Ung thư gan: Những điều cần biết khi ăn để bảo vệ tốt lá gan

(Dân trí) - Khi bạn bị ung thư gan, ăn một chế độ ăn uống cân bằng sẽ thúc đẩy quá trình chữa bệnh và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.

Các triệu chứng ung thư gan và tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của bạn. Ví dụ, bạn có thể chán ăn, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Để giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen ăn uống của bạn. 

Ung thư gan: Những điều cần biết khi ăn để bảo vệ tốt lá gan - 1

Hướng dẫn dinh dưỡng và chế độ ăn uống

Hiện không có một chế độ ăn nhất định nào được khuyến nghị cho những người bị ung thư gan. Bác sĩ có thể sẽ khuyến khích bạn ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein nạc.

Nhận đủ calo và chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng. Nếu bạn cảm thấy khó ăn do chán ăn, buồn nôn hoặc các triệu chứng khác, bạn có thể thấy hữu ích khi ăn các bữa ăn nhẹ và bữa ăn nhẹ thường xuyên hơn. Uống đồ uống có hàm lượng protein cao và calo cao như sữa lắc hoặc chất bổ sung dinh dưỡng dạng lỏng cũng có thể hữu ích.

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón.

Bác sĩ có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể hơn về dinh dưỡng. Họ có thể giúp tạo ra một kế hoạch ăn kiêng lành mạnh dựa trên nhu cầu của bạn.

Chế độ ăn keto

Carbohydrate là nguồn nhiên liệu chính của cơ thể bạn. Chế độ ăn ketogenic (keto) rất ít carbohydrate và nhiều chất béo. Trong chế độ ăn kiêng keto, khoảng 5 đến 10% lượng calo hàng ngày của bạn đến từ carbohydrate, 80% từ chất béo và 10 đến 15% còn lại từ protein.

Cắt giảm mạnh lượng carbohydrate khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái ketosis, hiệu quả trong việc đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Gan của bạn cũng bắt đầu sản xuất xeton và axit béo để cung cấp năng lượng. Chúng hỗ trợ các tế bào khỏe mạnh nhưng không phải tế bào ung thư.

Nghiên cứu từ năm 2020 cho thấy việc tuân theo chế độ ăn keto có thể giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn keto cũng có thể làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với hóa trị, xạ trị hoặc một số liệu pháp nhắm mục tiêu.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng chế độ ăn keto không ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u và ngược lại thậm chí có thể làm tăng sự phát triển của khối u trong một số loại ung thư. Các loại khối u khác nhau có thể phản ứng với chế độ ăn uống theo những cách khác nhau.

Cần có thêm nghiên cứu về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc theo chế độ ăn keto khi bạn bị ung thư gan.

Ung thư gan: Những điều cần biết khi ăn để bảo vệ tốt lá gan - 2

Những thực phẩm bạn nên ăn

Điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều thực phẩm giàu chất xơ để hỗ trợ chức năng gan. 

Để có sức khỏe tối ưu, bác sĩ có thể khuyến khích bạn ăn nhiều loại:

- Hoa quả và rau

- Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì nguyên cám, gạo lứt, hạt diêm mạch và yến mạch

- Nguồn protein nạc, chẳng hạn như thịt gà bỏ da, cá, đậu phụ và đậu

- Các sản phẩm từ sữa ít béo, chẳng hạn như sữa không béo, pho mát và sữa chua

- Các loại hạt 

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyến khích bạn tăng lượng calo hoặc protein. Điều này có thể giúp hỗ trợ chữa bệnh và chức năng gan.

Bác sĩ cũng có thể khuyến khích bạn dùng các chất bổ sung dinh dưỡng nhất định. Ví dụ, nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy rằng việc bổ sung axit amin chuỗi nhánh (BCAA) có thể giúp cải thiện chức năng gan ở những người bị ung thư gan.

Tin liên quan
Đang được quan tâm