“Truy” Thủ tướng về chủ trương sử dụng thực phẩm biến đổi gien

Dân trí Nêu thực tế có 27 nước trên thế giới trồng cây biến đổi gien, 63 nước cho phép sử dụng làm thực phẩm, kể cả những nước phát triển hàng đầu như Mỹ, Canada, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu mục tiêu, đến 2020 diện tích gieo trồng cây biến đổi gien chiếm 30 - 50%.

Gửi chất vấn đến người đứng đầu Chính phủ, đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đặt vấn đề, Việt Nam là một nước nông nghiệp, nhưng ngô và đậu tương dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi lại chủ yếu phải nhập khẩu, trong đó phần lớn là sản phẩm biến đổi gien. Cử tri không thể không băn khoăn, lo lắng trước hiện tượng trên.

Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết chủ trương và giải pháp của Chính phủ trong việc nhập khẩu và sử dụng sản phẩm biến đổi gien, giải pháp hạn chế nhập khẩu nông sản.

Trả lời câu hỏi của đại biểu bằng văn bản, Thủ tướng trình bày: Cây trồng biến đổi gien được tạo ra nhờ công nghệ sinh học để tăng khả năng kháng sâu bệnh, chịu hạn, chịu thuốc trừ cỏ và tăng hàm lượng dưỡng chất.

Theo tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA), diện tích cây trồng biến đổi gien tăng hơn 100 lần trong giai đoạn 1996-2013 (từ 1,7 triệu ha lên trên 175 triệu ha). Đây là công nghệ được áp dụng nhanh nhất trong lịch sử nông nghiệp.

Hiện nay, có 27 nước trồng cây trồng biến đổi gien, 63 nước cho phép sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi; 354 sự kiện biến đổi gien đã được thương mại hoá, trên 20 loại cây trồng biến đổi gien đã được cấp phép canh tác ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có ba loại cây trồng chính là đậu tương, ngô và bông.
Một giống ngô biến đổi gien được trồng tại Việt Nam cho năng suất rất cao.
Một giống ngô biến đổi gien được trồng tại Việt Nam cho năng suất rất cao.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Chính phủ, trên thế giới hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại về nguy cơ cây trồng biến đổi gien gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường và đa dạng sinh học.

Quản lý an toàn sinh học đối với cây trồng và sản phẩm biến đổi gien luôn được các nước quan tâm đặc biệt và chỉ các cây trồng biến đổi gien, sản phẩm của cây trồng biến đổi gien đảm bảo an toàn đối với môi trường và sức khỏe người, động vật mới được cấp phép trồng hoặc sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (Codex)... đã ban hành các quy trình đánh giá và quản lý an toàn thực phẩm biến đổi gien. Nguyên tắc cơ bản là không cấm việc lưu thông sản phẩm trên thị trường, tuy nhiên các sản phẩm lưu thông phải bảo đảm các tiêu chuẩn cao về kiểm soát và an toàn. Việc quy định về ghi nhãn sản phẩm biến đổi gien khác nhau giữa các quốc gia, Hoa Kỳ và Canada chủ trương không phân biệt thực phẩm biến đổi gien, không ủng hộ việc dán nhãn thực phẩm biến đổi gien.

Trong khi đó, nhiều nước châu Âu, châu Á lại quy định phải ghi nhãn để cung cấp thông tin cho người tiêu dùng và đến nay có hơn 40 nước đã áp dụng quy định này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam rất coi trọng và chỉ đạo đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng đã phê duyệt “Kế hoạch tổng thể phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học ở Việt Nam đến năm 2020” và “Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020”, trong đó quy định rõ nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ gien để tạo ra các giống cây trồng mới, cây trồng biến đổi gien có các đặc tính nông học ưu việt, phù hợp với yêu cầu của thị trường.

Thủ tướng đã ban hành kế hoạch hành động quốc gia về đa dạng sinh học, đề án tổng thể tăng cường năng lực quản lý an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gien và sản phẩm, hàng hoá có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gien để thực hiện Công ước Đa dạng sinh học và Nghị định thư An toàn sinh học (UNCED).

