Truy vết thần tốc trường hợp liên quan ca dương tính ở Bạc Liêu

Huỳnh Hải Xuân Lương

(Dân trí) - Trước trường hợp người đàn ông Sóc Trăng qua Bạc Liêu xin việc dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, lãnh đạo Tinh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu ngành chức năng truy vết thần tốc các trường hợp liên quan.

Như Dân trí đã đưa tin, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu thông tin, 0h40 ngày 28/2, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu báo có một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR.

Trường hợp này là một người đàn ông tên T. (49 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Ngày 27/2, ông T. cùng 6 người khác từ Sóc Trăng qua Bạc Liêu xin việc làm. Sau đó, những người này đi xét nghiệm, kết quả ông T. dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện, đang chờ tiếp kết quả khẳng định từ Viện Pasteur TPHCM.

Theo ngành Y tế Bạc Liêu, ngành đang tiếp tục giám sát chặt các ca tiếp xúc, hướng dẫn họ tự vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc người thân và người xung quanh. Khi có biểu hiện sốt, ho phải đến cơ sở y tế khám và điều trị.

Đồng thời, tiếp tục điều tra bổ sung những trường hợp tiếp xúc (F1, F2, F3); bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt và sẵn sàng cách ly, cưỡng chế cách ly nếu có cá nhân không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế. Ngành Y tế cũng sẵn sàng tiếp nhận cách ly y tế hay lấy mẫu khi những người tiếp xúc có biểu hiện sốt hoặc ho...

Truy vết thần tốc trường hợp liên quan ca dương tính ở Bạc Liêu - 1

Khu vực cách ly, điều trị ca bệnh Covid-19 trong Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu trong ngày 28/2, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, trường hợp dương tính này không xuất phát từ Bạc Liêu. Tuy nhiên, đề nghị ngành Y tế nên kích hoạt ngay kịch bản phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng, truy vết thần tốc tất cả các trường hợp F1, F2....

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không hoang mang. Công tác phòng, chống dịch phải đặt lên hàng đầu, trong đó có việc nghiêm túc khai báo y tế.

Chủ tịch Bạc Liêu cũng đề nghị các cơ quan liên quan của TP Bạc Liêu phải quyết liệt trong công tác phòng, chống, truy vết tới cùng các trường hợp liên quan.

Truy vết thần tốc trường hợp liên quan ca dương tính ở Bạc Liêu - 2

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng (giữa), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh, ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, đề nghị ngành Y tế tập trung truy vết nhanh, gọn trường hợp F1 ở khu vực phường Nhà Mát (nơi trường hợp dương tính ở trọ, đi lại...) và phải đưa cách ly tập trung ngay.

Trước tình hình này, Bí thư Bạc Liêu yêu cầu, đối với tất cả tân binh chuẩn bị nhập ngũ (dự kiến ngày 3/3) của TP Bạc Liêu phải được test nhanh Covid-19. Còn ngành Giáo dục vẫn cho học sinh học bình thường, nhưng phải tổ chức tốt công tác phòng bệnh.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường lực lượng xử phạt người dân không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 khi ra đường, ở nơi công cộng, tập trung đông người.

Sóc Trăng: Đưa vào cách ly 19 trường hợp F1 của ca dương tính Covid-19 xin việc ở Bạc Liêu

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành có liên quan, tính đến 12h trưa 28/2, thị xã đã truy vết và đưa vào cách ly tập trung 19 trường hợp F1 tại khu cách ly y tế tập trung của thị xã.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1. Bên cạnh đó, thị xã cũng chỉ đạo lập danh sách các trường hợp là F2 để thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Truy vết thần tốc trường hợp liên quan ca dương tính ở Bạc Liêu - 3

Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) họp bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 ngày 28/2.

Ông Trần Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết: "Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phối hợp truy vết và tăng cường nắm tình hình, rồi đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, khuyến cáo bà con thực hiện 5K; dừng các hoạt động vui chơi, giải trí không cần thiết ở ấp có đối tượng liên quan, kiểm tra các điều kiện để để đưa cách ly".

Hiện các ngành chức năng địa phương tiếp tục truy vết các đối tượng F1, F2 để cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Có giải pháp an toàn trong khu cách ly tập trung, cũng như bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người phục vụ tại khu cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, không hoang mang, nhưng không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch Covid-19.

Tỉnh cũng tiếp tục cho tạm dừng một số hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội có tụ tập đông người không cần thiết; quản lý chặt số thanh niên đã có lệnh gọi nhập ngũ; đề xuất mở rộng khu cách ly hiện có của thị xã Vĩnh Châu, mua sắm vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; đề xuất cấp trang bị cho các cơ quan, đơn vị khi có tình huống dịch xảy ra.