U đại tràng: Dễ mắc nhưng khó phát hiện

Ung thư đại tràng thường phát triển âm thầm, ở giai đoạn sớm, triệu chứng thường không đặc hiệu, người bệnh chỉ thấy đau bụng nhẹ, trướng hay đầy bụng, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Và đó là lý do vì sao nhiều người bệnh không tin khi bác sĩ báo mình có bệnh.

Đang khỏe, sao phải mổ?

Trong một ngàn ca bệnh thì không tránh khỏi những điều không may, không lường trước có thể xảy ra. Nhất là với bệnh nhân ung thư, thể trạng kém, nên không phải lúc nào cũng kiểm soát được mọi tình huống khi mổ, thậm chí ở những bệnh viện hiện đại nhất.

Như trường hợp bệnh nhân khoảng 70 tuổi được vào cấp cứu, có chỉ định phải mổ vì bệnh nhân đau dữ dội, cứng bụng, trụy mạch. Nhưng lúc đó, người nhà không đồng ý vì từ trước đến nay bà rất khỏe, sao đến mức phải mổ.

Đến khi tình trạng rất nguy kịch, huyết áp tụt, ý thức lơ mơ, bác sỹ khẳng định nếu không mổ, bệnh nhân chắc chắn tử vong, người nhà mới ký giấy mổ thì khi mổ ra, bụng toàn phân vì vỡ đại tràng, lúc này bác sỹ mới phát hiện bệnh nhân bị u đại tràng mà không biết. Chỗ u phát triển to và bị hoại tử ở giữa, máu không nuôi được tế bào nên gây thủng đại tràng. Nhưng điều đáng buồn là sau đó, bệnh nhân đã mất vì mổ muộn do nhiễm độc cơ thể vì ổ vỡ.

Hình ảnh ung thư
đại tràng.
Hình ảnh ung thư đại tràng.

85% bệnh nhân phát hiện khi đã di căn

Ung thư đại tràng thường phát triển âm thầm, ở giai đoạn sớm, triệu chứng thường không đặc hiệu, người bệnh chỉ thấy đau bụng nhẹ, trướng hay đầy bụng, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

Triệu chứng thường gặp và có giá trị chẩn đoán là đi ngoài ra máu - nhất là ở những người ở độ tuổi 45 - 55; rối loạn tiêu hóa, có ngày bị táo bón, có ngày lại bi đi lỏng kiểu tiêu chảy. Những triệu chứng này thường bị người bệnh nhầm với bệnh trĩ hay rối loạn tiêu hóa do ăn - uống. Do vậy, có tới 58% bệnh nhân bị ung thư giai đoạn II và di căn khi được chẩn đoán lần đầu tiên. Trên 85% số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng bị di căn và tử vong do phát hiện chậm.

Hiện nay, điều trị ung thư đại trực tràng vẫn được áp dụng với 3 phương pháp chính gồm: phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Tỷ lệ sống được 5 năm sau phẫu thuật là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột. 50% nếu ung thư đã ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch, còn 30% khi khối u đã ăn vào hạch và chỉ 10% nếu đã di căn vào nội tạng, như gan và phổi.

Theo tiến sĩ Khoo Kei Siong, cố vấn cao cấp về ung thư học và điều trị thuộc bệnh viện Gieneagles (Singapore), biện pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u là tối ưu cho loại ung thư này và sau đó là áp dụng liệu pháp hóa trị. Không dùng xạ trị cho ung thư đại tràng vì dễ gây viêm nhiễm xạ cho các tạng trong ổ bụng.

Và trong quá trình điều trị (phẫu thuật, hóa trị), ngoài việc duy trì 1 tinh thần tích cực, chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống hợp lý, người bệnh có thể dùng thêm Nano Curcumin. Bởi theo nghiên cứu của Đức năm 2013, dùng kết hợp curcumin với các tác nhân hóa trị liệu thông thường như 5-fluorouracil sẽ làm giảm đáng kể cả hai tế bào HCT116 và CH3, giúp chống lại các tế bào ung thư đại tràng kháng thuốc thông qua con đườngNF-κB/PI-3K/Src.

Còn theo PGS.TS Phạm Hữu Lý, phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện HLKHVCNVN, chủ nhiệm đề tài cho biết “Nano Curcumin do viện sản xuất có kích thước 100nm, độ tan trong nước đạt 10%, sinh khả dụng đường uống lên tới 95%, mang lại hiệu quả gấp 40 lần tinh nghệ thường. Bước đầu, nguồn nguyên liệu này đã được thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư đại trực tràng (HCT116) tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của cả tế bào ung thư ngay tại nồng độ thấp”.

Hình ảnh ung thư
đại tràng.

Công ty CVI kết hợp với Hội Nội khoa Việt Nam tặng sách “Bệnh ung thư: Nhận biết - dự phòng và chiến thắng” do Hội Nội khoa Việt Nam biên soạn cho tất cả các bệnh nhân ung thư.

Để biết thông tin chi tiết, độc giả gọi điện tổng đài miễn phí 1800.1796 hoặc 0915.001796 (ngoài giờ hành chính) hoặc truy cập website cumargold.vn và điền thông tin đăng ký tại đây: https://docs.google.com/a/vtc.gov.vn/forms/d/1Y1quakknVrQXL1td_4HfsS7LC7eCoUKZf2wefWwvJ9M/viewform?c=0&w=1.

Đang được quan tâm