Triệu chứng của ung thư âm hộ

(Dân trí) - Bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa nếu gặp bất kỳ dấu hiệu âm hộ hoặc triệu chứng lo lắng như chảy máu bất thường, nóng rát, ngứa, đau.

Ung thư âm hộ là một loại ung thư xảy ra trên diện tích bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi nhỏ.

Các hình thức ung thư âm hộ thường như một khối u hoặc đau ở âm hộ là nguyên nhân gây ngứa và đau đớn. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ung thư âm hộ thường được chẩn đoán ở phụ nữ lớn tuổi.

Điều trị ung thư âm hộ thường liên quan đến phẫu thuật để loại bỏ ung thư và lề mô khỏe mạnh. Đôi khi phẫu thuật ung thư âm hộ yêu cầu loại bỏ toàn bộ âm hộ.

Triệu chứng của ung thư âm hộ - 1

Tại Mỹ mỗi năm có khoảng 4.700 ca ung thư âm hộ mỗi năm. Loại ung thư này đứng thứ 4 trong các bệnh ung thư phụ khoa nói chung, chiếm khoảng 5% trong ung thư đường sinh dục nữ giới. Ước tính có gần 1.000 ca tử vong vì căn bệnh này.

Tại Việt Nam, ung thư âm hộ chiếm 3-5% các ung thư sinh dục nữ. Bệnh xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi, thường gặp nhất ở lứa tuổi 65-75 tuổi.

Các triệu chứng của ung thư âm hộ

- Ngứa mà không hết.

- Đau.

- Chảy máu không phải do kinh nguyệt.

- Da thay đổi, chẳng hạn như thay đổi màu sắc hoặc sự dày lên.

- U, bướu giống như mụn cơm hay đau loét.

Bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa nếu gặp bất kỳ dấu hiệu âm hộ hoặc triệu chứng lo lắng, chẳng hạn như:

- Chảy máu bất thường.

- Nóng rát.

- Ngứa.

-  Đau.

Nguyên nhân

Theo bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, không rõ những gì gây ra ung thư âm hộ. Nhìn chung, các bác sĩ biết rằng bệnh ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển đột biến trong DNA của nó. Các đột biến cho phép các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào và con cái tiếp tục sống khi các tế bào khác bình thường sẽ chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u có thể ung thư, xâm nhập các mô gần đó và lan sang những phần khác của cơ thể.

Các loại ung thư âm hộ

Các loại tế bào trong đó bắt đầu ung thư âm hộ giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả nhất. Các loại phổ biến nhất của ung thư âm hộ bao gồm:

- Ung thư tế bào vảy âm hộ. Ung thư này bắt đầu trong tế bào mỏng, dòng bề mặt âm hộ. Hầu hết bệnh ung thư âm hộ là ung thư tế bào vảy.

- U ác tính âm hộ. Ung thư này bắt đầu trong sản xuất tế bào sắc tố được tìm thấy trong da của âm hộ.

Phòng ung thư âm hộ

Giảm nguy cơ các bệnh qua đường tình dục

Để giảm nguy cơ ung thư âm hộ, giảm nguy cơ các bệnh qua đường tình dục như HPV và HIV. Để giảm nguy cơ của các bệnh này:

- Giới hạn số đối tác tình dục. Các đối tác tình dục nhiều hơn, càng có nguy cơ tiếp xúc với HPV.

- Sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục. Bao cao su có thể bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV. Bao cao su có thể giảm nguy cơ nhiễm HPV, nhưng có thể không hoàn toàn bảo vệ chống lại nó.

- Xem xét việc chủng ngừa HPV

Trẻ gái và phụ nữ trẻ có thể xem xét việc chủng ngừa HPV để bảo vệ chống lại các chủng virus được cho là gây ra các trường hợp ung thư âm hộ.

- Hãy hỏi bác sĩ về các kỳ khám vùng chậu

Đang được quan tâm