Ung thư phổi tế bào nhỏ phát triển nhanh, di căn xa sớm

Hà An

(Dân trí) - Ít phổ biến hơn, chỉ chiếm khoảng 10-15% trong số các bệnh nhân ung thư phổi, song ung thư phổi tế bào nhỏ có tiên lượng xấu, di căn xa sớm.

Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư phổi được chia làm 2 nhóm chính dựa trên đặc điểm bệnh học là ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 85% và ung thư tế bào nhỏ khoảng 10-15%. Hai thể mô bệnh học này khác nhau cơ bản về phương thức điều trị và tiên lượng bệnh. 

Bệnh lý ác tính với tiên lượng xấu, với sự phát triển nhanh, di căn xa sớm. Hầu hết các bệnh nhân khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, đã có căn xa. Chưa đến 1/3 số bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn khu trú.

Ung thư phổi tế bào nhỏ phát triển nhanh, di căn xa sớm - 1

Ung thư tế bào nhỏ rất nhạy cảm với điều trị bằng hóa trị và xạ trị. Vì thế, đối với ung thư phổi tế bào nhỏ điều trị bao gồm 2 phương pháp: hóa-xạ trị đồng thời cho giai đoạn khư trú và hóa chất cho giai đoạn lan tỏa.  

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng, không đặc hiệu như ho, tức ngực, khó thở. Bệnh nhân thường đến viện ở giai đoạn muộn. 

Bệnh nhân cần được khám lâm sàng một cách tỉ mỉ, đối với các bệnh nhân đã biết rõ hoặc nghi ngờ ung thư phổi vì những biểu hiện đa dạng của diễn tiến tại chỗ - tại vùng và di căn xa.

Ung thư trong nhu mô phổi không gây đau đớn thế nên thường khi bệnh diễn tiến xa mới có các triệu chứng xuất hiện. Các triệu chứng xuất hiện vào lúc chẩn đoán ung thư phổi tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối bướu, của bất kỳ ổ di căn nào cũng như mức độ xâm lấn đến các cơ quan, sự xuất hiện ngẫu nhiên của dấu hiệu tiền ung thư.