Tự chủ tài chính: Bệnh viện lo nợ, bệnh nhân lo bị “tận thu”

Tự chủ tài chính là chủ trương mà Bộ Y tế đang hướng tới, nhằm trao quyền cho các bệnh viện (BV) để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, nếu BV vận hành theo kiểu “lời ăn lỗ chịu” thì bệnh nhân có thể trở thành đối tượng bị “tận thu”.

Khi bệnh viện là “con nợ”

Ngành y tế TP.HCM vừa có chủ trương đến năm 2017, hầu hết các BV công sẽ tự chủ tài chính, BV sẽ hoạt động như doanh nghiệp. Trước đó, Bộ Y tế cũng đã chủ trương xây dựng mô hình tự chủ tài chính cho một số BV theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập. Bộ Y tế đang quản lý 42 BV, trong đó có 1 BV tự bảo đảm toàn bộ chi hoạt động thường xuyên và chi đầu tư (BV Đại học Y dược TP.HCM) và 13 BV tự bảo đảm toàn bộ chi hoạt động thường xuyên.

Người nhà bệnh nhân xếp hàng ở cửa thu tiền của BV Việt Đức. Ảnh: Hải Nguyễn
Người nhà bệnh nhân xếp hàng ở cửa thu tiền của BV Việt Đức. Ảnh: Hải Nguyễn

Với cơ chế tự chủ, nhiều BV không trông chờ vào nguồn vốn nhà nước mà tự vay vốn ngân hàng để xây dựng cơ sở vật chất. Hiện cả nước đã có khoảng 10 BV công lập tuyến cuối như: Việt Đức, Phụ sản T.Ư, Nội tiết T.Ư, Chợ Rẫy... đã vay vốn của ngân hàng với số tiền khoảng 1.500 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị. Cụ thể như BV Nội tiết T.Ư đã vay vốn ngân hàng tới 65% để xây thêm 1 toà nhà điều trị nội trú 9 tầng tại cơ sở 2 (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội). BV Việt Đức cũng vay gần 300 tỷ đồng trong số 400 tỷ đồng đầu tư vào toà nhà kỹ thuật cao 11 tầng. Toà nhà được đầu tư tới 22 phòng mổ hiện đại, trong đó có phòng mổ nội soi hiện đại nhất Việt Nam.

Cơ sở vật chất khang trang nhưng bà Nguyễn Thị Bích Hường - Phó Giám đốc BV Việt Đức cũng trăn trở về việc phải cân đo các khoản thu - chi. Theo bà Hường, tay nghề của bác sĩ, phòng mổ có tầm cỡ quốc tế, các chi phí vật tư, thuốc men giá “nhập khẩu” nhưng một ca ghép tạng nói riêng và phẫu thuật nói chung ở Việt Nam chỉ bằng 1/5, thậm chí thấp hơn vài chục lần so với thế giới. Bà Hường cho biết, việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị là để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Chỉ có tự chủ nguồn lực, tự đầu tư theo nhu cầu mới có điều kiện để phát triển các kỹ thuật y học hiện đại. Nếu chờ đợi ngân sách thì 5-7 năm, thậm chí cả chục năm nữa cũng khó “mơ”. Bà Hường cũng nhận định, năm 2015, chi phí vận hành BV là hơn 1.500 tỷ đồng trong khi ngân sách chỉ cấp 1% số tiền đó vào việc hỗ trợ trang thiết bị và đào tạo. “Thu cao thì bệnh nhân sợ chạy mất mà thu thấp thì không đủ bù chi, trả lương, trả nợ. Chúng tôi luôn phải cân nhắc để đảm bảo bệnh nhân được hưởng các dịch vụ điều trị tốt nhất với giá thành “Việt Nam” mà lại đủ chi để duy trì BV” – bà Hường cho biết.

PGS Trần Ngọc Lương – Giám đốc BV Nội tiết T.Ư cũng “đau đầu” vì mỗi tháng BV đang phải trả ngân hàng cả lãi lẫn gốc là 40 tỷ đồng, trong khi viện phí cũng mới chỉ tính được 4/7 yếu tố, chưa ngang giá thị trường.

