Trượt té trong nhà, cụ bà 106 tuổi phải thay cổ xương đùi

(Dân trí) - Sau cú trượt chân té trong nhà, cụ bà 106 tuổi bị gãy cổ xương đùi bên trái. Tại bệnh viện, bác sĩ đã phẫu thuật thành công thay khớp cổ xương đùi cho người bệnh.

Chiều 14/1, thông tin từ BS Trần Phước Bình, khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho cụ bà 106 tuổi bị gãy cổ xương đùi. Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng đau dữ dội vùng cổ xương đùi bên trái. Khai thác bệnh sử cho thấy, trước đó cụ bị trượt chân té trong nhà.

Trượt té trong nhà, cụ bà 106 tuổi phải thay cổ xương đùi - 1

Cổ xương đùi bị gãy của cụ bà đã được thay bằng cổ xương đùi nhân tạo

Các kết quả kiểm tra hình ảnh cho thấy, cổ xương đùi bên trái của cụ bà bị gãy. Tình trạng trên khiến cụ vô cùng đau đớn, việc vận động đi lại không thể thực hiện được. Nếu không can thiệp, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong. Với quyết tâm của gia đình các y bác sĩ khoa Nội Tim mạch, Nội Hô hấp, Chấn thương Chỉnh hình sau quá trình điều trị nội khoa nâng đỡ tổng trạng các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, cụ bà đã ở tuổi "xưa nay hiếm", có tiền sử tăng huyết áp, bệnh lý thiếu máu cơ tim, xơ phổi ở người lớn tuổi vì vậy nguy cơ trong cuộc đại phẫu thay khớp là rất lớn. TS.BS Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình đã trực tiếp thực hiện cuộc mổ để thay khớp cổ xương đùi cho cụ bà. Cuộc mổ diễn ra thuận lợi, cụ đã được thay thành công cổ xương đùi bên trái. 10 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã đứng được, tập đi bằng khung hỗ trợ, ăn uống tốt, tinh thần vui vẻ.

Trượt té trong nhà, cụ bà 106 tuổi phải thay cổ xương đùi - 2

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã nhanh chóng bình phục

Bệnh viện đã tiếp nhận, can thiệp cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân từ 70 đến 80 tuổi bị gãy cổ xương đùi bằng phương pháp thay khớp háng bán phần. Đây là trường hợp lớn tuổi nhất được phẫu thuật thành công tại khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đây, khi chưa có kỹ thuật thay khớp háng với những trường hợp bị gãy xương tương tự, bác sĩ thường phải thực hiện phương pháp mổ kết hợp xương, xuyên đinh, kéo tạ… việc điều trị sẽ kéo dài nhưng hiệu quả không cao, gây đau đớn cho người bệnh. Hiện nay, giải pháp thay khớp cổ xương đùi nhân tạo đang mang lại hiệu quả tối ưu, giúp bệnh nhân hạn chế đau đớn, nhanh chóng bình phục vận động.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, gãy cổ xương đùi là tai nạn thường gặp ở người lớn tuổi. Để tránh tai nạn có thể xảy ra, những gia đình có già cần chủ động các giải pháp chăm sóc, nền gạch cần sử dụng loại có ma sát cao để tránh trượt té, tường nhà cần làm thêm lan can để các cụ có điểm cầm nắm, giữ thăng bằng khi di chuyển, hạn chế tối đa nguy cơ té ngã.