Uống rượu đám giỗ, 3 thanh niên cùng bị ngộ độc

(Dân trí) - Trong 3 ngày liên tiếp, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc methanol sau khi cùng uống rượu trong một đám giỗ người thân ở Bắc Giang.

Bệnh nhân thứ nhất là anh Ngô Duy H. (31 tuổi, ở Tiên Du, Bắc Ninh). Theo lời kể của người nhà, trưa 11/10 anh đi dự một đám giỗ người thân ở Bắc Giang và có uống khoảng 10 chén rượu. Sau đó một ngày, anh xuất hiện tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều. 

Đến chiều tối ngày 12/10, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện và đã được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm thấy tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 79 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc giải độc, hồi sức cấp cứu…

Uống rượu đám giỗ, 3 thanh niên cùng bị ngộ độc - 1
Bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Sau 2 ngày điều trị điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở tốt và đang dần hồi phục. Hiện nay, Đơn vị xét nghiệm độc chất của Trung tâm chống độc đã triển khai được xét nghiệm sắc ký khí định lượng nồng độ các loại rượu trong máu. Đây là phương pháp rất chính xác, giúp chẩn đoán và điều trị rất nhanh.

Cũng ăn cùng một đám giỗ như anh H, anh Trần Văn S. (34 tuổi, ở Bắc Giang), uống khoảng 30ml rượu, có biểu hiện bệnh muộn hơn. Bệnh nhân vào viện ngày 13/10 vì nhìn mờ, kèm đau mỏi toàn thân, buồn nôn. 

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân cũng bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Trong ngày 14/10, Trung tâm chống độc cũng đã tiếp nhận thêm bệnh nhân thứ ba được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau uống rượu cùng ở đám giỗ trên.

Mẫu rượu các bệnh nhân đã uống đã được mang tới Trung tâm chống độc. Kết quả xét nghiệm cho thấy loại rượu này chứa tới 26,16 độ là cồn công nghiệp methanol, trong khi đó thành phần rượu thông thường ethanol chỉ có 5,6 độ. 

Các bệnh nhân cho biết, loại rượu này được gia đình mua trên mạng và trong đám giỗ có khoảng trên 20 người đã cùng uống loại rượu này.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết rượu uống nếu đúng là được nấu truyền thống từ ngũ cốc thì không bao giờ chứa lượng methanol gây ngộ độc. Methanol là một hóa chất độc. Tất cả lượng methanol lưu hành trên thị trường hiện nay là từ sản xuất công nghiệp (cổ điển từ lên men gỗ) hoặc nhập khẩu cồn công nghiệp methanol cho các mục đích khác nhau không phải để uống. Methanol phần lớn được sử dụng trong công nghiệp và pha với xăng tạo ra xăng E5. 

Trong thời gian vừa qua, các trường hợp ngộ độc methanol vẫn xuất hiện lẻ tẻ. Lúc đầu, khi methanol vào trong cơ thể cũng gây say giống rượu uống, rượu cũng có vị không khó chịu (thực tế hơi ngọt). Khi người uống tỉnh tại, nghĩ là hết say nhưng khi đó (sau uống 1-2 ngày) methanol trong cơ thể âm thầm được chuyển thành axit formic rất độc. Máu bị nhiễm axit gây thở nhanh và sâu giống như khó thở, tổn thương với mắt gây nhìn mờ, mù, với não gây hoại tử não, phù não, hôn mê và dễ tử vong. 

Ở Việt Nam, các trường hợp ngộ độc methanol thường biểu hiện chậm và âm thầm, nên phần lớn bệnh nhân đến viện muộn, khi đã bị tổn thương não, mắt. Tỷ lệ tử vong từ 30-50% mặc dù được cứu chữa. Nếu bệnh nhân không tử vong cũng dễ bị di chứng mù mắt. 

Để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol, người dân thì nên hạn chế uống rượu, khi mua rượu thì cần mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kể cả nơi bán cũng phải chính thức (có đăng ký kinh doanh, việc mua bán có hóa đơn kèm mã hàng hóa nhận dạng). 

Tin liên quan