Vắc xin cúm có thể bảo vệ chống lại các biến chứng và nhập viện do Covid-19

Cẩm Tú

(Dân trí) - Vắc xin cúm có thể ngăn ngừa bệnh nặng ở người bị Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng mọi người vẫn cần tiêm vắc xin Covid, bất chấp những phát hiện này.

Vắc xin cúm có thể bảo vệ chống lại các biến chứng và nhập viện do Covid-19 - 1

Nhân viên y tế đang tiêm vắc xin. Vắc xin cúm có thể bảo vệ chống lại các biến chứng do Covid-19.

Các bệnh nhân Covid-19 được phân tích trong nghiên cứu được tiêm vắc xin cúm ít có nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ, nhiễm trùng huyết và huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT).

Họ cũng có ít khả năng phải chuyển khoa hồi sức cấp cứu (ICU) hoặc đến phòng cấp cứu hơn.

Những người không tiêm vắc xin cúm dễ phải chuyển vào ICU hơn 20%, phải đến khám cấp cứu hơn 58% và có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết cao hơn 45%.

Ngoài ra, những bệnh nhân này có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 58% và nguy cơ bị DVT cao hơn 40%.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu ẩn danh về những bệnh nhân có chẩn đoán mắc Covid-19, được lấy từ hồ sơ y tế điện tử của 56 tổ chức chăm sóc y tế trên khắp thế giới, bao gồm Mỹ và Anh.

Tổng cộng có 74.754 người tham gia, chia thành những người đã hoặc không tiêm vắc xin cúm từ hai tuần đến sáu tháng trước khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Để cố gắng so sánh công bằng nhất có thể, các nhà nghiên cứu đã so sánh những người tham gia về các yếu tố nguy cơ Covid-19 nặng, như tuổi, giới, có hút thuốc hay không và có mắc các bệnh như đái tháo đường, béo phì và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không.

Kết quả nghiên cứu, chưa qua bình duyệt, được trình bày tại Hội nghị trực tuyến về Vi sinh lâm sàng và bệnh truyền nhiễm Châu Âu.

Bình luận về phát hiện này, giáo sư Peter Openshaw, một thành viên của Nhóm tư vấn về các mối đe dọa virus hô hấp mới và mới nổi của chính phủ Anh (Nervtag), người không tham gia vào nghiên cứu, nói: "Có thể vắc xin cúm kích thích hệ miễn dịch không đặc hiệu và có lợi ích đó, nhưng bạn luôn tự hỏi liệu mối quan hệ này là nhân quả, hay là có một yếu tố chung nào đó, chẳng hạn như sự thiếu thốn xã hội có thể giải thích tại sao chúng đi đôi với nhau ... Những người tiêm vắc xin cúm có thể có sức khỏe tốt hơn theo những cách khác".

Ông nói thêm: "Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 là tiêm vắc xin Covid-19".

Đồng tác giả Susan Taghioff của Trường Y Miller Đại học Miami cho rằng vắc xin cúm có thể mang lại lợi ích cho những người do dự trong việc tiêm vắc xin Covid.

"Mặc dù vậy, vắc xin cúm không thay thế được cho vắc xin Covid-19 và chúng tôi ủng hộ mọi người tiêm vắc xin Covid-19 nếu có thể."

"Bất kể vắc xin cúm mang lại tác dụng bảo vệ chống lại các kết quả bất lợi liên quan đến Covid-19 ở mức độ nào, chỉ cần có thể bảo tồn các nguồn lực chăm sóc sức khỏe toàn cầu bằng cách kiểm soát số ca cúm cũng đã là lý do đủ để thúc đẩy các nỗ lực liên tục thúc đẩy tiêm phòng cúm".

TS Devinder Singh, đồng tác giả và là giảng viên phẫu thuật thẩm mỹ tại Trường Y Miller Đại học Miami, nói rằng mặc dù cơ chế đằng sau mối liên hệ này vẫn chưa được biết rõ, nhưng vắc xin cúm sẽ kích thích một nhánh của hệ thống miễn dịch, làm giảm viêm trong cơ thể theo cách bảo vệ.

Tuy nhiên, TS Singh nói thêm: "Điều rất quan trọng cần phải nhấn mạnh là chúng tôi hoàn toàn khuyên dùng vắc xin Covid-19 và hoàn toàn không đề xuất vắc xin cúm thay thế cho vắc xin Covid-19 thích hợp.

Nếu mối liên hệ được chứng minh, các nhà nghiên cứu hy vọng điều này có thể giúp ích cho những nơi trên thế giới không có sẵn vắc xin Covid-19.

TS Singh nói: "Phát hiện này đặc biệt có ý nghĩa vì đại dịch đang làm cạn kiệt nguồn lực ở nhiều nơi trên thế giới. Do đó, nghiên cứu của chúng tôi - nếu được xác nhận bằng các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên tiềm năng - có khả năng làm giảm gánh nặng bệnh tật trên toàn thế giới".

"Chỉ một phần nhỏ trên thế giới được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 cho đến nay và với tất cả sự tàn phá đã xảy ra do đại dịch, cộng đồng toàn cầu vẫn cần tìm ra các giải pháp để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong".