Ung thư đại trực tràng dễ ghé thăm người có những đặc điểm này

(Dân trí) - Ăn ít chất xơ, nhiều chất béo, lười vận động, hút thuốc, uống rượu, bệnh tiểu đường… đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng.

Nhìn chung, ung thư đại trực tràng bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong ruột phát triển những đột biến trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa một tập hợp các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì.

Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động bình thường. Nhưng khi DNA của tế bào bị hư hỏng và trở thành ung thư, các tế bào tiếp tục phân chia - ngay cả khi không cần tế bào mới. Khi các tế bào tích tụ lại, chúng tạo thành một khối u.

Ung thư đại trực tràng dễ ghé thăm người có những đặc điểm này - 1

Cùng với thời gian, các tế bào ung thư có thể phát triển để xâm lấn và phá hủy các mô bình thường gần đó. Và các tế bào ung thư có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể gọi là di căn.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng bao gồm:

- Tuổi lớn hơn: Ung thư đại trực tràng có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn những người bị ung thư đại trực tràng trên 50 tuổi. Tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những người dưới 50 tuổi đang tăng lên, nhưng các bác sĩ không chắc chắn tại sao.

- Chủng tộc người Mỹ gốc Phi: Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn những người thuộc các chủng tộc khác.

- Tiền sử cá nhân bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp: Nếu bạn đã bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại tràng không phải ung thư, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư ruột đại trực tràng trong tương lai.

- Tình trạng viêm đường ruột: Các bệnh viêm mãn tính của đại tràng, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng: Một số đột biến gen di truyền qua các thế hệ trong gia đình bạn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Chỉ một tỷ lệ nhỏ ung thư đại trực tràng có liên quan đến gen di truyền. Các hội chứng di truyền phổ biến nhất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng là đa u tuyến gia đình (FAP) và hội chứng Lynch.

- Tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng: Bạn có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng nếu bạn có một người thân từng mắc bệnh. Nếu có nhiều thành viên trong gia đình bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ của bạn còn lớn hơn.

- Chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo: Ung thư đại trực tràng có thể liên quan đến chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, ít chất xơ, nhiều chất béo và calo. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã có kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên ở những người ăn chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

- Một lối sống ít vận động: Những người lười vận động có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

- Bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao.

- Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng và tăng nguy cơ tử vong vì ung thư đại trực tràng khi so sánh với những người được coi là cân nặng bình thường.

- Hút thuốc lá: Những người hút thuốc có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Rượu: Sử dụng nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Xạ trị ung thư: Xạ trị hướng vào vùng bụng để điều trị các bệnh ung thư trước đó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm