Thứ ba, 01/09/2020 - 14:24

Ca Covid-19 nặng hơn bệnh nhân 91 của Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Dân trí

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết bệnh nhân 416 đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên hiện vẫn còn rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Ca Covid-19 đầu tiên ở Đà Nẵng nặng hơn bệnh nhân 91 được công bố khỏi bệnh

Sáng 1/9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân 416. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Hiện tại bệnh nhân vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO và máy thở, đang được lọc máu liên tục. Thể trạng bệnh nhân suy kiệt nặng, cơ lực toàn thân giảm. Xquang phổi cho thấy có tình trạng xơ hóa, đông đặc phổi lan tỏa 2 bên.

Theo bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu, khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng, do tình trạng tổn thương phổi đông đặc, xơ hóa lan tỏa, chức năng hô hấp của phổi giảm nặng, bệnh nhân 416 cần được hỗ trợ ECMO và thở máy thời gian kéo dài nên tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng từ hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Tình trạng suy kiệt, yếu cơ toàn thân nên bệnh nhân cần được phối hợp dinh dưỡng, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng kết hợp. Bệnh nhân tiên lượng còn rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân 416 được đánh giá là nặng hơn bệnh nhân 91 (phi công người Anh). 

Bệnh nhân 416 (57 tuổi, trú TP Đà Nẵng) nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng ngày 23/7 với lý do khó thở. Trong ngày 23/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS- CoV-2.

Bệnh nhân suy hô hấp, diễn tiến nặng dần, được đặt ống nội khí quản thông khí nhân tạo tại Bệnh viện C Đà Nẵng, sau đó chuyển Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục điều trị.

Tối 24/7, bệnh nhân không đáp ứng với thở máy, được hội chẩn quyết định thực hiện ECMO.

Trưa 25/7, Bộ Y tế công bố bệnh nhân mắc Covid-19 sau 5 lần xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây cũng là bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng sau 99 ngày Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng.

Ca Covid-19 nặng hơn bệnh nhân 91 của Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh - 1

5 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được ra viện sáng 1/9

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân tiếp tục diễn tiến nặng, đông đặc phổi 2 bên, xẹp phổi và xuất huyết phế nang nặng, được nội soi hô hấp ngày 4/8, tiến hành mở khí quản ngày 5/8.

Ngày 6/8, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Phổi Đà Nẵng tiếp tục điều trị. Đến nay, bệnh nhân đã chạy ECMO được 40 ngày

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Phổi cũng đã cho xuất viện 5 bệnh nhân mắc Covid-19 sau thời gian điều trị và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 trở lên.

Các bệnh nhân ra viện gồm bệnh nhân 472, bệnh nhân 992, bệnh nhân 1018, bệnh nhân 874 và bệnh nhân 440.

Sau khi ra viện, các bệnh nhân được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng bố trí xe đưa về tận nhà và hướng dẫn cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế, có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương.

Khánh Hồng