Túi này có sỏi, túi kia hết tiền!

Ở nước ta, tỉ lệ người thay vì cất vàng, cất bạc lại cất giữ vài viên sỏi trong túi mật đang rất cao! Đó là chưa kể số khách hàng tiềm năng vì ít khi khám bệnh nên chưa biết ta đây cũng sỏi như ai!

Tùy theo kích thước và vị trí mà sỏi túi mật có thể gây tắc nghẽn và dẫn đến cơn đau tá hỏa tam tinh kêu xe cấp cứu không kịp. Đó là chưa nói đến chuyện kiếm được xe rồi nhưng lại kẹt… xe! Ai đã từng trải qua cơn đau do sỏi túi mật chắc chắn nhớ đời!

Cơ chế gây sỏi mật

Thầy thuốc hiện nay có nhiều phương tiện tương đối an toàn để xử lý sỏi túi mật, từ thao tác ngoại khoa bước qua cách tán sỏi bằng laser, siêu âm… Nhưng vấn đề vẫn chưa dừng lại ở đó. Cho dù có tán mất viên sỏi lần này, chuyện lại có sỏi trong túi mật hay sỏi trong gan, nếu như phải cắt bỏ túi mật vì chẳng đặng đừng là điều khó tránh. Bằng chứng là số người hết sỏi sau khi tán sỏi rồi lại có sỏi chiếm tỉ lệ rất cao. Điểm cốt lõi chính là làm sao nếu như chưa có sỏi túi mật thì đừng có, nếu như đã loại bỏ được sỏi thì đừng tái phát?

Muốn được vậy, gan một mặt vẫn phải tạo mật để đáp ứng nhu cầu giải độc và biến dưỡng nhưng mặt khác mật phải nhanh chân xuống ruột non càng sớm càng tốt. Muốn vậy, mật không được phép bình chân như vại quá lâu, chẳng hạn vì cơ vòng túi mật co thắt thái quá, hay vì thành túi mật nay viêm mai tấy do tác hại của độ cồn. Tình trạng này nghiêm trọng hơn nữa ở đối tượng phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, người tự đầu độc bằng rượu bia, thuốc lá, cũng như bệnh nhân viêm gan không được điều trị đúng bài bản…

Người phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, người tự đầu độc bằng rượu bia, thuốc lá… có nguy cơ cao bị sỏi mật.
Người phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, người tự đầu độc bằng rượu bia, thuốc lá… có nguy cơ cao bị sỏi mật.

Điều trị bằng Đông y

Đáng tiếc vì phương án giải quyết tình trạng kẹt mật trong túi mật đơn giản hơn nhiều nếu so với vấn nạn kẹt xe vào giờ cao điểm lúc tan trường, tan sở. Đó là tạo thói quen đưa mật từ gan xuống ruột bằng cách áp dụng các cây thuốc có công năng “nhiều trong một”, vừa lợi mật vừa chống co thắt túi mật, lại thêm kháng viêm trên đường dẫn mật.

Bên cạnh chuyện phải nhờ thầy thuốc động dao động kéo, nếu kích thước và vị trí của sỏi gây tắc nghẽn đường dẫn mật, nhiều trường hợp sỏi túi mật không cần phải được can thiệp ráo riết bằng thao tác ngoại khoa. Thêm vào đó nhiều bệnh nhân vì quá sợ dao kéo nên tìm thầy tán sỏi bằng cách dùng thuốc Đông y. Không sai, nếu được điều trị đúng bài bản. Dùng thuốc làm tan sỏi không hẳn lúc nào cũng chắc ăn như bắp vì nhiều nhân tố cần được xử lý đồng bộ mới mong thanh toán viên sỏi. Chính vì thế mà thầy thuốc sành dược liệu thiên nhiên bao giờ cũng kết hợp nhiều vị thuốc ăn khớp trong phác đồ điều trị sỏi túi mật.

Trước hết, trong túi mật không bỗng dưng có vài viên sỏi nếu dòng mật được bài tiết từ gan qua túi mật xuống ruột non lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Vị thuốc chủ lực trong bài thuốc tán sỏi bao giờ cũng có tác dụng lợi mật như Nhân Trần, Chi Tử…

Kế đến, các thành phần trong mật như cholesterol, bilirubin không tự nhiên bỗng rủ nhau kết dính thành khối để viên sỏi từ đó thành hình. Thầy thuốc vì thế thường dùng cây thuốc có tác dụng hạ acid uric, chống cholesterol để qua đó gián tiếp phá vỡ cấu trúc của sỏi như Kim Tiền Thảo, Uất Kim…

