Tuyệt đối không ăn cóc sống, gan mật, trứng cóc để chữa bệnh
(Dân trí) - “Người dân tuyệt đối không ăn cóc sống và gan, mật, da, trứng cóc để chữa bệnh ” trước khi có kết luận chính thức của Bộ Y tế.
Đó là nội dung công văn mới nhất ngày 24/6/2009 Bộ Y tế gửi Sở Y tế các tỉnh thành, thành phố yêu cầu chỉ đạo các trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ và phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của địa phương thực hiện truyền thông để người dân nhận thức cóc sống, gan, mật cóc là những thực phẩm độc, nguy hiểm đến sức khoẻ.
Theo TS Lý Ngọc Kính Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, tại Quảng Bình đã có một bệnh nhân tử vong do ăn cóc sống để chữa ung thư. Vì thế, người dân cần biết cóc sống, gan mật cóc là thực phẩm có độc tố, rất nguy hiểm. Những trường hợp ăn cóc sống, gan, mật, trứng cóc mà không tử vong là rất đặc biệt, chưa được nghiên cứu và chưa có đủ bằng chứng kết luận ăn có sống chữa được bệnh ung thư, hơn nữa việc ăn có sống không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Hiện Bộ Y tế đang thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét cụ thể các chứng cớ khoa học về trường hợp này. Trong khi chờ ý kiến kết luận của Hội đồng chuyên môn, người dân không được ăn gan, mật, da, trứng cóc và ăn cóc sống để tránh việc gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và nguy hiểm đến tính mạng.
Hồng Hải