Viện phí đã được điều chỉnh tăng 30% từ tháng 3.2016 (đưa thêm phụ cấp vào viện phí), đến cuối tháng 8.2016 mới dự tính đưa thêm lương vào viện phí. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các BV tự chủ, Bộ Y tế đã cho phép 9 BV tự chủ tài chính, trong đó có BV Nội tiết T.Ư và BV Việt Đức được tăng 50% (đưa cả phụ cấp và lương vào viện phí) ngay từ tháng 3.2016. Tuy nhiên, giá này vẫn chỉ tính 4/7 yếu tố cấu thành viện phí. Còn theo lộ trình tăng viện phí, đến năm 2020, viện phí sẽ tính đủ cả 7 yếu tố, tiến tới ngang giá thị trường. Theo một số lãnh đạo BV đã sớm tự chủ tài chính, khoảng thời gian chờ đợi này, BV sẽ phải gánh gồng, cân đong đo đếm các khoản thu chi với nỗi lo vỡ nợ, đóng cửa BV.

Người bệnh sợ bị “tận thu”

GS Trần Bình Giang (BV Việt Đức) phẫu thuật nội soi một ca ung thư dạ dày tại phòng mổ hiện đại nhất Việt Nam.  Ảnh: Diệu Linh
GS Trần Bình Giang (BV Việt Đức) phẫu thuật nội soi một ca ung thư dạ dày tại phòng mổ hiện đại nhất Việt Nam. Ảnh: Diệu Linh

Theo ông Phạm Lương Sơn- Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tự chủ tài chính tiến tới cạnh tranh lành mạnh là xu hướng tất yếu. Ông Sơn cho biết, thời gian qua có sự gia tăng đột biến tỷ lệ khám bệnh ở các phòng khám, BV tư nhân, có nơi tăng tới 200-300% so với thời gian trước đây. Điều này cho thấy tính cạnh tranh khốc liệt và việc phải “lời ăn lỗ chịu” khiến các BV tư có nhiều cách thức để thu hút bệnh nhân. Nếu các BV công không thay đổi tư duy, không có cơ chế tài chính để tự chủ hành động thì rất dễ tụt hậu, dễ mất bệnh nhân, dễ “chết đói”. “Đơn giản vào BV tư người bệnh được đón tiếp niềm nở, được mời uống nước, được hướng dẫn chu đáo, được nhân viên đưa đến tận các phòng bệnh, tư vấn cặn kẽ, nhiệt tình, khi đi về thậm chí còn được tặng quà. Đương nhiên, bệnh nhân sẽ lựa chọn nơi dễ chịu, thoải mái hơn. Điều này các BV công cần học hỏi. Mấu chốt chính là thay đổi tư duy quản lý BV chứ không chỉ hô hào ký cam kết thay đổi thái độ. Nếu tư duy quản lý vẫn là của 1 ông giám đốc, là giáo sư, bác sĩ thì không thể quản trị BV như một doanh nghiệp, có sức cạnh tranh với thị trường” – ông Sơn phân tích.

Theo các chuyên gia y tế và lãnh đạo nhiều BV, tự chủ tài chính sẽ khiến các BV phải coi bệnh nhân là “nguồn sống” do đó sẽ phải thay đổi hẳn phong cách phục vụ, tự khắc coi khách hàng là thượng đế, làm “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”. Tuy nhiên, mặt khác, không ít người lo lắng, BV sẽ tìm mọi cách để “tận thu” trên người bệnh. Theo BHXH Việt Nam, năm 2015, ngành BHXH đã thu hồi hàng nghìn tỷ đồng từ các cơ sở y tế do chi sai, chi vô lý, chi vô tội vạ do lạm dụng các kỹ thuật, dịch vụ. 6 tháng đầu năm 2016, qua kiểm tra một số tỉnh, BHXH cũng phát hiện và thu hồi hàng chục tỷ đồng từ việc lạm thu quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Ông Sơn dẫn chứng, nhiều cơ sở y tế bệnh nhân cứ vào viện là “đè ra” xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X.quang. Thậm chí, có cơ sở y tế, chỉ định hàng nghìn siêu âm tim 4 màu dù bệnh nhân không có các dấu hiệu lâm sàng như tức ngực, khó thở. Kết quả, 80% không tìm ra bệnh tật gì ở tim. Giá thành siêu âm tim cũng không rẻ, từ 300.000-800.000 đồng/lượt. Tại một BV ở Phú Thọ, có nhiều bệnh nhân được chỉ định tới 10-12 xét nghiệm (khám toàn thân), dù nhập viện vì đau ốm 1-2 bộ phận. Có nơi bỏ máy chụp cắt lớp 32 dãy để đầu tư lên 64 dãy và chỉ định cho bệnh nhân sử dụng dịch vụ này với giá cao cho dù bệnh chưa đến mức phải dùng đến... “Lạm dụng BHYT không mới, nhưng ngày càng tinh vi khiến các cán bộ BHXH phải kiểm tra, đối chiếu, tranh luận rất nhiều mới có thể chỉ ra các sai phạm và thu hồi hoặc dừng thanh toán BHYT” – ông Sơn cho biết.