Thêm vào đó, mật không ứ đọng quá lâu trong túi mật nếu mặt trong đường dẫn mật không phù nề vì viêm tấy, vì bội nhiễm. Trong thành phần của bài thuốc tán sỏi do đó không thể thiếu các vị thuốc kháng viêm trên đường gan mật như Diệp Hạ Châu, Hoàng Bá…

Sau hết, mật có thể bị giam lỏng trong túi mật quá lâu, cho dù lưu lượng mật từ gan xuống túi mật trong định mức bình thường nhưng vì cơ vòng túi mật co thắt trật nhịp. Bài thuốc trị sỏi túi mật vì thế phải đồng thời có tác dụng điều hòa nhu động của cơ trơn nhờ thành phần như Chỉ Xác, Sài Hồ…

Một trong các chức năng quan trọng của lá gan là giải độc cho cơ thể. Có qua có lại mới toại lòng nhau. Muốn gan giải độc cho khéo cũng phải nhớ giải độc cho gan! Muốn mật đừng ứ trong đường dẫn mật phải tạo điều kiện để mật cứ đến nhưng ra đi cho sớm. Đáng tiếc vô cùng, thậm chí thường khi đáng trách nếu vướng vài viên sỏi trong túi mật chỉ vì mật kia ở riết không đi!

Nhiều mặt giáp công mới hết sỏi

Nếu một cây làm chẳng nên non thì muốn giải quyết viên sỏi trong túi mật phải biết cách vận dụng tác dụng hỗ tương của dược thảo. Đó cũng là lý do tại sao thầy thuốc y học cổ truyền bao giờ cũng tôn trọng nguyên tắc hài hòa và cân đối của tiêu chí “quân thần tá sứ” trong cấu trúc của bài thuốc. Nhiều mặt giáp công mới mong hết sỏi. Khó chính ở chỗ tìm được thầy vững tay nghề để chẩn đoán chính xác theo tiêu chí Tây y và điều trị đúng cách bằng phương tiện Đông y đã được “đãi cát lọc vàng” trong thời buổi quảng cáo cường điệu đang lên ngôi!

Theo BS Lương Lễ Hoàng

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Nhiều trẻ bị đẩy vào “vùng trắng” nguy hiểm vì đợi vắc xin
Nhiều trẻ bị đẩy vào “vùng trắng” nguy hiểm vì đợi vắc xin

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế, “cơn sốt” tìm kiếm và chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ tại một số thành phố lớn trên cả nước đang đẩy nhiều trẻ em rơi vào “vùng trắng” nguy hiểm do không được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Điều này đe dọa tính mạng của các bé và gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thứ hai, 21/12/2015 - 03:39

Những thủ phạm gây hại cho “cậu nhỏ”
Những thủ phạm gây hại cho “cậu nhỏ”

Dương vật là một cơ quan rất nhạy cảm, nhưng nhiều người do vô tình hoặc cố ý đã làm nhiều điều gây hại cho cậu bé của mình. Dưới đây là một số điều mà bạn nên tránh nếu không muốn rước bệnh cho “cậu nhỏ”:

Thứ hai, 21/12/2015 - 03:02

Vận động mồ hôi ròng ròng hại cho tim mạch
Vận động mồ hôi ròng ròng hại cho tim mạch

(Dân trí) - Theo PGS .TS Phạm Mạnh Hùng (Tổng Thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam), tập thể dục đúng cách là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng ngừa các bệnh lý tim mạch nguy hiểm. Nhưng những người tập gym, chạy bộ, erobic… quá sức, đổ mồ hôi nhiều đến mức đồ tập “vắt” ra nước sẽ gây hại cho tim mạch.

Thứ hai, 21/12/2015 - 11:15

'Chết mòn' với mỹ phẩm dỏm: Công nghệ chậu, xô dán tem hàng hiệu
'Chết mòn' với mỹ phẩm dỏm: Công nghệ chậu, xô dán tem hàng hiệu

Sau khi mua các loại bột mì cùng hóa chất và hương liệu từ chợ Kim Biên và nhập về từ Trung Quốc, các cơ sở chế mỹ phẩm dỏm bắt đầu dùng “công nghệ nhào nặn” cho ra lò hàng loạt mỹ phẩm “hàng hiệu” gây họa với sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ hai, 21/12/2015 - 08:44

5 lưu ý khi ăn xôi sáng hàng ngày
5 lưu ý khi ăn xôi sáng hàng ngày

Xôi là món ăn sáng dân dã quen thuộc, được trẻ nhỏ, người già, người đi làm thích. Tuy nhiên, để ăn xôi sáng tốt cho sức khỏe, bạn nên ghi nhớ 5 điều sau.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:54

Vì sao trời lạnh hay bị đau rát họng?
Vì sao trời lạnh hay bị đau rát họng?