Đến nay, khung pháp lý về quản lý an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gien đã cơ bản hoàn thiện. Nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn sinh học đối với cây trồng và sản phẩm biến đổi gien được phân công cụ thể cho 3 bộ: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường.

Sau khi nêu cụ thể nhiệm vụ của từng bộ, đến nay Việt Nam đã cấp giấy xác nhận cho 4 sự kiện ngô biến đổi gien đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho 3 sự kiện ngô biến đổi gien; đang xem xét thẩm định 11 sự kiện ngô và đậu tương biến đổi gien và 2 sự kiện ngô biến đổi gien.

Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, thận trọng và tăng cường năng lực khoa học công nghệ để nắm bắt và kiểm soát các công nghệ biến đổi gien hữu ích, bảo đảm an toàn sinh học, hạn chế dần sự phụ thuộc vào sản phẩm và công nghệ nước ngoài.

Một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cũng được nêu tại văn bản trả lời chất vấn như tập trung nâng cao tiềm lực khoa học quốc gia về lĩnh vực công nghệ sinh học để các tổ chức khoa học và các nhà khoa học Việt Nam làm chủ được công nghệ và tự chọn tạo được giống cây trồng biến đổi gien của Việt Nam. Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đánh giá và quản lý, giám sát an toàn sinh học đối với cây trồng biến đổi gien.

Đồng thời tiếp tục thực hiện chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020, đưa diện tích trồng các giống cây mới tạo ra bằng kỹ thuật của công nghệ sinh học chiếm trên 70%, trong đó diện tích gieo trồng cây biến đổi gien chiếm 30 - 50%, tập trung cho 3 loại cây bông, ngô và đậu tương.

Tiếp đó là đầu tư tạo giống cây trồng biến đổi gien mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao thu nhập cho nông dân. Xem xét cấp phép khảo nghiệm, xác nhận thực vật biến đổi gien và chứng nhận an toàn sinh học đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.

Nhiệm vụ khác là đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu chuyển giao công nghệ, đào tạo, liên kết sản xuất với các nước, nhất là các nước có nền công nghệ sinh học hiện đại, tăng cường quản lý nhà nước về an toàn sinh học. Xây dựng, thực hiện cơ chế giám sát đối với tổ hợp có biến đổi gien và quản lý rủi ro sau cấp phép; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về cây trồng, sản phẩm biến đổi gien.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Có nên sống chung với bệnh hậu môn?
Có nên sống chung với bệnh hậu môn?

Hiện số người mắc bệnh về đường hậu môn vẫn không ngừng tăng lên. Ngoài một số lý do chính như bị viêm loét, nhiễm trùng thì thói quen ăn đồ nóng và ngồi nhiều cũng là một dạng “chất xúc tác” làm bệnh này lan nhanh.

Thứ năm, 05/02/2015 - 05:16

Rụng tóc là bình thường ở phụ nữ?
Rụng tóc là bình thường ở phụ nữ?

(Dân trí) - Phụ nữ thường ngạc nhiên hoặc thậm chí sợ hãi khi thấy tóc mình ngày càng rụng. Liệu đó là một điều bình thường hay bất thường?

Thứ năm, 05/02/2015 - 05:05

Tước giấy phép hành nghề cán bộ y tế bán thuốc giả
Tước giấy phép hành nghề cán bộ y tế bán thuốc giả

(Dân trí) - Ngày 4/2, thông tin từ sở y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, vừa ký quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng và tước giấy pháp hành nghề 3 tháng đối với một cán bộ Sở Y tế vì hành vi buôn bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được phép lưu hành.

Thứ năm, 05/02/2015 - 04:57

Công khai, rút phép đơn vị sản xuất thực phẩm “bẩn”
Công khai, rút phép đơn vị sản xuất thực phẩm “bẩn”

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, quan điểm của Bộ là phải công khai các đơn vị sản xuất thực phẩm vi phạm an toàn thực phẩm và nếu còn tái diễn phải rút phép kinh doanh.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:13

Gần 24 nghìn người đăng ký hiến xác cho khoa học
Gần 24 nghìn người đăng ký hiến xác cho khoa học

(Dân trí) - Trong lúc quan niệm “chết toàn thây” còn ăn sâu trong cộng đồng thì nhiều người Việt Nam đã hướng theo tư tưởng hiện thực, quyết định hiến xác mình, phục vụ cho sự phát triển y học nước nhà. Thi hài họ là những người thầy im lặng của sinh viên ngành y.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:07

Ngã khi ngủ, bé trai bị đinh vít đâm vào hộp sọ
Ngã khi ngủ, bé trai bị đinh vít đâm vào hộp sọ

(Dân trí) - Khi đang nằm ngủ với mẹ, chẳng may bé H lẫy, ngã ra khỏi giường. Khi ngã xuống nền đất, đầu bé đập mạnh vào chiếc đinh vít…

Thứ tư, 04/02/2015 - 04:08

8 món ăn vặt cho người thức đêm
8 món ăn vặt cho người thức đêm

(Dân trí) - Bỏng ngô, sữa chua, ngũ cốc…là những loại thực phẩm bạn có thể sử dụng để ăn nhẹ lúc đêm khuya mà không sợ tăng cân hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thứ tư, 04/02/2015 - 03:18

“Vết sẹo” tâm lý khi trẻ bị xâm hại tình dục
“Vết sẹo” tâm lý khi trẻ bị xâm hại tình dục

Theo chuyên gia tâm lý Kiều Thanh Hà, Khoa tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, khi bị xâm hại tình dục, các em thường có những ảnh hưởng tâm lý nặng nề hơn, nỗi mặc cảm càng khủng khiếp hơn.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:31

Đà Nẵng: “Xuân yêu thương” đến 700 bệnh nhi
Đà Nẵng: “Xuân yêu thương” đến 700 bệnh nhi

(Dân trí) - Chiều 4/2, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng phối hợp với Hội từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng cùng các tập thể, cá nhân tổ chức chương trình văn nghệ và tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:04

Canada: Hàng trăm người chung tay cứu 2 bé sinh đôi người Việt
Canada: Hàng trăm người chung tay cứu 2 bé sinh đôi người Việt

(Dân trí) - Truyền thông xã hội đang trở thành phương tiện hiệu quả trong chiến dịch kêu gọi người hiến gan cho 2 bé gái sinh đôi người Việt được nhận nuôi tại Canada.

Thứ tư, 04/02/2015 - 12:30

Bạo hành gia đình quá phức tạp!
Bạo hành gia đình quá phức tạp!

Kết quả nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình tại Việt Nam cho thấy 32% phụ nữ kết hôn phải chịu bạo hành thể chất trong đời, 10% bị bạo hành tình dục, 54% bị bạo hành tinh thần.

Thứ tư, 04/02/2015 - 11:00

Đo sự hài lòng của dân với dịch vụ y tế
Đo sự hài lòng của dân với dịch vụ y tế

Sở Y tế TPHCM vừa triển khai thí điểm đo sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công năm 2015.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh viện cần công nhận kết quả xét nghiệm của nhau!
Bệnh viện cần công nhận kết quả xét nghiệm của nhau!

(Dân trí) - Vấn đề các bệnh viện không công nhận, sử dụng kết quả xét nghiệm của nhau; có hay không tình trạng lạm dụng xét nghiệm xã hội hóa để tăng thu nhập cho bệnh viện... được đem ra mổ sẻ tại buổi kiểm tra tại BV Xanh Pôn, Việt Đức chiều 3/2.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:09

“Thiết kế” thực đơn ngày Tết cho bệnh nhân tiểu đường
“Thiết kế” thực đơn ngày Tết cho bệnh nhân tiểu đường

Với người bệnh tiểu đường, việc “ăn Tết” sao cho vui mà vẫn khoẻ thật không dễ khi đa phần các món ăn truyền thống đều “gây khó” trong việc đảm bảo đường huyết ổn định.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:06

Ngày Ung thư thế giới 2015: “Không ngoài tầm với!”
Ngày Ung thư thế giới 2015: “Không ngoài tầm với!”

