Uống rượu vang có tốt cho răng?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng rượu vang đỏ có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Vang đỏ và chiết xuất từ hạt nho có thể giúp loại bỏ vi khuẩn từ răng là tác nhân sản sinh ra các axit gây tổn thương răng theo thời gian.

 

Uống rượu vang có tốt cho răng?


 

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa phẩm cho thấy chiết xuất hạt nho cũng ngăn ngừa việc sâu răng. Phát hiện này có thể dẫn đến sự phát triển các sản phẩm tự nhiên giúp phòng tránh các bệnh về răng miệng. Maria Victoria Moreno-Arribas đến từ Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha và các đồng nghiệp cho biết: Bệnh răng miệng rất phổ biến trên toàn thế giới. Sâu răng, bệnh nướu răng, rụng răng ảnh hưởng khoảng 60 đến 90 % dân số toàn cầu.

 

Bệnh về răng hình thành khi các vi khuẩn trong miệng liên kết với nhau và tạo thành màng sinh học. Chúng được coi là một cộng đồng vi khuẩn rất khó để tiêu diệt. Các vi khuẩn tạo thành mảng bám và axit làm tổn hại đến răng.

 

Chải răng, florua trong kem đánh răng, nước và các phương pháp khác có thể giúp loại bỏ mảng bám vi khuẩn nhưng hiệu quả còn hạn chế.

 

Các  thí nghiệm trước đây cũng đã chỉ ra rằng chiết xuất hạt nho và rượu vang có thể làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn và các nhà nghiên cứu đã tiến hành xác định xem liệu rượu vang có thể ngăn ngừa sâu răng được không.

 

Các nhà nghiên cứu tạo ra một màng sinh học có chứa các vi khuẩn gây bệnh răng miệng sau đó nhúng màng này vào các chất lỏng khác nhau trong vài phút bao gồm vang đỏ, vang đỏ không chứa rượu cồn, vang đỏ với chiết xuất hạt nho, nước và 12 % ethanol.

 

Kết quả cho thấy vang đỏ có rượu hay không có rượu, vang đỏ với chiết xuất hạt nho cho hiệu quả nhất trong việc loại bỏ các vi khuẩn.

 

Rượu vang đỏ có thể giúp loại bỏ vi khuẩn từ răng, hạn chế được việc chúng sản sinh ra các axit gây sâu răng và các bệnh về răng miệng. Đây là tin tốt cho bất cứ ai tìm thêm một cái cớ  về lợi ích của rượu vang để uống chúng vào bữa ăn tối của mình.

 

Tuy nhiên,  các nhà nghiên cứu tại Đại học John Hopkins School of Medicine, ở Baltimore cũng nói thêm rằng mặc dù trong rượu vang có các chất chống oxy hóa được cho là có tác dụng chống lão hóa nhưng họ cũng chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy resveratrol , một thành phần được tìm thấy trong vỏ của nho đỏ và sô cô la có mối liên kết với việc làm tăng tuổi thọ của con người, mức độ ảnh hưởng không đáng kể đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tim mạch, ung thư hay tuổi thọ.

 

Minh Anh

Theo Daily

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm