Vắc xin Ebola sẽ tới châu Phi trong vòng 8 tháng nữa

(Dân trí) - Hàng trăm ngàn liều vắc xin Ebola vắc xin có thể được đưa tới tây Phi vào giữa năm 2015.

Một buổi tập huấn đối phó với dịch Ebola tại Pháp
Một buổi tập huấn đối phó với dịch Ebola tại Pháp

"Tất cả đang được sắp xếp để bắt đầu các xét nghiệm về hiệu quả của vắc xin ở những nước bị ảnh hưởng vào đầu tháng 12. Hàng trăm ngàn liều sẽ sẵn sàng vào “nửa đầu” năm 2015.

Các chuyên gia bày tỏ hy vọng đối với vắc xin thử nghiệm rVSV, mà nhiều liều vừa được đưa tới Geneva cho vòng thử nghiệm mới, và ChAd3 của hãng GlaxoSmithKline. 5 vắc xin khác đang trong quá trình nghiên cứu.

WHO hy vọng sẽ gửi một lượng liều vắc xin lớn đến châu Phi để kiểm nghiệm “thực tế”. Các công ty dược phát triển những vắc xin này đã cam kết đẩy nhanh sản lượng lên tới hàng triệu liều vào năm 2015.

Trước đó, thứ Năm 23/10, Mali đã thông báo ca bệnh Ebola đầu tiên của nước này. Bệnh nhân là một bé gái 2 tuổi mới đi tới nước láng giềng Guinea cùng với bà. Cơ quan y tế Mali đang theo dõi ít nhất 43 người có tiếp xúc với bé gái này, bao gồm 10 nhân viên y tế đã điều trị cho bệnh nhân tại một bệnh viện nhi.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng ở Mali là “khẩn cấp”.

Thông báo của cơ quan y tế Malai cho biết bé gái đã cùng với bà tới thăm Kissidougou, một thị trấn ở miền nam Guinea nơi dịch đã bùng phát từ tháng 12 năm ngoái. Xét nghiệm tại một bệnh viện ở thành phó Keyes, miền tây Mali đã cho kết quả dương tính với vi rút.

Tháng trước, WHO thông báo đẩy mạnh các nỗ lực ngăn ngừa Ebola ở vùng lòng chảo châu Phi, trọng tâm là Mali, Bờ biển Ngà, Guinea Bissau và Senegal, những nước có chung biên giới với Guinea, Sierra Leone và Liberia – là vùng tâm dịch hiện nay.

Ở Bờ biển Ngà, nước cho tới nay chưa có Ebola, người ta đang truy tìm một nhân viên y tế từ Guinea có thể đã vượt qua biên giới sau khi bị tấn công vì bệnh nhân do người này điều trị bị chết.

Hai nước châu Phi là Senegal và Nigieria đã tuyên bố hết dịch sau khi thời hạn 42 ngày trôi qua mà không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Trước đó Senegal đã có một trường hợp Ebola không tử vong, trong khi có 11 người nhiễm bệnh, với 5 trường hợp tử vong xảy ra ở Nigeria.

Cẩm Tú

Theo Channelnewsasia

Đọc thêm