Vẫn lạm dụng kháng sinh trong điều trị

(Dân trí) - Tỷ lệ tiền thuốc kháng sinh trong tổng số tiền thuốc đã sử dụng chiếm 32,7% tăng nhẹ so với năm trước. Đáng nói vẫn còn nhiều đơn vị, đặc biệt tuyến tỉnh, huyện chưa thực hiện tốt sử dụng thuốc hợp lý, gây tăng chi phí không cần thiết, tăng tình trạng kháng thuốc.

Vẫn lạm dụng kháng sinh trong điều trị - 1


Tuy nhiên cũng có một dấu hiệu đáng mừng, đó là tỷ lệ sử dụng vitatmin, dịch truyền và corticoid trong cơ cấu sử dụng thuốc giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2007. Cụ thể, so với năm 2007, tỉ lệ sử dụng vitamin giảm 3,1%, sử dụng dịch truyền giảm 3,1%, sử dụng corticoid giảm 1,4%. Đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác sử dụng thuốc hợp lý.

Thông tin trên được TS Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác khám chữa bệnh năm 2008 và định hướng kế hoạch hoạt động 2009 diễn ra tại Hà Nội ngày 14/4.

Cũng trong báo cáo này cho thấy, tỷ lệ tiền mua thuốc ngoại nhập và sản xuất trong nước chênh nhau rất nhiều. Tổng số tiền mua thuốc năm 2008 là 7,6 nghìn tỷ đồng, tăng 26,2% so với năm 2007. Trong đó tỷ lệ tiền mua thuốc ngoại nhập chiếm 63,3%, còn số tiền dùng mua thuốc nội chỉ đạt 36,7%.

Để giảm tình trạng sử dụng thuốc chưa hợp lý, gây tăng chi phí không cần thiết cho người bệnh, tăng tình trạng kháng kháng sinh, trong thời gian tới, Hội đồng thuốc và điều trị tại các bệnh viện cần tăng cường công tác bình bệnh án, phân tích sử dụng thuốc trong các ca lâm sàng nhằm hạn chế tối đa việc lạm dụng kháng sinh và vi ta min, tăng cường chất lượng điều trị.

Hồng Hải