1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Gợi ý chế độ ăn giảm cân theo "tạng người"

(Dân trí) - Khi nghe thuật ngữ “tạng người”, có lẽ bạn nghĩ rằng đó là từ mô tả về hình dáng bên ngoài của một người. Nhưng không chỉ có vậy, “tạng người” có thể cho biết một người nên ăn gì và ăn như thế nào sao cho cơ thể đáp ứng tốt. Điều này đực biệt hữu ích với những người đang ăn kiêng hoặc đang muốn giảm cân.

Các kiểu cơ thể
Các kiểu cơ thể

Mặc dù không phải ai cũng phù hợp với một kiểu hình dạng nào đó vì điều này phần lớn là sự kết hợp của nhiều đặc điểm, song có ba kiểu hình dáng chính có thể giúp bạn phân biệt chế độ ăn và tập luyện phù hợp

1.Ectomorph

Ectomorph (tạng người gầy) là người gầy với cấu trúc xương nhỏ và chân tay mảnh khảnh. Kiểu cơ thể này chủ yếu thấy ở các vận động viên sức bền.

Có tạng người gầy nghĩa là vạn có thể dung nạp carbonhydrat tốt hơn những người khác, đồng thời có tốc độ chuyển hóa nhanh hơn.

Chế độ ăn tốt nhất cho những người có tạng người gầy bao gồm lượng calo cao hơn, ptotein vừa phải và lượng chất béo thấp.

2. Mesomorph

Mesomorph (tạng người cơ bắp) là những người có cấu trúc trung bình. Nói chung bạn được xem là kiểu cơ thể điền kinh và nếu là người chăm vận động, bạn sẽ có khối cơ.

Nếu đang băn khoăn không biết mình có phù hợp với tạng người này không, hãy nghĩ đến các huấn luyện viên thể dục và các đô vật vì họ thuộc mục này. Vì tạng người mesomorph có hoóc môn tăng trưởng và testosterone vượt trội, có có xu hướng tăng cơ nhanh và hiệu quả, đồng thời có mỡ cơ thể thấp.

Đối với thực phẩm, người mesomorph cần chế độ ăn đa dạng, chủ yếu bao gồm carbonhydrat và lượng mỡ và protein bằng nhau.

3. Endomorph

Nếu bạn có cấu trúc xương lớn với mỡ và khối cơ thể cao, như các vận động viên cử tạ và trọng tài biên trong môn bóng đá, thì bạn thuộc tạng người endomorph (tạng người béo).

Phần lớn endomorph là những người ít vận động và lượng calo thừa không dùng đến được tích trữ dưới dạng mỡ. Do đó, những người này rất dễ tăng cân và có thể không dung nạp được lượng carbonhydrat cao.

Chế độ ăn nên bao gồm nhiều mỡ và protein, đồng thời cần kiểm soát carbonhydrat và chỉ nên ăn vào lúc thích hợp – ví dụ sau khi tập.

Một cách hiệu quả để giảm cân nhanh hơn là tìm hiểu xem cơ thể dung nạp thực phẩm nhiều carbonhydrat tốt như thế nào.

Nếu nói chung bạn là người chăm vận động, thì cơ thể có thể xử lý nhiều carbonhydrat hơn. Vì thể nếu bạn sắp đi tập, thì nên chuẩn bị thực phẩm giàu carbonhydrat. Đồng thời, nếu bạn sắp ngồi xem TV, hãy tránh ăn những thực phẩm giàu carbonhydrat – bất kể bạn thuộc tạng người nào.

Cẩm Tú

Theo stethnews