Vỉ nướng thịt có thể ẩn giấu nhiều nguy hại
(Dân trí) - Tiệc barbecue ngoài trời là một phần không thể thiếu trong mùa hè sôi động, nhưng tránh được các mối nguy hiểm ẩn giấu đằng sau những bữa tiệc này là một mấu chốt quan trọng để giữ sức khỏe để hưởng thụ các món ăn tuyệt vời.
Theo BS Martha Howard từ Trung Tâm Phục hồi Chicago, barbecue có thể gây ngộ độc thực phẩm do thức ăn sống chưa được chế biến kỹ và thịt nướng cháy có thể gây bệnh ung thư.
Tuy nhiên, bác sỹ Howard trong một phát hiện gần đây trên mạng chăm sóc sức khỏe cũng chỉ ra một vài cách để có một bữa ăn an toàn và tốt cho sức khỏe:
Giữ vỉ nướng sạch sẽ. Cọ sạch vỉ và loại bỏ những phần thịt nhỏ dính trên lưới.
Mồi than củi bằng gỗ chứ không dùng dầu.
Tập làm quen với vỉ nướng và lò than. Nên biết cách sử dụng chúng một cách an toàn.
Giữ vệ sinh khi sử dụng. Nhớ rửa tay và sử dụng những đĩa riêng biệt cho
thịt sống và đã nướng chín.
Ướp thịt trước khi nướng. Thịt ướp sẽ ít bị cháy đen hơn.
Chế biến trước. Tránh cho thịt ở tủ lạnh vào vỉ nướng ngay. Nên xử lý thịt trước khi cho vào nướng sẽ giảm cháy xém.
Cắt nhỏ miếng thịt. Nên cắt thịt đặc biệt thịt gà thành những miếng nhỏ để chúng có thể chín kỹ.
Kiểm tra nhiệt độ. Để tránh ngộ độc thức ăn, kiểm tra nhiệt độ với một nhiệt kế: gà 165 độ; hamburger, 160 độ; thịt lợn, 150 độ; xúc xích, 140 độ; thịt bò, 160 trung bình là 160 độ.
Tránh để thịt cháy bởi trong thịt cháy có chứa 3 chất hóa học gây bệnh ung thư: PhIP, HCAs và PAHs.
Lọc mỡ. Ít mỡ trong thịt đặc biệt là thịt gia cầm sẽ giảm lượng PAHs có trong chúng.
Ăn kết hợp với nhiều rau xanh. Có thể nướng rau quả để tạo cảm giác mới lạ cho bữa ăn.
Nguyễn Nhung
Theo HSN