(Dân trí) - Với khẩu hiệu "Not beyond us - Không ngoài tầm với”, Ngày Ung thư thế giới năm 2015 sẽ mang đến một cách tiếp cận tích cực và chủ động để chống lại bệnh ung thư, nhấn mạnh những giải pháp hiện có đối với bệnh ung thư, và chúng đều trong tầm với của chúng ta.

Thứ tư, 04/02/2015 - 04:16

Những thói quen tốt giúp phòng loãng xương
Những thói quen tốt giúp phòng loãng xương

Điều trị loãng xương rất tốn kém nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh bằng các thói quen đơn giản hàng ngày. Dưới đây là 5 cách thức ngăn ngừa loãng xương mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Thứ tư, 04/02/2015 - 04:14

Phẫu miễn phí tật sứt môi và bệnh lý cườm nước
Phẫu miễn phí tật sứt môi và bệnh lý cườm nước

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày Thầy thuốc Việt Nam cùng tuần lễ Glôcôm thế giới, bệnh viện Đại học Y Dược và bệnh viện Mắt Phương Nam sẽ tổ chức khám, phẫu thuật miễn phí tật sứt môi ở trẻ và bệnh lý cườm nước cho bệnh nhân.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:57

Mang xuân sớm đến với các bệnh nhi
Mang xuân sớm đến với các bệnh nhi

(Dân trí) - Nhằm sẻ chia nỗi đau bệnh tật và động viên tinh thần bệnh nhi đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn, Thành đoàn thành phố đang có nhiều hoạt động mang xuân sớm đến với trẻ.

Thứ ba, 03/02/2015 - 10:30

Nguyên nhân đáng sợ gây đổ mồ hôi đêm
Nguyên nhân đáng sợ gây đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi vào ban đêm không phải là chuyện hiếm. Nguyên nhân vì sao và cần phải làm gì có lẽ là điều khiến bạn quan tâm.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:29

Tập luyện - Liệu pháp cho người bệnh tiểu đường
Tập luyện - Liệu pháp cho người bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Năm 1935 học gia bệnh tiểu đường nổi tiếng Josslin đưa ra lý luận “3 cỗ xe ngựa” , đem ăn uống, tập luyện và insulin giúp chiến thắng bệnh tiểu đường, đồng thời nhấn mạnh tập luyện là liệu pháp cơ bản nhất để chữa trị toàn diện bệnh tiểu đường.

Thứ ba, 03/02/2015 - 04:09

Sóc Trăng: 1 người tử vong, 4 người cấp cứu do ngộ độc sam biển
Sóc Trăng: 1 người tử vong, 4 người cấp cứu do ngộ độc sam biển

(Dân trí) - Ngày 3/2, nguồn tin từ Khoa nội Tiêu hóa Huyết học bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân quê ở Sóc Trăng bị ngộ độc do ăn sam biển.

Thứ ba, 03/02/2015 - 01:41

Đột kích lò sản xuất mỡ bẩn ở Thủ đô
Đột kích lò sản xuất mỡ bẩn ở Thủ đô

(Dân trí) - Dân trí Cơ quan chức năng vừa bắt giữ gần 5 tấn mỡ bẩn không rõ nguồn gốc tại một cơ sở ở Phú Xuyên (Hà Nội).

Thứ ba, 03/02/2015 - 01:37

Nhuộm màu, tẩy tem: Hàng Trung Quốc thành đặc sản Đà Lạt
Nhuộm màu, tẩy tem: Hàng Trung Quốc thành đặc sản Đà Lạt

Mượn mác đặc sản Đà Lạt, nhiều loại rau, quả, mứt... Trung Quốc được tiểu thương tuồn vào Việt Nam nhằm bán với giá hời. Gần đây, nhiều vụ làm ăn gian dối, lừa người tiêu dùng đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thứ ba, 03/02/2015 - 12:56

Bỗng dưng… hào phóng nhờ trứng và rau chân vịt?
Bỗng dưng… hào phóng nhờ trứng và rau chân vịt?

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra tryptophan, hợp chất có trong một số thực phẩm có công dụng "móc túi" mọi người dễ dàng hơn.

Thứ ba, 03/02/2015 - 11:30