Vào mùa lạnh, nhất là những lúc bị gió lạnh, thay đổi thời tiết, tôi hay bị đau rát họng, có khi còn bị ho, khạc ra đờm, sổ mũi. Vào mùa lạnh, nhất là những lúc bị gió lạnh, thay đổi thời tiết, tôi hay bị đau rát họng, có khi còn bị ho, khạc ra đờm, sổ mũi. Xin bác sĩ cho biết, vì sao trời lạnh hay bị đau rát họng? - Hoàng Thị Loan (hoangthiloan...@gmail.com)

Thứ hai, 21/12/2015 - 06:02

Nhu cầu dịch vụ y tế chất lượng cao đang rất lớn
Nhu cầu dịch vụ y tế chất lượng cao đang rất lớn

Mỗi năm Việt Nam có hàng chục ngàn lượt người mang theo hàng tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh. Còn các khu vực dịch vụ của các bệnh viện công với mức thu tới vài triệu/buồng bệnh/ngày hiện đều quá tải.

Thứ hai, 21/12/2015 - 06:00

8 dấu hiệu "tâm thần trí thức" có thể bạn đang mắc
8 dấu hiệu "tâm thần trí thức" có thể bạn đang mắc

Không ai ngờ thiếu sex cũng có thể bị tâm thần. Bệnh tâm thần đang được các bác sĩ cảnh báo là bệnh trầm kha của giới trí thức hiện đại, nhưng tuyệt đối không chữa trị theo mẹo dân gian.

Thứ hai, 21/12/2015 - 04:20

Loạn thần chủ yếu do rượu
Loạn thần chủ yếu do rượu

Rối loạn tâm thần liên quan đến rượu thường gặp là loạn thần, rối loạn nhân cách..., trong đó loạn thần chiếm tỉ lệ đáng kể và có xu hướng tăng

Chủ nhật, 20/12/2015 - 04:22

Cứu sống bệnh nhi nguy kịch sau phẫu thuật tim lần 2
Cứu sống bệnh nhi nguy kịch sau phẫu thuật tim lần 2

(Dân trí) - Hai năm sau phẫu thuật can thiệp bệnh tim bẩn sinh, bé gái 3 tuổi đã phải nhập viện trở lại với bệnh cảnh diễn tiến rất nặng. Sau cuộc phẫu thuật lần thứ hai, bệnh nhi rơi vào nguy kịch, nhờ kỹ thuật ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể), bác sĩ đã cứu sống được cháu bé.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 01:58

Bạc Nano: Tuyệt vời trong cuộc sống!
Bạc Nano: Tuyệt vời trong cuộc sống!

(Dân trí) - Tác dụng diệt khuẩn của bạc con người đã biết và sử dụng từ xa xưa, từ những bộ đồ ăn, chiếc vòng bạc đeo chân trẻ nhỏ đến đồng tiền bạc để đánh gió lúc cảm mạo, thương hàn…Gần đây, các nhà khoa học đã sử dụng bạc dưới dạng nano tác dụng diệt khuẩn của bạc tăng lên gấp bội.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 01:33

Vì sao đàn ông cần sex hơn ăn?
Vì sao đàn ông cần sex hơn ăn?

Các nhà nghiên cứu Anh và Mỹ vừa công bố một kết quả khảo sát khá “điên rồ” là hầu hết đàn ông, giống đực coi trọng việc sex hơn cả ăn uống. Nhận định này có lẽ không sai bởi thực tế cho thấy, rất nhiều đàn ông chỉ vì sex mà phải trả giá, đánh đổi nhiều thứ. Điều các chuyên gia cảnh báo là: Đừng vì bản năng mà làm khổ đau chị em!

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Có bằng sơ cấp Y học cổ truyền… hô chữa khỏi bệnh câm, điếc
Có bằng sơ cấp Y học cổ truyền… hô chữa khỏi bệnh câm, điếc

(Dân trí) - Núp bóng danh nghĩa Phòng khám Y học cổ truyền (YHCT) của người khác, ông Tịnh làm đĩa chỉ dẫn cách chữa khỏi bệnh câm, điếc chỉ bằng việc xoa bóp, ấn huyệt. Từ lời quảng cáo này, hàng trăm người tin tưởng kéo đến chữa trị mỗi ngày.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:12

Khám chữa bệnh thực hiện theo lộ trình tiến đến Bảo hiểm y tế toàn dân
Khám chữa bệnh thực hiện theo lộ trình tiến đến Bảo hiểm y tế toàn dân

