Thứ hai, 08/03/2021 - 15:34

Những dấu hiệu đầu tiên của ung thư tụy

Dân trí

Ung thư tuyến tụy rất khó điều trị, phần lớn do phát hiện muộn bởi bệnh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi ung thư đã ở giai đoạn cuối, di căn.

Ngay cả khi có những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu, chúng thường rất mơ hồ nên bệnh nhân có xu hướng bỏ qua hoặc bác sĩ nghĩ đến những bệnh khác. Vì những lý do này, ung thư tuyến tụy thường được gọi là "sát thủ thầm lặng".

Những dấu hiệu đầu tiên của ung thư tụy - 1

Không có triệu chứng nào khiến bạn nghĩ ngay đến ung thư tuyến tụy. Các triệu chứng thường xuất hiện muộn hơn trong quá trình bệnh, vì vậy đối với hầu hết bệnh nhân, khối u nhỏ sẽ không có triệu chứng. Các triệu chứng thường phát triển muộn hơn, khi khối u lớn hơn hoặc đã lan rộng.

Ngay cả khi các triệu chứng phát triển, chúng cũng không phải là cách tốt để tìm ra bệnh, vì chúng có thể gây nhầm lẫn cho bệnh nhân và bác sĩ. Các triệu chứng cũng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của khối u ở tuyến tụy, bao gồm đầu, thân và đuôi.

Theo Quỹ Lustgarten và Hội Ung thư Mỹ, các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tụy cần được xem xét nghiêm túc bao gồm:

• Hoàng đản (có hoặc không kèm theo ngứa).

• Nước tiểu sẫm màu.

• Phân nhạt màu hoặc nhờn.

• Đau bụng.

• Các triệu chứng chung như đau lưng, mệt mỏi hoặc suy nhược.

• Các bệnh khác, bao gồm viêm tụy và đái tháo đường mới khởi phát ở người lớn.

• Các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như sụt cân không rõ nguyên nhân, chán ăn, suy dinh dưỡng và buồn nôn hoặc nôn.

• Huyết khối, có thể gây đau, sưng, đỏ và nóng ở chân, đau ngực hoặc khó thở.

• Túi mật hoặc gan to mà đôi khi bác sĩ có thể sờ thấy khi khám sức khỏe.

Các triệu chứng ung thư tụy chính cần xem xét nghiêm túc

Hoàng đản gây ra vàng da và vàng lòng trắng của mắt. Vàng da cũng có thể gây các dấu hiệu và triệu chứng như ngứa (có thể nghiêm trọng), nước tiểu sẫm màu và phân có màu nhạt hoặc màu đất sét. Ung thư tuyến tụy có thể dẫn đến vàng da khi một khối u làm tắc ống mật. Mật, được sản xuất trong gan để hỗ trợ tiêu hóa, có chứa một chất màu vàng sẫm gọi là bilirubin. Nếu mật bị tắc nghẽn, nó sẽ tích tụ trong máu, da và các mô khác, gây vàng da.

Đau bụng cũng là một triệu chứng quan trọng. Đau đôi khi lan ra phía sau vì tuyến tụy nằm ở phía sau của bụng. Cơn đau có thể liên tục hoặc từng cơn và có thể tăng lên sau khi ăn hoặc khi nằm. Tất nhiên, nhiều bệnh khác ngoài ung thư tuyến tụy cũng có thể gây ra đau bụng hoặc đau lưng, khiến cho nó trở thành một triệu chứng khó nghĩ ngay đến ung thư tụy.

Ung thư tuyến tụy có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và sụt cân. Khi các men tụy không thể được giải phóng vào ruột, việc tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là thức ăn nhiều dầu mỡ, có thể gặp khó khăn. Theo thời gian, người bệnh có thể bị sụt cân đáng kể và suy dinh dưỡng. Nếu khối u chèn ép phần trên của ruột non, có thể dẫn đến buồn nôn và nôn.

Viêm tụy, là tình trạng viêm của tuyến tụy, có thể là dấu hiệu của ung thư tụy nếu là mãn tính hoặc khi xuất hiện lần đầu tiên và không liên quan đến việc uống rượu hoặc sỏi mật.

Đái tháo đường mới mắc, đặc biệt là sau 50 tuổi, có thể là một dấu hiệu của ung thư tụy. Ung thư có vẻ gây ra đái tháo đường trong một số trường hợp, do đó, đái tháo đường mới khỏi phát, đặc biệt là sau tuổi trung niên và kèm theo sụt cân, là một dấu hiệu. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường không bị ung thư tuyến tụy."

Ung thư tuyến tụy có thể khiến máu dễ đông hơn. Các cục máu đông có thể làm tắc dòng chảy của máu ở chân, phổi hoặc các cơ quan khác như tuyến tụy hoặc gan.

Trong khi nhiều bệnh khác có thể gây ra những dấu hiệu và triệu chứng này, điều quan trọng là phải nghiêm túc xem xét và đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cẩm Tú

Theo USA News Today

Đáng quan tâm