Chủ nhật, 05/03/2017 - 11:24

Ung thư vú: Lợi hại các sản phẩm từ sữa

Dân trí

Các sản phẩm từ sữa có những ưu và nhược điểm của mình; mặc dù là nguồn canxi tốt, chúng cũng rất giàu chất béo. Khi nói đến tác động của thực phẩm từ sữa đến nguy cơ ung thư vú, một nghiên cứu mới cho thấy rằng chúng cũng có những tác dụng trái ngược như vậy.

Ăn nhiều một số loại pho mát, như cheddar, có thể làm tăng nguy ung thư vú.
Ăn nhiều một số loại pho mát, như cheddar, có thể làm tăng nguy ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng ăn lượng lớn pho mát cheddar và pho mát kem có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng ăn nhiều sữa chua lại có thể làm giảm nguy cơ của căn bệnh này.

Nghiên cứu của Susan McCann, Viện Ung thư Roswell Park, Mỹ đã được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition.

Pho mát cheddar, pho mát kem có thể làm tăng 53% nguy cơ ung thư vú

TS. McCann và nhóm nghiên cứu đã xem xét số liệu trong năm 2003-2014 từ ngân hàng dữ liệu Roswell Park và BioRepository, bao gồm 1.941 phụ nữ bị ung thư vú và 1.237 phụ nữ không mắc bệnh.

Tất cả các phụ nữ hoàn thành một bảng câu hỏi tần số thực phẩm liệt kê chi tiết tổng lượng sản phẩm từ sữa và từng loại sản phẩm sữa - bao gồm phô mai, sữa chua, và sữa - mà họ tiêu thụ mỗi tháng.

Sau khi hiệu chỉnh kết quả về một số yếu tố gây nhiễu, bao gồm tuổi, BMI, tình trạng mãn kinh, và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, các nhà nghiên cứu thấy rằng tổng lượng sản phẩm sữa cao có liên quan với nguy cơ ung thư vú thấp hơn 15%.

Mức giảm này trong nguy cơ ung thư vú chủ yếu là do ăn nhiều sữa chua; những phụ nữ tiêu thụ một lượng lớn sữa chua được thấy là có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 39%.

Tuy nhiên, lượng pho mát cao trong chế độ ăn - đặc biệt là pho mát cheddar và pho mát kem - có tác dụng ngược lại, làm tăng 53% nguy cơ ung thư vú.

Cần nghiên cứu thêm về vấn đề này để hiểu rõ thêm về ảnh hưởng của thực phẩm từ sữa đến nguy cơ ung thư vú, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ đã làm sáng tỏ phần nào.

"Nghiên cứu về sự khác biệt ở phụ nữ và việc tiêu thụ các sản phẩm sữa mang lại hiểu biết mới có ý nghĩa về các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư vú.

Trong khi chế độ ăn được cho là chịu trách nhiệm cho 30% tổng số ca bệnh ung thư, chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp chúng ta hiểu đầy đủ hơn về những thực phẩm nào có giá trị nhất trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh", TS. Christine Ambrosone, Trưởng Khoa Phòng chống ung thư bày tỏ.

Cẩm Tú

Theo MNT

Đáng quan tâm
Mới nhất