Ung thư tinh hoàn có phát hiện sớm được không?

Hà An

(Dân trí) - Hầu hết các trường hợp mắc ung thư tinh hoàn có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu, khi chúng còn nhỏ và chưa lây lan.

Ở một số nam giới, ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu gây ra các triệu chứng khiến họ phải đi khám. Thông thường, khối u trên tinh hoàn là triệu chứng đầu tiên hoặc tinh hoàn có thể bị sưng hoặc lớn hơn bình thường.

Nhưng một số bệnh ung thư tinh hoàn có thể không gây ra các triệu chứng cho đến khi chúng chuyển sang giai đoạn nặng.

Hầu hết các bác sĩ đồng ý rằng kiểm tra tinh hoàn của nam giới nên là một phần của khám sức khỏe tổng quát khi khám sức khỏe định kỳ.

Ung thư tinh hoàn có phát hiện sớm được không? - 1

Một số bác sĩ khuyến cáo rằng tất cả nam giới nên kiểm tra tinh hoàn hàng tháng sau khi dậy thì. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng khả năng phát triển ung thư tinh hoàn (chẳng hạn như khối u tế bào mầm trước đó ở một tinh hoàn hoặc tiền sử gia đình), bạn nên xem xét việc tự kiểm tra hàng tháng và nói chuyện với bác sĩ của bạn .

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên nam giới nên nhận biết ung thư tinh hoàn và đi khám ngay nếu phát hiện có khối u ở tinh hoàn. Bởi vì việc tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên chưa được nghiên cứu đủ để biết liệu chúng có làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư này hay không, ACS không có khuyến nghị về việc tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên cho tất cả nam giới.

Tự kiểm tra tinh hoàn

Thời điểm tốt nhất để bạn khám tinh hoàn là trong hoặc sau khi tắm, khi da bìu được thả lỏng.

Bước 1: Đứng trước gương. Nam giới sẽ tự kiểm tra da bìu để tìm dấu hiệu da bìu phù nề.

Bước 2: Dùng tay khám từng bên tinh hoàn. Dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt dưới tinh hoàn, ngón cái để trên tinh hoàn. Lăn các ngón tay nhẹ nhàng để tìm các u cục bất thường.

Bước 3: Tìm mào tinh hoàn và kiểm tra, đó là phần mềm mại nằm phía sau tinh hoàn, đây là nơi giúp tinh trùng trưởng thành.

Điều bình thường là một bên tinh hoàn lớn hơn một chút so với bên còn lại và một bên treo thấp hơn bên kia. Bạn cũng nên biết rằng mỗi tinh hoàn bình thường có một ống nhỏ và cuộn được gọi là mào tinh hoàn, có thể cảm thấy giống như một vết sưng nhỏ ở phía trên hoặc giữa bên ngoài của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường cũng chứa các mạch máu, các mô nâng đỡ và các ống dẫn tinh trùng. Lúc đầu, một số nam giới có thể nhầm lẫn chúng với những cục u bất thường. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, hãy hỏi bác sĩ của bạn.

Một tinh hoàn có thể lớn hơn vì nhiều lý do khác ngoài ung thư. Ví dụ, các tĩnh mạch trong tinh hoàn có thể bị giãn ra và gây ra hiện tượng phình to và nổi cục xung quanh tinh hoàn. Đây được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu tinh hoàn của bạn có vẻ lớn hơn, hãy nhờ bác sĩ khám để chắc chắn rằng bạn mắc một trong những tình trạng này chứ không phải khối u.