Trường xuân nhờ gấc
Người Việt Nam biết đến trái gấc là loại quả mang lại màu sắc đẹp khi nấu xôi. Tuy nhiên, gấc còn có nhiều công dụng đáng giá khác, trong đó có việc kéo dài tuổi thanh xuân.
Trong một nghiên cứu về vai trò các chất chống oxy hoá trong quá trình chống lão hoá và phòng ngừa bệnh mãn tính (bệnh tim mạch, ung thư...), người ta phát hiện gấc có hàm lượng lycopene - chất chống oxy hoá và có khả năng giúp con người duy trì tuổi xuân cao hơn cà chua gấp 12 lần.
Trong quả gấc, phần thịt vàng giàu carotene còn phần cơm đỏ bao quanh hạt thì giàu lycopene.
Gấc chứa nhiều chất chống oxy hoá, trong khi đó hiện nay ta chỉ mới quen sử dụng xôi gấc, theo chị gấc còn có thể làm những món gì nữa?
Do thành phần chất béo cao nên ngoài việc sử dụng để nấu xôi, gấccòn thích hợp trong việc ép lấy dầu, làm nhân bánh, kẹo, mứt, hoặc xốt, bột tạo màu… và còn nhiều các món ăn tươi được chế biến từ gấc khác.
Thế nhưng, để có thể xác định cụ thể loại thực phẩm phù hợp đòi hỏi phải nghiên cứu hơn nữa.
Theo Sài Gòn Tiếp Thị