GS Phạm Mạnh Hùng – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định, xu thế tăng đầu tư bằng vốn xã hội hoá, tiến tới tự chủ tài chính các BV công có nguy cơ dẫn đến việc các BV bị “tiền tệ hoá”. Cụ thể, các BV có thể vì lợi nhuận mà coi bệnh nhân là đối tượng để tăng thu, lạm dụng xét nghiệm, lạm dụng kỹ thuật cao, đắt tiền, lạm dụng kê đơn nhiều thuốc và thuốc đắt… “Cho dù giao quyền tự chủ tài chính cho các BV nhưng Nhà nước vẫn phải có sự điều tiết, kiểm soát chặt chẽ để các BV không lạm quyền, bác sĩ chạy theo lợi ích. Nếu thế thì ai sẽ công tác ở vùng sâu vùng xa, người nghèo sẽ khám chữa bệnh như thế nào… “ – GS Hùng chất vấn.

TS Trần Tuấn – chuyên gia phản biện chính sách y tế: "Tư nhân hoá làm lạm dụng kỹ thuật cao"

Câu chuyện tự chủ tài chính không có gì mới. Vì từ lâu, ngành y tế đã có chủ trương cho các BV tự chủ một phần bằng cách mở các phòng khám dịch vụ theo yêu cầu, xã hội hoá máy móc… Điều này khiến cho BV nhiều khi lại lợi dụng công để thu lợi tư. Trong khi Nhà nước trả lương bác sĩ, đầu tư cơ sở vật chất, máy móc nhưng lại dùng để khám dịch vụ hoặc người bệnh bị ép dùng máy xã hội hoá để thu lợi cho BV.

Tuy nhiên, khi BV bị “thị trường hoá”, chăm sóc y tế cũng sẽ chạy theo lợi nhuận, đáp ứng nhu cầu “cảm tính” của người dân, coi người bệnh như “nguồn thu”. Với xu hướng tự chủ tài chính như hiện nay, tôi khẳng định có tình trạng lạm thu, lạm dụng xét nghiệm, kỹ thuật cao. Nhưng loại hình dịch vụ y tế không phải cứ dùng nhiều, dùng kỹ thuật cao là tốt mà phải đúng bệnh, đúng kỹ thuật. Do đó, muốn tránh tình trạng người bệnh bị tận thu khi các BV biến thành doanh nghiệp, cần có hành lang pháp lý để quy định chặt chẽ các điều kiện khám chữa bệnh, điều trị, bảo vệ người bệnh – người tiêu dùng.

Theo Diệu Linh

Dân Việt

MỚI NHẤT
Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM: Những sai phạm “động trời” trong mua sắm dược liệu
Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM: Những sai phạm “động trời” trong mua sắm dược liệu

(Dân trí) - Bất chấp quy định của luật Đấu thầu, tất cả hồ sơ tham gia dự thầu dù không đáp ứng được yêu cầu nhưng bệnh viện Y học Cổ truyền vẫn duyệt “đạt”. Sai phạm tiếp sai phạm, khi người bệnh đã... dùng hết những lô dược liệu kém chất lượng này.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:55

Thanh Hóa: Ngành y tế thiếu hơn 1 nghìn bác sĩ
Thanh Hóa: Ngành y tế thiếu hơn 1 nghìn bác sĩ

(Dân trí) - Không chỉ trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa mà ngay cả một số bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn Thanh Hóa cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:46

Cách nào nạo triệt để hạch ung thư di căn?
Cách nào nạo triệt để hạch ung thư di căn?