(Dân trí) - Sau một năm triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT)có hiệu lực vào ngày 01/01/2015 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã có những chuyển biến nhận thức tích cực của nhân dân về Chính sách BHYT.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:00

Nghệ An: Hơn 20.000 sai phạm liên quan đến an toàn thực phẩm
Nghệ An: Hơn 20.000 sai phạm liên quan đến an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra, các ngành chức năng của tỉnh Nghệ An đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến quản lý chất lượng ATVSTP. Ngành Công thương xử lý 12.450 vụ còn chi cục quản lý thị trường xử phạt gần 7.700 vụ.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 04:54

Cứu sống trẻ 8 tháng tuổi khó thở vì nuốt mảnh kẽm vỉ thuốc
Cứu sống trẻ 8 tháng tuổi khó thở vì nuốt mảnh kẽm vỉ thuốc

(Dân trí) - Ngày 19/12, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã cứu sống một trẻ 8 tháng tuổi bị mắc mảnh kẽm vỉ thuốc ở thanh khí quản bằng phẫu thuật nội soi gắp dị vật.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 06:14

Chữa bệnh nghiện tình dục
Chữa bệnh nghiện tình dục

Nghiện tình dục là thuật ngữ để mô tả hành vi của một người có ham muốn tình dục mạnh khác thường hoặc luôn bị ám ảnh với chuyện tình dục.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 05:18

Hơn 1000 người đăng ký hiến tạng trong ngày hội “Chung tay vì sự sống”
Hơn 1000 người đăng ký hiến tạng trong ngày hội “Chung tay vì sự sống”

(Dân trí) - Ngày 19/12, tại Ngày hội truyền thông vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người "Chung tay vì sự sống 2015" đã có hơn 1.100 đơn đăng ký hiến tạng.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 03:30

Phụ huynh thờ ơ "đẩy con" đến gần miếng dán gây ung thư
Phụ huynh thờ ơ "đẩy con" đến gần miếng dán gây ung thư

(Dân trí) - Không ít lời cảnh báo về tác hại của miếng dán xuất xứ từ Trung Quốc gây vô sinh, ung thư cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn vô tình để con mình tiếp xúc với loại đồ chơi “tử thần” này.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 10:09

Lỗ hổng cho nhận trứng, tinh trùng, hậu họa khôn lường
Lỗ hổng cho nhận trứng, tinh trùng, hậu họa khôn lường

Mua bán tinh trùng, trứng để thụ tinh nhân tạo trái phép đã và đang diễn ra âm thầm.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:06

Bạn biết gì về thai nghén?
Bạn biết gì về thai nghén?

(Dân trí) - Đa số chúng ta đều sẽ trở thành cha mẹ. Và nếu đang có ý định sinh con, hãy thử làm trắc nghiệm dưới đây để quá trình mang thai trở thành một điều thực sự tuyệt vời nhé!

Thứ bảy, 19/12/2015 - 08:04

Sụt 10kg một tháng vì nhiễm giun lươn toàn thân
Sụt 10kg một tháng vì nhiễm giun lươn toàn thân

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt, nam bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán nhiễm giun lươn toàn thân gây biến chứng viêm phổi, nhiễm trùng huyết. Sau hơn nửa tháng điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân mới qua được nguy kịch.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:46

Trẻ dưới 6 tuổi “học” quá 10 phút sẽ dẫn đến hại não?
Trẻ dưới 6 tuổi “học” quá 10 phút sẽ dẫn đến hại não?

Không ít phụ huynh đầu tư thời gian, công sức để tự rèn chữ, tập đọc cho con ngay từ lúc trẻ mới 4 - 5 tuổi với mong muốn trẻ sau này sẽ trở thành niềm tự hào của cha mẹ. Tuy nhiên, các nhà giáo dục lại cho rằng, nếu ép trẻ dưới 6 tuổi học quá 10 phút tại nhà hay đến lớp luyện viết chữ, tập đọc sẽ gây tổn hại đến não.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:11

Cà Mau khuyến cáo người dân không sử dụng trà Dr.Thanh có cặn
Cà Mau khuyến cáo người dân không sử dụng trà Dr.Thanh có cặn

(Dân trí) - Ngành y tế tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu các cơ sở y tế có biện pháp kiểm soát, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh tự kiểm tra, không bán ra thị trường sản phẩm trà thảo mộc Dr. Thanh có cặn và khuyến cáo người dân không sử dụng những sản phẩm trà thảo mộc Dr. Thanh có cặn

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:09