Tưởng mắc bệnh lao phổi không ngờ bị hóc xương vịt

(Dân trí) - Ho liên tục, sức khỏe ngày càng suy kiệt nhưng khám nhiều nơi không ra bệnh, chị N.T.P. (38 tuổi, ngụ tại Long An) bị nghi ngờ mắc lao phổi.

Được biết, khoảng 10 tháng trước khi đang ăn thịt vịt, chị bất ngờ bị ho sặc dữ dội sau đó chuyển sang ho khan kéo dài. Lo lắng trước biểu hiện bất thường của cơ thể, bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện bệnh, các bác sĩ chẩn đoán viêm phế quản nhưng điều trị bằng thuốc không mang lại kết quả.

Suốt 10 tháng qua, chị đã liên tục sử dụng thuốc để giảm cơn ho. Mặt khác, bệnh nhân cũng uống kết hợp cả thuốc nam theo kiểu “có bệnh phải vái tứ phương” nhưng bệnh bẫn không thuyên giảm.

Dùng thuốc quá nhiều, cơ thể chị bắt đầu phù nề, sức khỏe ngày càng suy kiệt. Trong quá trình khám tại bệnh viện địa phương bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị lao phổi nên đề nghị đến bệnh viện chuyên khoa tại TPHCM kiểm tra nhưng cũng không phát hiện dấu hiệu bệnh lao.

xuong vit.jpg

Mảnh xương vịt sặc vào đường thở là nguyên nhân khiến người bệnh ho khan kéo dài

 

Bế tắc, bệnh nhân đến Bệnh viện Tai Mũi Họng thăm khám. Kết quả chụp CT-Scan phổi, bác sĩ phát hiện dị vật nằm trong phế quản bên phải, bệnh nhân bị viêm phổi nặng. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị tăng huyết áp nhưng không đáp ứng với thuốc hạ áp đơn thuần. Sau hội chẩn bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân bị suy thượng thận mạn, hội chứng cushing do dùng thuốc corticoid kéo dài.

Sau điều trị nội khoa, khi sức khỏe diễn tiến tích cực, bệnh nhân được bác sĩ tiến hành nội soi, gắp thành công dị vật là mảnh xương vịt dài 2cm. Ngày 25/2, sau khi dị vật được lấy ra khỏi cơ thể, sức khỏe người bệnh nhanh chóng bình phục, hiện bệnh nhân đã hết ho, tuy nhiên đang phải tiếp tục điều trị các biến chứng của việc dùng thuốc corticoid kéo dài.

Bác sĩ Thái Hữu Dũng, Phó khoa Phẫu thuật Đầu cổ, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết, nữ bệnh nhân có hội chứng xâm nhập, đang ăn tự nhiên ho sặc sụa, tím tái, là dấu hiệu quan trọng của hóc dị vật. May mắn dị vật chưa gây bít tắc phổi hoàn toàn nên chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Dị vật không thấy trên phim phổi bình thường là nguyên nhân khiến bệnh nhân không được chẩn đoán, điều trị sớm. Chỉ khi bác sĩ nghi ngờ cho chụp CT-Scan, nội soi thì mới phát hiện dị vật. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân khi có hội chứng xâm nhập, ho nhiều, viêm đường hô hấp tái đi tái lại phải đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được truy tìm nguyên nhân, điều trị kịp thời.

Vân Sơn