Thứ ba, 03/12/2019 - 18:15

Trong bia cũng chứa nhiều vi khuẩn có lợi như sữa chua

Dân trí

Có lẽ bạn sẽ có một cái nhìn thiện cảm hơn về bia, khi một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, trong loại đồ uống có cồn này cũng chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua. Và việc uống một cốc bia mỗi ngày sẽ có thể mang lại lợi ích cho hệ đường ruột. Tuy nhiên, lượng uống chỉ nên một ly mỗi ngày để không xảy ra tình trạng "lợi bất cập hại".

Bên trong hệ đường ruột của chúng ta có chứa rất nhiều vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có ích và vi khuẩn có hại cùng chung sống và thiết lập sự cân bằng. Thường xuyên bổ sung lợi khuẩn (probiotic) thông qua thực phẩm, men vi sinh sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và kiềm chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại.

Trong bia cũng chứa nhiều vi khuẩn có lợi như sữa chua - 1

Kim chi, dưa cà muối, súp miso, sữa chưa là những thực phẩm chứa lợi khuẩn thông dụng nhất. Bên cạnh đó, còn có một loại đồ uống cũng giúp bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể nhưng thường bị chúng ta gán cho “tiếng xấu” đó chính là… bia.

Thật vậy, một nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Eric Claassen, đến từ trường đại học Amsterdam đã chỉ ra rằng, một số loại bia chứa trữ lượng khổng lồ các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Thậm chí, việc uống 1 cốc bia có độ cồn cao mỗi này sẽ giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Chuyên gia này cũng phân tích cụ thể hơn: “Trong khi hầu hết các loại bia chỉ trải qua 1 lần lên men, một số loại bia nặng của Bỉ được lên men đến 2 lần với mục đích phân giải triệt để các nhóm đường có nguồn gốc từ thực vật thành cồn. Không giống như lần lên men thứ nhất, đợt lên men thứ hai này thường sử dụng loại nấm men có khả năng sinh axit gây độc với nhiều loại vi khuẩn có hại.”

Trong bia cũng chứa nhiều vi khuẩn có lợi như sữa chua - 2

Mỗi khi một người uống loại bia lên men 2 lần này, họ sẽ cung cấp thêm cho đường ruột một đội quân lợi khuẩn tinh nhuệ và đông đảo, giúp đánh bật và ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn có hại, cũng như tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn. Dù mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột, GS. Classen cũng khuyến cáo nên tiết chế lượng bia uống hàng ngày để không xảy ra tình trạng “lợi bất cập hại”.

“Ở nồng độ, liều lượng quá cao, đồ uống có cồn sẽ gây hại cho đường ruột nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên uống 1 cốc bia mỗi ngày” – GS. Classen nhấn mạnh.

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các loại đồ uống có cồn nặng có thể gây tổn thương các vi khuẩn đường ruột, dẫn đến sự xáo trộn trong hệ vi sinh đường tiêu hóa. Do đó, cũng chưa thể kết luận được việc sử dụng bia như một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe có phải là một lựa chọn tốt hay không.

Bên cạnh đó, dù cho có nhiều lời khẳng định về lợi ích sức khỏe của việc ăn các thực phẩm có chứa lợi khuẩn, nhưng chúng ta vẫn chưa có nhiều bằng chứng khoa học để chứng thực kết luận trên. Hầu hết các sản phẩm probiotic đều có chứa loại vi khuẩn thuộc Chi Lactobacillus hoặc Bifidobacterium, và mặc dù những vi sinh vật này có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe từ hỗ trợ tiêu hóa, đối phó với tiêu chảy, bệnh chàm, thậm chí là cả ung thư, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được lợi ích cụ thể mà từng loại vi khuẩn mang lại.

Cùng khám phá thêm cách lợi khuẩn hỗ trợ sức khỏe đường ruột:

Cách lợi khuẩn hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột

Minh Nhật

Theo IS, Ted-Ed

Đáng quan tâm
Mới nhất