Ung thư gan có thể được phát hiện sớm không?

Hà An

(Dân trí) - Ung thư gan thường khó phát hiện sớm vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi bệnh ở giai đoạn sau.

Các khối u gan nhỏ khó phát hiện khi khám sức khỏe vì phần lớn gan được bao phủ bởi khung xương sườn bên phải. Vào thời điểm khối u có thể được sờ thấy, nó có thể đã khá lớn.

Tại thời điểm này, không có xét nghiệm sàng lọc ung thư gan nào được khuyến cáo rộng rãi ở những người có nguy cơ trung bình. Nhưng xét nghiệm có thể được khuyến nghị cho một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ung thư gan có thể được phát hiện sớm không? - 1

Sàng lọc những người có nguy cơ cao bị ung thư gan

Nhiều bệnh nhân phát triển thành ung thư gan đã bị xơ gan lâu năm (hình thành mô sẹo do tổn thương gan). Các bác sĩ có thể làm các xét nghiệm để tìm ung thư gan nếu bệnh nhân bị xơ gan nặng hơn mà không có lý do rõ ràng.

Đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan vì họ bị xơ gan (do bất kỳ nguyên nhân nào), bệnh huyết sắc tố di truyền hoặc nhiễm viêm gan B mãn tính (ngay cả khi không bị xơ gan), một số chuyên gia khuyên bạn nên tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm máu xác định chất chỉ điểm alpha-fetoprotein (AFP) và siêu âm định kỳ 6 tháng một lần. Trong một số nghiên cứu, sàng lọc có liên quan đến việc cải thiện khả năng sống sót sau ung thư gan.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư gan

Có một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây không có nghĩa là bạn bị ung thư gan. Trên thực tế, nhiều triệu chứng trong số này có nhiều khả năng là do các bệnh lý khác gây ra. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư gan thường không biểu hiện cho đến giai đoạn sau của bệnh, nhưng đôi khi chúng có thể biểu hiện sớm hơn. Nếu bạn đến bác sĩ khi lần đầu tiên nhận thấy các triệu chứng, bệnh ung thư của bạn có thể được chẩn đoán sớm hơn, khi việc điều trị có khả năng hữu ích nhất.

Một số triệu chứng phổ biến nhất của ung thư gan là:

- Giảm cân

- Ăn mất ngon

- Cảm thấy rất no sau một bữa ăn nhỏ

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Gan to, có cảm giác đầy dưới xương sườn bên phải

- Lá lách to ra, cảm thấy như đầy dưới xương sườn bên trái

- Đau ở bụng hoặc gần xương bả vai bên phải

- Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng

- Ngứa

- Vàng da và mắt.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, nổi các tĩnh mạch trên bụng có thể nhìn thấy qua da và xuất huyết hoặc bầm tím bất thường.

Những người bị viêm gan mãn tính hoặc xơ gan có thể cảm thấy tồi tệ hơn bình thường hoặc có thể chỉ có những thay đổi trong kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng gan hoặc nồng độ alpha-fetoprotein (AFP).

Một số khối u gan tạo ra các hormone hoạt động trên các cơ quan khác ngoài gan. Những hormone này có thể gây ra:

- Nồng độ canxi trong máu cao (tăng canxi huyết), có thể gây buồn nôn, lú lẫn, táo bón, suy nhược hoặc các vấn đề về cơ.

- Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), có thể gây mệt mỏi hoặc ngất xỉu.

- Phì đại tuyến vú (nữ hóa tuyến vú) và / hoặc co rút tinh hoàn ở nam giới.

- Số lượng tế bào hồng cầu cao có thể khiến ai đó trông đỏ mặt.

- Cholesterol cao.