Chủ nhật, 10/01/2016 - 15:09

Trên 400 bệnh nhân tử vong tại các cơ sở y tế Bạc Liêu

Dân trí

Theo lãnh đạo ngành Y tế tỉnh Bạc Liêu đánh giá, những năm gần đây tình trạng sức khỏe nhân dân được cải thiện đáng kể, tần suất mắc bệnh có giảm song tỷ lệ mắc và chết ở một số bệnh còn cao.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, trong năm 2015, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã khám trên 2,8 triệu lượt bệnh (giảm 5% /cùng kỳ). Số bệnh nhân chuyển tuyến trên 31.000 người (tăng 54,6% /cùng kỳ). Số bệnh nhân tử vong tại các cơ sở y tế là 417 người.

Trong năm qua, tổng số người chết do lao có 41 ca; Có 101 ca nhiễm HIV (giảm 34% so cùng kỳ ), chuyển sang AIDS 110 ca (cùng kỳ 127 ca), tử vong 27 ca (cùng kỳ 31 ca); Số mắc sốt xuất huyết là 348 ca (tăng 50% so cùng kỳ); tổng số mắc bệnh tay chân miệng là 1.663 ca (cùng kỳ có 1.483 ca).

Cũng trong năm qua, số bệnh nhân phát hiện bệnh tâm thần và điều trị là 165 ca (trong đó động kinh 127 ca, có 38 ca tâm thần phân liệt). Theo lãnh đạo Sở Y tế, chương trình sức khỏe tâm thần cộng đồng vẫn tồn tại khó khăn lớn nhất về nhân lực. Hiện nay, chương trình này thiếu bác sỹ chuyên khoa tâm thần nên việc chẩn đoán thu dung bệnh còn thụ động, việc phân loại bệnh chưa thật chính xác.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, năm 2015, các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn đều có bác sỹ và thực hiện khá tốt công tác phòng bệnh, thực hiện các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia, khám và điều trị ban đầu cho người dân trong vùng, người có thẻ Bảo hiểm y tế,… đã góp phần giảm tải cho tuyến trên. Tuy nhiên, các Trạm Y tế tuyến xã thiếu trang thiết bị theo quy định của Bộ Y tế, trong khi ngân sách đầu tư cho việc xây dựng và mua sắm trang thiết bị ở các trạm còn hạn chế nên ảnh hưởng ít nhiều đến công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện. Nhưng tình hình bệnh vẫn còn phức tạp, cần sự nỗ lực hơn nữa của cả ngành y tế. (Ảnh minh họa)
Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện. Nhưng tình hình bệnh vẫn còn phức tạp, cần sự nỗ lực hơn nữa của cả ngành y tế. (Ảnh minh họa)

Theo lãnh đạo Sở Y tế Bạc Liêu đánh giá, những năm gần đây (giai đoạn 2011 - 2015), tình trạng sức khỏe nhân dân được cải thiện đáng kể, tần suất mắc bệnh có giảm, song tỷ lệ mắc và chết ở một số bệnh còn cao.

Các bệnh mắc cao nhất là các bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, bệnh phổi, các bệnh lý sơ sinh có liên quan đến chuyển dạ, viêm não, viêm gan vi rút, tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Trong đó, bệnh gây tử vong cao nhất là tai biến mạch máu não, suy hô hấp, nhồi máu cơ tim, viêm màng phổi, viêm não, các bệnh của gan (viêm gan, xơ gan, ung thư gan)...

Ngoài ra, một số bệnh mới hoặc trước đây chỉ chủ yếu xuất hiện ở các nước đã phát triển, nay đang có xu hướng phát triển mạnh trong tỉnh như ung thư, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, bệnh béo phì, rối loạn chuyển hóa…

Đánh giá nguyên nhân các bệnh còn mắc cao, theo lãnh đạo Sở Y tế Bạc Liêu, do tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, đặc biệt là ô nhiễm do sử dụng hóa chất; các chất thải trong sinh hoạt, sản xuất, chất thải rắn trong bệnh viện chưa được xử lý tốt. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp được hình thành và phát triển nhanh nhưng cơ sở hạ tầng còn yếu kém làm cho môi trường ở các khu này bị ô nhiễm nặng bởi chất thải công nghiệp và sinh hoạt, tiếng ồn, khói, bụi, hơi khí độc ảnh hưởng đến môi trường lao động, sức khỏe công nhân và bệnh nghề nghiệp.

Nhận định công tác y tế trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Y tế Bạc Liêu, cho rằng, sẽ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng quay trở lại, các bệnh không truyền nhiễm, tai nạn thương tích ngày càng tăng, các dịch bệnh mới, bệnh lạ diễn biến phức tạp, các yếu tố tác động xấu đến sức khỏe ngày càng gia tăng (môi trường, lối sống, biến đổi khí hậu...). Trong khi đó, nhu cầu của người dân về chất lượng dịch vụ làm cho chi phí y tế tăng rất nhanh, ngân sách chưa đủ đáp ứng các chỉ tiêu cơ bản. Khả năng đáp ứng nhu cầu phục vụ người bệnh của ngành y tế còn thấp như quá tải vẫn còn xảy ra, chất lượng phục vụ chưa đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh...

Theo lãnh đạo Sở Y tế Bạc Liêu, để công tác chăm sóc sức khỏe được tốt hơn, trong thời gian tới, ngành y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, triển khai tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, không để dịch bệnh lớn xảy ra; tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; từng bước kiểm soát các yếu tố có hại đến sức khỏe.

Tỉnh sẽ củng cố và phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân; trên cơ sở phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, phát triển dịch vụ kỹ thuật cao nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh ngày càng cao và đa dạng của nhân dân; từng bước giảm tình trạng quá tải bệnh viện ở cả khu vực khám bệnh và điều trị nội trú; xây dựng hoàn chỉnh hệ thống cấp cứu, đáp ứng nhu cầu cấp cứu của mọi người dân.

Ngành y tế tỉnh cũng đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực y tế cả về số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của ngành y tế; tăng cường nhân lực y tế cho y tế tuyến cơ sở và một số chuyên khoa để công tác khám chữa bệnh ngày càng hiệu quả.

Huỳnh Hải