Vì sao hơn một nửa người mắc ung thư ở Nhật Bản vẫn sống tiếp trên 10 năm?

(Dân trí) - Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đi đến một kết luận chung rằng, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư Nhật Bản ở mức rất cao có liên quan mật thiết đến chế độ ăn của người dân nước này.

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về sức khỏe cũng như tuổi thọ của người dân. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi xứ sở hoa anh đào là nước có tỷ lệ sống tiếp sau khi được chẩn đoán mắc ung thư ở mức rất cao. Cụ thể, theo một thống kê được Nhật Bản tuyên bố gần gây, tỷ lệ bệnh nhân ung thư sống thêm 3 năm ở đất nước này lên đến 71,3%; tỷ lệ sống từ 5 năm trở lên của bệnh nhân ung thư đạt mức 65,8%; thậm chí, tỷ lệ sống 10 năm trở lên của bệnh nhân ung thư ở nước này cũng lên đến 57,2%.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đi đến một kết luận chung rằng, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư Nhật Bản ở mức rất cao có liên quan mật thiết đến chế độ ăn của người dân nước này:

Các món ăn ít gia vị

Vì sao hơn một nửa người mắc ung thư ở Nhật Bản vẫn sống tiếp trên 10 năm? - 1

Trước hết, các món ăn của người Nhật Bản thường ít gia vị, bởi họ hướng đến vị ngọt thanh tự nhiên của chính thực phẩm làm nên món ăn đó. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn lạm dụng quá nhiều gia vị cũng là một trong những thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ít ăn đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn

Vì sao hơn một nửa người mắc ung thư ở Nhật Bản vẫn sống tiếp trên 10 năm? - 2

Dễ dàng nhận thấy, người Nhật Bản ưa chuộng các món ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên và không lạm dụng các loại thịt chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, vốn thường chứa nitrite, loại phụ gia được bổ sung vào để tiêu diệt vi khuẩn, nhằm làm tăng thời hạn bảo quản và tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Khi được hấp thu vào cơ thể, nitrite, dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, chất đã được chứng minh về khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư đường ruột, ung thư dạ dày.

Người Nhật Bản ăn nhiều rong biển

Vì sao hơn một nửa người mắc ung thư ở Nhật Bản vẫn sống tiếp trên 10 năm? - 3

Người Nhật Bản rất thích ăn rong biển. Họ sử dụng loại “đặc sản” này trong nhiều món ăn, từ sushi cho đến salad, súp, canh. Rong biển được xem là một loại “siêu thực phẩm”, chứa hàm lượng cao các hoạt chất thực vật, chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do, vốn là nguyên nhân chính gây ra quá trình lão hóa và các bệnh mạn tính, trong đó có ung thư. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ với việc ăn đều đặn 5-10 gam rong biển khô mỗi ngày, rủi ro mắc ung thư, bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não sẽ được giảm đi đáng kể.

Chế độ ăn nhiều cá biển sâu

Vì sao hơn một nửa người mắc ung thư ở Nhật Bản vẫn sống tiếp trên 10 năm? - 4

Là một quốc đảo, hải sản trở thành sản vật được thiên nhiên ban tặng cho Nhật Bản. Trong số đó, các loại cá biển sâu, vốn chiếm tỷ lệ lớn trong mâm cơm của người Nhật, được các chuyên gia đánh giá rất cao về mặt dinh dưỡng. Điểm nổi bật nhất của cá biển sâu chính là lượng chất béo không bão hòa đa (omega-3, omega-6) cao vượt trội so với những loại cá khác. Nhóm chất béo này rất lành mạnh với cơ thể. Khi được hấp thu ở mức độ vừa vừa phải, chất béo bão hòa đa giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bảo vệ tim và đặc biệt là khả năng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư. Omega-3, Omega-6… cũng được cho là đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Minh Nhật

Theo Aboluowang

Đang được quan tâm