Triệu chứng ung thư vú di căn phổi

Hà An

(Dân trí) - Ung thư vú có thể lây lan đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, được gọi là di căn. Các vị trí di căn phổ biến nhất là vào xương, não, phổi và gan.

Di căn là một thuật ngữ chỉ bệnh ung thư đã lan ra ngoài khu vực ban đầu đến một vị trí khác trong cơ thể. Ung thư vú di căn vào phổi đề cập đến bệnh ung thư ban đầu phát triển bên trong mô vú nhưng đã di căn đến phổi.

Theo Medical News Today, ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Khoảng 6-10% các ca ung thư vú tại thời điểm chẩn đoán là khi đã di căn. 

Một số tế bào ung thư vú di căn này có thể ảnh hưởng đến phổi. Điều cần thiết là bác sĩ chuyên khoa ung thư xác nhận rằng khối u trong phổi là thứ phát, nghĩa là nó có chứa các tế bào ung thư vú. Nếu không có tế bào ung thư vú, khối u có thể là ung thư nguyên phát mới phát triển.

Triệu chứng ung thư vú di căn phổi - 1

Ảnh minh họa: G.K.

Triệu chứng ung thư vú di căn phổi

Mọi người có thể không gặp các triệu chứng của ung thư vú di căn vào phổi ngay lập tức. Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể giống với cảm lạnh hoặc cúm.

Các triệu chứng của ung thư vú di căn vào phổi bao gồm:

- Ho liên tục.

- Đau ở phổi.

- Khó thở hoặc thở gấp.

- Thở khò khè.

- Mệt mỏi.

- Nhiễm trùng tái phát ở ngực.

- Ho ra máu.

- Ăn mất ngon.

- Giảm cân không chủ ý.

Nguyên nhân

Khi các tế bào ung thư phân chia và nhân lên, khối u chính phát triển lớn hơn. Khi khối u nguyên phát phát triển, các tế bào ung thư có thể tách ra khỏi khối u nguyên phát. Những tế bào ung thư này sau đó có thể xâm nhập vào máu hoặc hệ thống bạch huyết. Từ đó, các tế bào ung thư có thể di chuyển đến các vùng xa của cơ thể.

Trong một số trường hợp, một lượng nhỏ tế bào ung thư vú có thể sống sót sau quá trình điều trị ban đầu và không hoạt động trong cơ thể một thời gian trước khi phát triển trở lại ở vị trí ban đầu hoặc lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Các bác sĩ gọi đây là ung thư vú tái phát.