Vì sao Hà Nội yêu cầu cách ly tập trung người về từ vùng dịch?

Thế Anh

(Dân trí) - Tối 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Công điện 16 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ 0h ngày 22/7, Hà Nội tổ chức cách ly tập trung đối với những người về từ các địa phương có dịch, đang phải thực hiện giãn cách xã hội.

Đây được xem là sự thay đổi chiến lược của Hà Nội sau khi thành phố liên tiếp ghi nhận hàng loạt ca Covid-19 mới, trong đó xuất hiện nhiều ca mắc chưa rõ nguồn lây.

Vì sao Hà Nội yêu cầu cách ly tập trung người về từ vùng dịch? - 1

Một khu vực bị phong tỏa liên quan đến bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo Công điện 16, trong những ngày qua, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tồn tại tình trạng tập trung đông người tại một số nơi.

Ngoài ra, hàng ngày vẫn có hàng nghìn người từ các địa phương khác trở về Hà Nội mang theo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, Hà Nội đã xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm và ca nhiễm được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...

Về tình hình dịch trên địa bàn Thủ đô ở thời điểm hiện tại, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội nhận định, trong 1-2 tuần nữa Hà Nội khả năng cao vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh, đây là điều đã nằm trong dự tính của lực lượng chức năng.

"Việc ghi nhận thêm ca bệnh là không thể tránh khỏi. Hàng ngày, Hà Nội vẫn có 2.000-3.000 người Hà Nội từ các vùng dịch trở về, đây chính là những nguồn lây tiềm tàng", ông Tuấn nhận định.

Theo ông Tuấn, việc quan trọng nhất hiện tại là có dịch đến đâu phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch đến đấy để dịch không bùng lên trên diện rộng.

Trả lời câu hỏi của PV về nhận định thời điểm dịch Hà Nội sẽ đạt đỉnh, ông Tuấn cho hay: "Covid-19 không giống như các dịch bệnh khác. Với các dịch bệnh khác có triệu chứng, chúng ta có thể phân tích dịch tễ dễ dàng hơn để nhận định đỉnh dịch, nhưng với Covid-19 thì rất khó. Có thể hôm nay là đỉnh ngày mai "hạ nhiệt" nhưng ngày kia lại lên đỉnh thứ hai và có thể có nhiều đỉnh. Phải trong khoảng thời gian một tháng mới có thể xác định được đỉnh dịch, hiện tại ở Hà Nội mới chỉ bùng lên lại trong khoảng 2 tuần thì vẫn chưa nói trước được điều gì".

Thành phố hiện ghi nhận 9 chùm ca bệnh, trong đó có 5 chùm ca bệnh chưa xác định được nguồn lây và 3 F0 được phát hiện thông qua sàng lọc các trường hợp ho sốt trong cộng đồng.

Theo văn bản số 969, Thủ tướng quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16, đối với 19 địa phương: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, TP Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.

Vì sao Hà Nội yêu cầu cách ly tập trung người về từ vùng dịch? - 2

Thành phố hiện ghi nhận 9 chùm ca bệnh, trong đó có 5 chùm ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Đối với Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, lãnh đạo thành phố giao nhiệm vụ chỉ đạo, xây dựng phương án, đảm bảo công tác trực ban 24/24/7, đặc biệt tại các trụ sở cơ quan chính quyền các cấp, các cơ sở y tế tại địa phương để kịp thời xử lý mọi tình huống trong thời gian ngắn nhất.

Các địa phương cũng phải chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập theo quy mô phường, xã, thị trấn, khu đô thị theo tinh thần Chỉ thị 16; tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng, quản lý, giám sát chặt chẽ người dân trở về từ các tỉnh, thành phố khác.

Ngoài ra, với những trường hợp về từ TPHCM và các vùng dịch khác, UBND Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức thông báo trên phương tiện truyền thanh cơ sở, ghi rõ thông tin, danh sách, ngày về địa phương để người dân cùng chính quyền giám sát chặt chẽ việc di biến động, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các vùng dịch khác về; tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…