Trị tiểu đường bằng thuốc “xanh nâu” 2 bệnh nhân suy thận cấp

(Dân trí) - Liên tiếp 2 trường hợp bị bệnh tiểu đường tại Đồng Nai đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch phải lọc máu vì nhiễm độc do dùng loại thuốc viên “xanh nâu”. Bác sĩ cảnh báo, loại thuốc tự chế này có thể chứa độc dược đã bị cấm sử dụng.

Ngày 27/3, nữ bệnh nhân L.T.K.A (58 tuổi, ngụ phường Hòa Bình, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) được gia đình chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO cấp cứu trong tình trạng mệt, chóng mặt, nôn ói liên tục.

Hình 1_ Thuốc không rõ nguồn gốc (2).jpg

Loại thuốc không rõ nguồn gốc bệnh nhân đã sử dụng trước khi nhập viện.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhân có tiền căn đái tháo đường đang trong thời gian điều trị theo toa của bác sĩ. Tuy nhiên, mới đây có người quen “mách” về một loại thuốc có cộng dụng “thần kỳ” giúp nhanh chóng thoát khỏi tiểu đường. Thuốc gồm 2 loại viên màu nâu và màu xanh, uống mỗi loại 8 viên/ngày. Sau khi mua thuốc về uống được 4 ngày, bệnh nhân thấy mệt nhiều, càng uống càng mệt nên nhập viện cấp cứu.

Cách đó không lâu, một trường hợp khác là ông Trần Thanh D. (61 tuổi, ngụ tại huyện Vĩnh Cữu) cũng được giới thiệu mua loại thuốc trên về điều trị tiểu đường. Sau khi uống 1 ngày thuốc, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, lơ mơ phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định cả 2 trường hợp trên đều rơi vào tình trạng suy thận cấp, nhiễm toan máu nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Sau khi điều trị tích cực bằng truyền Insulin tĩnh mạch liên tục để kiểm soát đường huyết, dùng thuốc chống toan máu và truyền dịch cân bằng điện giả, 2 bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai lọc máu tích cực.

Hình 1_ Thuốc không rõ nguồn gốc (1).jpg

Bác sĩ cho biết đã có nhiệu ca bệnh tử vong vì sử dụng loại thuốc này.

Hiện sức khỏe của ông Thanh D. đã ổn định đang được tiếp tục theo dõi qua tái khám. Trường hợp của bà K.A. tạm qua giai đoạn nguy hiểm, đang được bác sĩ lọc máu, điều trị tích cực.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân có thể đã uống loại thuốc bị pha trộn hoạt chất Phenformin. Đây là 1 loại thuốc điều trị đái tháo đường từng được sử dụng, nhưng đã bị cấm lưu hành vì gây nhiễm toan máu, suy thận khiến người bệnh tử vong với tỷ lệ rất cao.  

Theo BS Trần Viết Hợi, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai: “Hai bệnh nhân trên đã may mắn phát hiện sớm, điều trị kịp thời nên qua được nguy kịch. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị tử vong sau khi tự mua thuốc Đông Y để trị tiểu đường. Để tránh nguy hiểm, người dân không nên tự ý đi mua các loại thuốc, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc, khi có bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị theo toa của các bác sĩ chuyên khoa”.

Vân Sơn