Vì sao An Giang có số ca mắc Covid-19 tử vong tăng cao?

(Dân trí) - Theo thống kê ngành y tế An Giang, từ đầu dịch cho đến cuối tháng 9, toàn tỉnh này ghi nhận 63 ca tử vong. Nhưng chỉ từ đầu tháng 11 đến nay số ca tử vong tăng thêm 277 ca.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, tính đến ngày 28/11, toàn tỉnh có 368/22.989 ca mắc Covid-19 tử vong, chiếm hơn 1,6%.

Trong số hàng trăm ca tử vong nói trên có đến 308 trường hợp tử vong nhưng chưa tiêm vaccine phòng Covid-19, chiếm trên 90%; 20 trường hợp tiêm một mũi  vaccine chiếm tỷ lệ 5,88% ; 12 trường hợp tiêm đủ 2 liều vaccine chiếm tỷ lệ 3,53%.

Theo Giám đốc Sở y tế tỉnh An Giang Trần Quang Hiền, từ tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 cho thấy, nguy cơ tử vong ở người chưa tiêm vaccine cao hơn người đã tiêm vaccine rất lớn.

Vì sao An Giang có số ca mắc Covid-19 tử vong tăng cao? - 1

Lãnh đạo tỉnh An Giang chỉ đạo các cấp các ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố tập trung tuyên truyền đến người lớn tuổi, mắc bệnh nền cần hiệu rõ hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng Covid-19 để tiêm ngay, góp phần giảm tỷ lệ tử vong trong thời gian tới (Ảnh: Tiến Tầm).

Cũng theo thống kê ngành y tế, chỉ riêng từ đầu tháng 11 đến nay có đến  277 F0 tử vong. Từ tỷ lệ tử vong đáng lo ngại này, An Giang được xếp thứ 6 trên ca nước có ca từ vong cao.

Trước thực trạng này, Sở y tế, lãnh đạo các huyện, thành phố đề nghị tỉnh xem xét xây dựng trung tâm hồi sức cấp cứu, cơ sở điều trị, đào tạo các y bác sĩ nâng cao tay nghề hơn để xử lý các ca F0 triệu chứng nặng; tăng cường công tác tuyên truyền  tầm quan trọng tiêm vaccine, rà soát từng hộ dân cư và gia đình để tiêm hết cho người cao tuổi, người có bệnh nền để hạn chế thấp nhất tử vong.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua có một bộ phận người dân e ngại tiêm vaccine cho bản thân khi thấy mình lớn tuổi, mắc bệnh nền; con cháu cũng e ngại việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người thân.

Vì sao An Giang có số ca mắc Covid-19 tử vong tăng cao? - 2

An Giang tiếp tục truy vết và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian sớm nhất (Ảnh: Tiến Tầm)

Theo ông Bình, tư duy này cần thay đổi. Người thân cũng như bản thân mình cần đến gặp bác sĩ để tư vấn. Khi đủ điều kiện thì tiêm ngay vaccine, vì đây là cách tốt nhất hiện nay để bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cấp các ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang tuyên truyền sâu rộng đến người dân, nhất là người cao tuổi, người có bệnh nền hiểu rõ hơn về tính hiệu quả khi được tiêm vaccine phòng Covid-19, góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong.

Mặt khác, lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố tăng cường, giám sát nhắc nhở người dân tuân thủ tuyệt đối 5K dù đã tiêm vaccine vẫn không được chủ quan lơ là; hạn chế tối đa ra đường và tụ tập ăn, uống khi không cần thiết.

Riêng vấn đề cách ly và điều trị các F0 tại nhà, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động, đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ, tư vấn cho bệnh nhân biết cách chăm sóc, để không chuyển nặng.

Đồng thời cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh hiệu quả cho các trường hợp cách ly, điều trị tại nhà.

Ngày 27/11, Giám đốc Sở y tế tỉnh An Giang đã ký văn bản, công bố cấp độ dịch toàn tỉnh An Giang xuống cấp 2 (trước đó là cấp 3) - nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng.

Đối với cấp huyện, có 4 đơn vị thuộc cấp độ 1; cấp 2 có 3 đơn vị và cấp 3 có 2 đơn vị; cấp 4 - nguy cơ rất cao có 2 đơn vị là TP Châu Đốc và huyện Tịnh Biên. 

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh An Giang, trong ngày 28/11, toàn tỉnh ghi nhận 375 trường hợp F0 (tăng 144 ca so với ngày 27/11), trong đó có đến 286 ca ngoài cộng đồng