U xơ tử cung nặng tới 7,5kg sau 2 năm phát hiện bệnh

(Dân trí) - Bệnh nhân Phạm Thị Th. vào viện Ung bướu Nghệ An cấp cứu trong tình trạng đau bụng hạ vị, bệnh nhân đi ngoài khó, táo bón nhiều ngày, kèm theo bụng to nhanh tương đương phụ nữ mang thai 20 tuần tuổi.

Vừa qua, các bác sỹ BVUB Nghệ An phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 7,5kg. (Ảnh: BVUB)
Vừa qua, các bác sỹ BVUB Nghệ An phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 7,5kg. (Ảnh: BVUB)

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp. Kết quả cho thấy tử cung bệnh nhân có kích thước to, đáy tử cung có khối u kích thước khoảng 20cm, trên xương mu, chiếm gần toàn bộ ổ bụng.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần để giải quyết khối u xơ tử cung cho bệnh nhân.

Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã cắt khối u xơ tử cung nặng 7,5 kg ra khỏi ổ bụng.

Sau 5 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh, vết mổ khô, không đau bụng, không còn tiểu dắt, đã rút dẫn lưu vết mổ.

Trước đó 2 năm, chị Th. đếnbệnh viện Ung bướu Nghệ An trong tình trạng bị đau bụng hạ vị và được các bác sĩ chẩn đoán u xơ tử cung. Tuy nhiên, do đang sống và làm việc ở nước ngoài nên chị chưa mổ.

Khối u xơ tử cung nặng 7,5kg được lấy ra từ một bệnh nhân. (Ảnh: BVUB)
Khối u xơ tử cung nặng 7,5kg được lấy ra từ một bệnh nhân. (Ảnh: BVUB)

Quảng Bình: Mổ thành công khối u xơ tử cung nặng 3kg cho nữ bệnh nhân

Sáng 27/4, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại khoa Sản của bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung nặng 3kg cho chị Nguyễn T. Q., trú tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch.


Khối u được các bác sĩ cắt bỏ thành công

Khối u được các bác sĩ cắt bỏ thành công

Bệnh nhân Q. trước đó được gia đình đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, qua siêu âm và chụp phim cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện chị Q. có một khối u lớn, choán gần hết ổ bụng.

Sau khi làm các xét nghiệm xác định là u xơ tử cung, để bảo đảm sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân Q., các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u này. Hiện sức khỏe bệnh nhân Q. đang dần hồi phục

Bác sĩ Vũ Đình Giáp - Trưởng khoa Ngoại 4 bệnh viện Ung bướu Nghệ An, cho biết u xơ tử cung là những khối u lành tính, thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhất là những chị em đã trải qua ít nhất một lần mang thai và sinh nở. Bệnh không nguy hại khi kích thước của chúng còn nhỏ.

Bệnh gây ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người bệnh do những cơn đau tức hành hạ. Khối u gây rối loạn kinh nguyệt dẫn tới rối loạn chức năng buồng trứng và khả năng phóng noãn, rụng trứng. Ngoài ra, có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai nhi bị dị dạng do khối u chèn ép. Rối loạn các vấn đề sinh lí như hậu môn, trực tràng khiến người bệnh bị tiểu buốt, tiểu dắt hoặc táo bón.

Về điều trị, nếu khối u nhỏ thì có thể điều trị nội khoa hoặc can thiệp bảo tồn như: nút mạch, đốt sóng cao tần. Trường hợp khối u xơ lớn, thường sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Nguyễn Duy - Đặng Tài