Thứ tư, 02/09/2020 - 18:22

Từ ngày 4/9, Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 diện rộng theo hộ gia đình

Dân trí

Việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại Đà Nẵng được tiến hành theo các giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 dự kiến lấy mẫu trong các ngày 4-8/9.

Ngày 2/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây, người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội, hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ, hộ có đông nhân khẩu…). Người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Đối với hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7 đến thời điểm triển khai kế hoạch này sẽ không thực hiện xét nghiệm nữa. Tuy nhiên, nếu Tổ Covid-19, Trung tâm Y tế quận, huyện nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu.

Từ ngày 4/9, Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 diện rộng theo hộ gia đình  - 1

Người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm cần được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay.

Việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố được tiến hành theo các giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1, dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4 đến 8/9 cho 71.424 hộ chưa được xét nghiệm.

Trên cơ sở kết quả về tình hình mắc Covid-19 giai đoạn 1 tại cộng đồng, UBND TP giao Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

Kế hoạch triển khai xét nghiệm Covid-19 diện rộng theo hộ gia đình được triển khai nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc Covid-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch Covid lây lan trên địa bàn thành phố. Đồng thời, làm cơ sở để xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn sắp tới.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND các quận, huyện tại thời điểm hiện tại có 276.117 hộ gia đình, trong đó: 51.152 hộ đã có ít nhất một thành viên được lấy mẫu xét nghiệm, còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm.

Hiện tại, tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của toàn thành phố 3.000 - 4.000 mẫu/ngày.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm