Xạ trị có giúp u phổi tan hoàn toàn không?

Tú Anh

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân ung thư phổi băn khoăn, không biết phương pháp xạ trị có giúp tan hoàn toàn khối u phổi?

Về vấn đề này, TS.BS Võ Văn Xuân, Trưởng khoa Xạ tổng hợp Tân Triều, Bệnh viện K cho biết, xạ trị với ung thư nói chung hay ung thư phổi nói riêng là một vũ khí chiến lược trong điều trị.

Bên cạnh phương pháp xạ trị còn có phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hay điều trị nội khoa.

Tùy từng trường hợp bệnh nhân ung thư ở giai đoạn nào, ung thư thể gì, bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp.

Trong đó, với ung thư phổi, xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nếu bệnh nhân có chống chỉ định với phẫu thuật, hóa chất.

Hiệu quả điều trị của xạ trị cũng đã được chứng minh. Theo đó, xạ trị có thể làm tan hoàn toàn khối u sau 1-3 tháng; một số trường hợp khối u thu lại rất nhỏ, tế bào ác tính thoái lui hoàn toàn...

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi lo lắng về tiên lượng điều trị. Trên thực tế, tỷ lệ sống của bệnh ung thư phổi trên 5 năm đạt gần 45%, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

Ung thư phổi diễn biến thường rất nhanh, do bệnh nhân thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm không phải dễ dàng, vì ở giai đoạn đầu, hầu hết trường hợp mắc ung thư phổi đều không có triệu chứng điển hình nên rất khó nhận biết, dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh lý đường hô hấp khác, dẫn đến việc điều trị không đúng phương pháp.

Vấn đề quan trọng là người bệnh cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ, tầm soát nguy cơ ung thư để được phát hiện sớm, điều trị ung thư phổi sớm (nếu có).