U phổi lành tính có cần phải mổ không?

(Dân trí) - Hầu hết các khối u phổi lành tính không cần điều trị, nhưng có thể cần phẫu thuật cắt bỏ khối u trong một số trường hợp.

Các khối u phổi lành tính tương đối phổ biến và có khả năng được tìm thấy thường xuyên hơn với việc sử dụng rộng rãi phương pháp sàng lọc ung thư phổi bằng CT. Bạn có thể cảm thấy yên tâm nếu được thông báo rằng một khối u là lành tính, nhưng nó có thể là gì?

Theo Verywell, các khối u phổi lành tính phổ biến nhất bao gồm hamartomas và u tuyến, nhưng cũng có nhiều loại khối u khác. Các khối u lành tính thường không có triệu chứng, nhưng khi chúng gây ra các triệu chứng, chúng có thể bao gồm ho, nhiễm trùng đường hô hấp do tắc nghẽn đường thở hoặc ho ra máu.

U phổi lành tính có cần phải mổ không? - 1

Chẩn đoán thường bao gồm chụp CT, nhưng có thể cần xét nghiệm thêm hoặc sinh thiết phổi để chẩn đoán và loại trừ các bệnh lý khác. Hầu hết các khối u lành tính không cần điều trị, nhưng có thể cần phẫu thuật cắt bỏ khối u trong một số trường hợp.

Triệu chứng

Thông thường, các khối u phổi lành tính không có triệu chứng và được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang phổi hoặc CT ngực vì một lý do khác. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Các khối u lành tính trong hoặc gần đường thở (u nội phế quản) có thể dẫn đến tắc nghẽn đường thở. Điều này có thể dẫn đến ho dai dẳng, nhiễm trùng đường hô hấp tái phát như viêm phổi, ho ra máu, xẹp một phần phổi (xẹp phổi), thở khò khè hoặc khó thở.

Các khối u lành tính thường không gây ra các triệu chứng phổ biến với ung thư phổi như giảm cân không chủ ý hoặc khàn giọng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của hầu hết các loại khối u phổi lành tính là không rõ. Một số yếu tố rủi ro bao gồm:

- Di truyền: Di truyền có thể đóng một vai trò nào đó trong một số khối u và những khối u này thường xảy ra như một phần của bệnh Cowden, một hội chứng di truyền. Những người mắc hội chứng này cũng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến giáp và ung thư tử cung, thường ở độ tuổi 30 và 40.

- Nhiễm trùng: Các u nhú vảy ở phổi có liên quan đến nhiễm trùng HPV.

- Hút thuốc: Hút thuốc được coi là một yếu tố nguy cơ đối với u nhú tế bào vảy, nhưng không chắc thuốc lá có thực sự đóng một vai trò nào đó trong sự phát triển của chúng hay không.

Đang được quan tâm