Thứ bảy, 02/01/2021 - 15:01

Túi mật "hóa đá" vì tự ý điều trị đau dạ dày

Dân trí

Đau bụng kéo dài, thay vì đến bác sĩ, bệnh nhân cho rằng mình bị đau dạ dày nên tự ý mua thuốc điều trị. Khi tình trạng diễn tiến nặng, người bệnh nhập viện, bác sĩ phải cắt túi mật đã hóa đá.

Đó là trường hợp của bệnh nhân H.T.G. (53 tuổi) vừa được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM. Ngày 2/1, thông tin từ bệnh viện cho biết, bà G. nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng dưới sườn phải liên tục và nôn ói nhiều lần. 

Túi mật hóa đá vì tự ý điều trị đau dạ dày - 1

Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ, liên tục nôn ói

Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân đau vùng bụng trên rốn, dưới sườn bên phải đã nhiều năm qua. Tuy nhiên, thay vì đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán, nữ bệnh nhân lại chủ quan cho rằng mình chỉ bị đau bao tử nên tự ý mua thuốc uống (không rõ loại) để điều trị tại nhà. 

Sau thời gian dài uống thuốc, tình trạng bệnh chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm. Khoảng 4 tháng trước, bệnh nhân bị đau nhiều hơn nên đi khám và điều trị ở một cơ sở y tế tư nhân. Thời điểm điều trị tại y tế tư nhân, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi túi mật và chỉ định cắt bỏ túi mật. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật thất bại nên túi mật của bệnh nhân vẫn còn nguyên trong ổ bụng. 

Tại bệnh viện quận Thủ Đức, các bác sĩ đã chụp cộng hưởng từ tầng bụng (MRI) ghi nhận túi mật của bệnh nhân có thành dày, sỏi lấp đầy lòng túi mật và có nhiều sỏi nằm trong ống mật chủ (đường mật). Với những trường hợp lấy sỏi đồng thời ở 2 nơi như trên, việc can thiệp sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Túi mật hóa đá vì tự ý điều trị đau dạ dày - 2
Những viên sỏi như hình hạt ngô được lấy ra từ túi mật của người bệnh

Việc can thiệp cho người bệnh được bác sĩ tiên lượng nhiều khó khăn do bệnh nhân đã có sỏi túi mật từ lâu không được điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân có nhiều đợt viêm tái đi tái lại, gây ra tình trạng viêm mạn tính gây dính và mất cấu trúc giải phẫu vốn có. Mặt khác, bệnh nhân từng phẫu thuật vùng bụng trước đó, làm tăng độ khó cho việc bóc tách bộc lộ phẫu trường cho phẫu thuật nội soi. 

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát cho biết: "Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân chúng tôi đã thăm khám, đánh giá và ghi nhận người bệnh có tình trạng nhiễm trùng từ đường mật gây ra do tắc nghẽn từ ống mật chủ. Để nâng đỡ tổng trạng, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kháng viêm, giảm đau". 

Sau quá trình điều trị nội khoa, tình trạng bệnh nhân cải thiện, các bác sĩ đã hội chẩn vào quyết định can thiệp để lấy sỏi từ ống mật chủ thông qua việc tiếp cận ống mật chủ từ nội soi đường tiêu hóa trên (ERCP). Đây là phương pháp tối ưu, được bệnh viện thực hiện để giải quyết nhanh tình trạng nhiễm trùng và ứ mật do sỏi nằm trên đường mật chính. 

Túi mật hóa đá vì tự ý điều trị đau dạ dày - 3

Các bác sĩ đã phải cắt bỏ hoàn toàn túi mật "hóa đá" điều trị triệt để cho bệnh nhân

Sau khi vào ổ bụng ê kíp bác sĩ phát hiện bên trong túi mật có rất nhiều viên sỏi cứng, hình tháp, kích thước đồng đều, giống những chiếc răng người được lấy ra ngoài. Một tuần sau can thiệp lấy sỏi, bệnh nhân đáp ứng tốt, tình trạng nhiễm trùng và đau bụng giảm dần, các bác sĩ tiếp tục tiến hành can thiệp phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật, điều trị dứt điểm cho bệnh nhân. 

Trong quá trình phẫu thuật ghi nhận trong ổ bụng viêm dính nhiều cơ quan, quá trình bóc tách túi mật tương đối khó khăn so với thông thường. Sau gần 1 giờ khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã bóc tách và cắt bỏ hoàn toàn được túi mật cho người bệnh. Túi mật sau khi được đưa ra khỏi ổ bụng có thành sượng cứng, mất đàn hồi, lòng lấp đầy những viên sỏi nhỏ làm mất khả năng co bóp và các chức năng khác của túi mật. 

Bác sĩ cho biết, lượng sỏi nhiều trong túi mật là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ rớt sỏi vào đường mật chính gây nhiễm trùng, ứ mật vào máu của người bệnh. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại khoa Ngoại Tổng quát. Túi mật bị cắt bỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh nhưng bệnh nhân phải hạn chế những bữa ăn thịnh soạn có thể gây rối loạn tiêu hóa. 

Vân Sơn