(Dân trí) - Lâu nay, một số chất chỉ thị màu thông thường đang được sử dụng để chích vào khối u, dẫn lưu theo mạch bạch huyết để xác định vị trí di căn của tế bào ung thư. Tuy nhiên, những chất trên đều phát hiện được bằng mắt thường nên khi phẫu thuật, trường mổ sẽ bị loang lổ khiến phẫu thuật viên không thể nạo hết được vùng di căn của tế bào ung thư, nguy cơ bệnh tái phát ở mức rất cao.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 04:14

Sử dụng dầu ăn và lời khuyên từ chuyên gia
Sử dụng dầu ăn và lời khuyên từ chuyên gia

Sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng? Dùng dầu đông có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Màu dầu ăn có quyết định chất lượng dầu?... là những băn khoăn của người nội trợ đã được các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng và thực phẩm giải đáp trong Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm”.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:00

Thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đạt chất lượng
Thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đạt chất lượng

(Dân trí) - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:03

Bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi mổ trĩ
Bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi mổ trĩ

(Dân trí) - Một bệnh nhân tự chữa trĩ nhiều năm không khỏi đã xem quảng cáo trên đài truyền hình địa phương, thấy tài nghệ chữa bệnh như thần của các bác sĩ phòng khám Hoàng Kim nên đến đây điều trị. Tuy nhiên, khi đến đây phẫu thuật không những không hết mà còn nặng hơn.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:26

Báo động tình trạng tẩm hóa chất “hô biến” thịt heo thành thịt rừng
Báo động tình trạng tẩm hóa chất “hô biến” thịt heo thành thịt rừng

(Dân trí) - Hàng loạt vụ việc liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả, dùng hóa chất để tẩm ướp thịt heo, “hô biến” thành đủ loại thịt rừng. Cơ quan chức năng kêu gọi cộng đồng tẩy chay sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 02:29

Tổn thương xoang do dùng nước muối rửa mũi
Tổn thương xoang do dùng nước muối rửa mũi

Nước muối sinh lý 9% thích hợp nhất để làm ẩm, làm ướt hay rửa các mô cơ thể như niêm mạc mũi họng, đường tiêu hóa, hô hấp. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch hố mũi, giúp các khe thông xoang mũi và các xoang, tránh sự ứ đọng dịch nhầy và đờm mủ.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 02:14

Vì sao dân công sở nên đi bộ 1 tiếng mỗi ngày?
Vì sao dân công sở nên đi bộ 1 tiếng mỗi ngày?

(Dân trí) - Bệnh tim mạch và ung thư là hai nguyên nhân dễ gây chết người nhất liên quan đến lối sống ít vận động. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng một giờ hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày là đủ để xóa bỏ tác động chết người của việc ngồi bàn giấy hoặc xem tivi.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 01:09

4 thói quen làm đẹp khiến bạn nhanh già
4 thói quen làm đẹp khiến bạn nhanh già

(Dân trí) - Những lợi ích của việc tẩy da chết để có làn da mịn màng và tẩy trắng răng cho nụ cười trắng sáng có thể lôi kéo bạn chà sát và kì cọ lây hơn. Nhưng nếu quá cực đoan, một số cách làm đẹp có thể để lại những hậu quả thê thảm, như tổn thương nướu răng và tóc khô dễ gãy.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 10:13

Bài thuốc hay trị kinh nguyệt không đều cho phái nữ
Bài thuốc hay trị kinh nguyệt không đều cho phái nữ

Tình trạng kinh nguyệt đến lúc sớm, lúc muộn hay lượng kinh ra nhiều, ít hoặc bế kinh (tức không có kinh) được gọi chung là kinh nguyệt không đều. Trong dân gian có nhiều phương pháp chữa tình trạng này, dưới đây xin giới thiệu những bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều mà chị em có thể áp dụng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:43

Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng - Lợi và hại gì?
Người cao tuổi dùng thực phẩm chức năng - Lợi và hại gì?

Ở người cao tuổi, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng để giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi được với những bệnh lý mạn tính có thể mắc phải như tim mạch, tiểu đường, mất ngủ...

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Bệnh nhi bị lõm ngực tăng bất thường
TPHCM: Bệnh nhi bị lõm ngực tăng bất thường

Đây là căn bệnh bẩm sinh ít người biết đến. Các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:04

Vụ không phát hiện đa dị tật qua siêu âm: Rút chứng chỉ hành nghề phó khoa sản chuyên môn kém
Vụ không phát hiện đa dị tật qua siêu âm: Rút chứng chỉ hành nghề phó khoa sản chuyên môn kém

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Gia Lai chiều 28-7 cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng với phòng khám Thảo Nguyên (phường Tây Sơn, TP Pleiku).

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:56

Khoảnh khắc đầu tiên và cuối cùng của người mẹ ung thư
Khoảnh khắc đầu tiên và cuối cùng của người mẹ ung thư

Lần đầu tiên cũng chính là lần duy nhất người mẹ ấy được nhìn thấy con. Sau đó không lâu, chị trút hơi thở cuối cùng khi đã dành hết sự sống cho giọt máu bé nhỏ của mình...

