Ung thư tuyến tiền liệt: Hầu hết nam giới đều bỏ qua những dấu hiệu ban đầu

(Dân trí) - Tuyến tiền liệt là một bộ phận trong cơ thể nam giới có chức năng sản xuất tinh dịch. Khi các tế bào ác tính bắt đầu nhân lên một cách mất kiểm soát ở cơ quan này sẽ dẫn đến ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt được coi là căn bệnh của người già, phần lớn các trường hợp phát hiện bệnh sau 50 tuổi. Theo thống kê, căn bệnh ác tính này gây tử vong cho nam giới đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau ung thư phổi.

Dạng ung thư này khá nguy hiểm. Tuy là một bệnh có sự phát triển chậm, đa số người mắc ung thư tuyến tiền liệt ở mức nhẹ có thể sống nhiều năm nếu được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, nếu bệnh ở mức nặng sẽ lan ra rất nhanh chóng và có thể gây tử vong. Loại ung thư này có khả năng di căn sang các vùng khác, đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết, gây đau đớn, khiến nam giới gặp vấn đề trong việc quan hệ tình dục vì rối loạn chức năng cương dương.

Ung thư tuyến tiền liệt: Hầu hết nam giới đều bỏ qua những dấu hiệu ban đầu - 1

Mặc dù, ung thư tuyến tiền liệt có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời, nhưng vẫn còn nhiều lo ngại trong việc chẩn đoán, vì người bệnh thường không có triệu chứng bất thường nào vào giai đoạn đầu. Các dấu hiệu chỉ thực sự rõ ràng ở thời kỳ cuối, khi khối u đã đủ lớn, gây áp lực lên ống dẫn nước tiểu qua bàng quang và dương vật. Tuy nhiên, biểu hiện này lại giống với chứng phì đại tuyến tiền liệt (lành tính) nên dễ khiến nhiều người nhầm lẫn và bỏ qua.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, các biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt sẽ khác nhau tùy theo thể trạng của mỗi người. Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

1. Đau và cảm giác nóng rát khi tiểu tiện.

2. Đau khi xuất tinh.

3. Tiểu tiện ra máu.

4. Nước tiểu chảy yếu và bị gián đoạn.

5. Xuất tinh ra máu.

6. Tiểu rắt, đặc biệt là vào ban đêm.

7. Nhức mỏi lưng, hông và xương chậu.

Tại sao ung thư tuyến tiền liệt không có biểu hiện cụ thể trong giai đoạn đầu?

Các triệu chứng ban đầu chỉ xuất hiện khi ung thư phát triển ở gần niệu đạo và chèn ép lên bộ phận này. Tuy nhiên, vì ung thư tuyến tiền liệt thường hình thành ở bộ phận bên ngoài tuyến tiền liệt nên nó không gây áp lực trong giai đoạn khởi phát.

Điều gì xảy ra khi ung thư lan rộng ra ngoài tuyến tiền liệt?

Khi ung thư di căn sang những cơ quan chức năng khác (giai đoạn cuối), cơ thể sẽ có những dấu hiệu bất thường như giảm cân mất kiểm soát; đau nghiêm trọng ở hông, lưng và xương chậu; máu trong tinh dịch và nước tiểu; khó khăn để duy trì cương dương.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt?

Nguyên nhân gốc rễ của ung thư tuyến tiền liệt chưa được chứng minh. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng, căn bệnh này là kết quả của việc lỗi ADN khiến tế bào bị tích tụ tạo thành khối u ngăn cản chức năng của các mô lân cận. Bên cạnh đó, một số yếu tố điển hình như di truyền, béo phì, tuổi tác,… cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Theo www.timesnownews.com
Đang được quan tâm