U xơ tử cung có tiến triển thành ung thư?

Hà An

(Dân trí) - U xơ tử cung hầu hết lành tính, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ là ác tính- ung thư. Ngoài ra, tình trạng u xơ cũng không làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư của bạn.

U xơ có thể phát triển như một khối u đơn lẻ hoặc có thể có nhiều khối u trong tử cung. Chúng có thể nhỏ bằng hạt táo hoặc to bằng quả bưởi. Trong những trường hợp bất thường, chúng có thể trở nên rất lớn.

Theo Womenshealth, u xơ là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung (dạ con). U xơ tử cung hầu như luôn lành tính (không phải ung thư). Hiếm khi (ít hơn một trong 1.000), một khối u xơ ung thư sẽ xảy ra. Đây được gọi là leiomyosarcoma hay ung thư liên kết cơ trơn. Các bác sĩ cho rằng những bệnh ung thư này không phát sinh từ một khối u xơ đã tồn tại.

U xơ tử cung có tiến triển thành ung thư? - 1

Ảnh: Healthdirect.

Bạn cần biết rằng, có u xơ tử cung không làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư. Nó cũng không làm tăng khả năng mắc các dạng ung thư khác trong tử cung của phụ nữ.

Không phải tất cả phụ nữ bị u xơ tử cung đều có triệu chứng. Nếu có triệu chứng, thường bệnh nhân sẽ cần can thiệp điều trị. Chẳng hạn, một số có thể bị đau và chảy máu kinh nguyệt nhiều. Điều trị u xơ tử cung tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn.

Có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển u xơ ở phụ nữ. Cụ thể:

- Tuổi: U xơ tử cung trở nên phổ biến hơn khi phụ nữ già đi, đặc biệt là trong độ tuổi 30 và 40 cho đến thời kỳ mãn kinh. Sau khi mãn kinh, u xơ tử cung thường nhỏ lại.

- Tiền sử gia đình: Có một thành viên trong gia đình bị u xơ tử cung sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu mẹ của bạn bị u xơ tử cung, thì nguy cơ mắc phải của bạn cao hơn khoảng ba lần so với mức trung bình.

- Chủng tộc: Phụ nữ Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị u xơ tử cung hơn phụ nữ da trắng.

- Béo phì: Phụ nữ thừa cân có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn. Đối với những phụ nữ quá nặng, nguy cơ cao hơn mức trung bình từ hai đến ba lần.

- Thói quen ăn uống: Ăn nhiều thịt đỏ (ví dụ: thịt bò) và giăm bông có liên quan đến nguy cơ u xơ tử cung cao hơn. Ăn nhiều rau xanh dường như bảo vệ chị em khỏi bị u xơ tử cung.

Hầu hết các khối u xơ tử cung không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số phụ nữ bị u xơ tử cung có thể bị chảy máu nhiều (có thể đủ nặng để gây thiếu máu) hoặc kinh nguyệt đau đớn, cảm giác đầy ở vùng xương chậu (vùng bụng dưới), đi tiểu thường xuyên, đau khi quan hệ tình dục, đau lưng dưới

Các biến chứng khi mang thai và chuyển dạ, bao gồm nguy cơ mổ lấy thai cao hơn gấp 6 lần.

Ngoài ra, phụ nữ bị u xơ tử cung có thể gặp các vấn đề sinh sản, chẳng hạn như vô sinh dù rất hiếm