Thứ tư, 15/04/2015 - 13:19

Trung Quốc: Rùng mình thức ăn đường phố từ dầu cống rãnh

Dân trí

Với nhan đề “Có lẽ bạn sẽ không bao giờ dám ăn thức ăn đường phố ở Trung Quốc sau khi xem đoạn video dưới đây”, bài viết trên tờ Washington Post chắc hẳn sẽ khiến nhiều người rùng mình với những món ăn bắt mắt được chế biến từ dầu “cống rãnh”.


Clip ghi lại cảnh tái chế dầu bẩn từ cống rãnh

Nói đến vấn đề an toàn thực phẩm của Trung Quốc, thì dầu ăn “cống rãnh” được xem là biểu tượng rõ ràng và đáng sợ nhất. Dầu ăn được sử dụng rất nhiều trong các món ăn Trung Quốc, vì thế nhiều người bán hàng rong trên đường phố và những quán ăn lụp xụp mua những loại dầu ăn rẻ tiền trên chợ đen được tái chế từ rác thải.

Đúng thế! Rất nhiều người - cả đàn ông và phụ nữ - sẽ đi khắp những nơi chứa rác thải, các thùng rác, mương thải và thậm chí cả cống rãnh, dùng gầu vớt những đồ bỏ đi, cả lỏng và rắn, có chứa dầu đã sử dụng hoặc các bộ phận của động vật. Sau đó họ chế biến chúng thành dầu ăn và bán dưới giá thị trường cho những người bán đồ ăn, những người này sẽ sử dụng dầu để chế biến những món ăn có thể khiến bạn “mê mẩn”.

Đoạn video của Đài châu Á tự do đã mô tả chi tiết rùng mình về cách thức làm việc của một cặp vợ chồng bán dầu bẩn. Nó bắt đầu bằng cảnh đôi vợ chồng dùng gầu vớt rác thải từ cống rãnh và kết thúc bằng cảnh các thực khách vô tư thưởng thức món ăn.

Công bằng mà nói, chính quyền Trung Quốc đang rất cố gắng ngăn chặn hoạt động phi pháp này và không phải cửa hàng đường phố nào cũng sử dụng dầu bẩn. Nhưng nó cũng được cho là rất phổ biến. Được tái chế từ rác thải và nước bẩn, dầu “cống rãnh” chứa tất cả các loại chất gây ung thư. Nhiều cơ sở, như trong đoạn video này, chỉ có tính nhỏ lẻ. Nhưng một số cơ sở có đủ tiền để “sản xuất” với qui mô lớn hơn nhiều.

Trong tháng Tư, chính quyền Trung Quốc đã phát hiện ra một đường dây sản xuất dầu “cống rãnh” trải khắp 13 thành phố với hơn 100 người, những kẻ bằng cách nào đó đã thu mua các bộ phận động vật thối và chưng cất mỡ thành dầu ăn.

Vụ việc chấn động này được phát hiện sau 5 tháng điều tra và đã thu giữ 3.200 tấn dầu bẩn; các cơ quan chức năng ước tính những cơ sở sản xuất chợ đen đã bán lượng sản phẩm trị giá khoảng 6,1 triệu đô la.

Bài viết khuyên mọi người đừng hủy kế hoạch du lịch Trung Quốc chỉ vì điều này. Thức ăn Trung Quốc rất ngon, và dầu bẩn thường chỉ được sử dụng ở một số hàng rong vỉa hè hoặc những quán ăn tồi tàn. Nhưng cần luôn nhớ lý do tại sao chính quyền nước này cực kỳ lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm.

Cẩm Tú

Theo Washington Post