiều bố mẹ vẫn bế con đợi đến lượt khám. Dù hành lang có quạt nhưng không khí ngột ngạt, bé nào cũng mướt mả mồ hôi. Đợi đến lượt khám cho con, chị Đỗ Thùy Dung vừa kẹp nhiệt độ, lau mồ hôi, bà thì cầm chiếc quạt điện chạy pin thốc thẳng vào lưng cu cậu mới đỡ nóng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:17

Làm gì với chứng đau lưng sau khi động phòng?
Làm gì với chứng đau lưng sau khi động phòng?

Không hiếm người, kể cả những đấng mày râu còn trẻ tuổi sau khi sinh hoạt tình dục lâm vào tình trạng đau lưng rất khó tả mà y học cổ truyền gọi là chứng phòng sự yêu thống.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:23

Lại một bệnh nhân không thể qua nguy kịch vì say nắng quá nặng
Lại một bệnh nhân không thể qua nguy kịch vì say nắng quá nặng

(Dân trí) - Anh Cao Văn K. (42 tuổi, Hàm Yên, Tuyên Quang) vừa đi gặt lúa về thì xuất hiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt, ngất. Được đưa đến BV cấp cứu nhưng sau một ngày, tình trạng diễn biến nặng, tiên lượng khó qua khỏi, sáng sớm 5/6 gia đình đã xin cho bệnh nhân về.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:56

Bổ sung máy chạy thận hỗ trợ Hòa Bình sau vụ sốc hàng loạt khi lọc máu
Bổ sung máy chạy thận hỗ trợ Hòa Bình sau vụ sốc hàng loạt khi lọc máu

(Dân trí) - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, dự kiến sẽ hỗ trợ 10 – 15 máy lọc máu đặt tại BV TP Hòa Bình để lọc máu cho hơn 100 bệnh nhân chạy thận thường kỳ. Việc hỗ trợ này là cần thiết để bệnh nhân không phải cách ngày di chuyển từ Hòa Bình về Hà Nội.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:49

Điều gì xảy ra khi ăn trứng hằng ngày?
Điều gì xảy ra khi ăn trứng hằng ngày?

(Dân trí) - Trứng gà từng bị tẩy chay vì nhiều cholesterol nhưng các nghiên cứu đã chứng minh đây là thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu. Vậy nếu bạn ăn trứng mỗi ngày thì điều gì sẽ xảy ra?

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:49

Một sợi bún 3 Bộ chịu trách nhiệm
Một sợi bún 3 Bộ chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Phát biểu tại hội trường Quốc hội, đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) đưa ra ví dụ cụ thể cho việc chồng chéo trong vấn đề an toàn thực phẩm; đó là việc quản lý chất lượng bún đang được tới 3 Bộ chịu trách nhiệm.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:42

Chuyên gia nhi khuyên uống nước dừa, oresol để đối phó nắng nóng
Chuyên gia nhi khuyên uống nước dừa, oresol để đối phó nắng nóng

(Dân trí) - Ths.BS Trương Thúy Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh (BV Nhi Trung ương) cho biết, bệnh gặp ở trẻ nhiều nhất trong những ngày nắng nóng kỉ lục này là sốt cao không hạ. Việc các bà mẹ chỉ cho con bổ sung nước thường khiến trẻ suy nhược, không cung cấp đủ nước.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:24

Tàn tạ dung nhan vì làm đẹp thiếu hiểu biết
Tàn tạ dung nhan vì làm đẹp thiếu hiểu biết

Chưa tìm hiểu kỹ xem chất gì, cơ sở thẩm mỹ được phép thực hiện thủ thuật hay không, nhiều chị em phụ nữ vẫn chi mạnh tay để những cơ sở làm đẹp tiêm vào cơ thể silicon, chất làm đầy, làm trắng… mong cải thiện nhan sắc. Đẹp đâu chẳng thấy, nhiều người phải “ngậm đắng nuốt cay” đến bệnh viện giải quyết hậu quả.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:34

Cụ bà bị đột tử giữa trời nắng nóng đỉnh điểm
Cụ bà bị đột tử giữa trời nắng nóng đỉnh điểm

(Dân trí) - Theo nhiều người dân chứng kiến, cụ bà 70 tuổi đi xe máy theo hướng Xã Đàn ra Ô Chợ Dừa, bỗng nhiên có biểu hiện chóng mặt, vội dừng lại bên đường rồi gục xuống. Người dân xung quanh đã nhanh chóng sơ cứu, cấp cứu trong lúc chờ 115 nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Thứ hai, 05/06/2017 - 12:32