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:13

TPHCM: Không phát hiện ung thư bất thường quanh bãi rác Đông Thạnh
TPHCM: Không phát hiện ung thư bất thường quanh bãi rác Đông Thạnh

(Dân trí) - Trong số gần 1.800 người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) được khám chữa bệnh thì có 9 trường hợp mắc bệnh ung thư. Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, lượng bệnh nhân bị ung thư không tăng đột biến hay có dấu hiệu bất thường so với các khu vực khác.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:02

Hai bé song sinh dính liền mông, không thấy hậu môn
Hai bé song sinh dính liền mông, không thấy hậu môn

Hai bé song sinh dính liền phần mông với nhau theo tư thế đối lưng, đầu hướngra ngoài là con của sản phụ Thị Quyền, chào đời ngày 24-7, hiện được chămsóc tại khoa Sơ sinh BV Nhi đồng 2, TP.HCM.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:11

Coca Cola Việt Nam bị xử phạt hơn 400 triệu đồng
Coca Cola Việt Nam bị xử phạt hơn 400 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 28/7, Thanh tra Bộ Y tế đã công bố quyết định xử phạt công ty TNHH Coca – Cola Việt Nam số tiền hơn 400 triệu đồng do 2 lỗi vi phạm. Một trong số đó là hàm lượng vitamin B9 không phù hợp với tiêu chuẩn công bố. Trước đó, phía Coca Cola đã chủ động thu hồi lô Samurai này.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:00

Tạo niềm tin và quan hệ vững chắc giữa các quốc gia trong ứng phó thảm họa
Tạo niềm tin và quan hệ vững chắc giữa các quốc gia trong ứng phó thảm họa

(Dân trí) - “Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) diễn ra trong hai tuần vừa qua (từ 15/7 - 28/7) tại Đà Nẵng đã tiếp tục tạo niềm tin và quan hệ vững chắc giữa các quốc gia để các nước sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ ứng phó khi xảy ra thảm họa”

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:00

Hà Nội: Tước chứng chỉ hành nghề của 4 bác sĩ
Hà Nội: Tước chứng chỉ hành nghề của 4 bác sĩ

(Dân trí) - Ngày 28/7, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay cơ quan này đã thanh kiểm tra 89 lượt cơ sở khám, chữa bệnh, phạt tiền 51 cơ sở với hơn 1,1 tỷ đồng. Có 4 bác sĩ bị tước chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 9 tháng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 06:34

4 bệnh nhân suy tạng được cứu nhờ ghép tạng từ thanh niên chết não
4 bệnh nhân suy tạng được cứu nhờ ghép tạng từ thanh niên chết não

(Dân trí) - Ngày 28/7, Thiếu tướng Đỗ Quyết - GĐ Học viện Quân Y cho biết, Bệnh viện 103 (Học viện Quân Y) vừa ghép tạng thành công cho 4 bệnh nhân bị suy tim, gan và thận đang nguy kịch, từ nguồn tạng hiến của một nam thanh niên chết não.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:29

Việt Nam: Hơn 10% dân số nhiễm vi rút viêm gan
Việt Nam: Hơn 10% dân số nhiễm vi rút viêm gan

(Dân trí) - Việt Nam hiện có khoảng 8,7 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B và khoảng 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C. Trong đó, đường lây truyền chủ yếu là từ mẹ sang con (vi rút viêm gan B) và đường máu (viêm gan C).

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:36

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Khoa Dược “gia đình” gây bê bối tài chính hàng trăm tỷ đồng
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Khoa Dược “gia đình” gây bê bối tài chính hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Nhân sự của khoa Dược, bệnh viện Nguyễn Tri Phương có mối quan hệ gia đình vợ - chồng, chị - em là yếu tố nguy cơ phát sinh tiêu cực. Từ năm 2012 đến nay, những sai phạm trong hoạt động của khoa Dược đã gây bê bối tài chính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:18

Bé gái mang thai hộ đầu tiên chào đời tại Huế
Bé gái mang thai hộ đầu tiên chào đời tại Huế

(Dân trí) - Sáng 28/7, AHLĐ.GS.TS. Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết tin vui khi ca mang thai hộ đầu tiên tại Bệnh viện vừa chào đời.

Thứ năm, 28/07/2016 - 12:06