Trẻ sơ sinh vàng da kéo dài, coi chừng bệnh nguy hiểm

(Dân trí) - Liên tiếp 2 bệnh nhi vừa được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố với cùng một triệu chứng vàng da kéo dài sau sinh. Các bác sĩ xác định, bệnh nhi bị nang ống mật chủ gây tắc đường mật.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận 2 bé gái nhập viện với cùng biểu hiện vàng da kéo dài. Bệnh nhi thứ nhất là bé L.T.N. (50 ngày tuổi) ca thứ 2 là bé P.M.T. (57 ngày tuổi). Cùng với tình trạng vàng da, trẻ được người nhà phát hiện có khối bất thường ở vùng bụng nên chuyển đến bệnh viện thăm khám.

Trẻ sơ sinh vàng da kéo dài, coi chừng bệnh nguy hiểm - 1

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố là nơi đầu tiên tại khu vực phía Nam triển khai phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ cho bệnh nhi dưới 2 tháng tuổi

Sau các kết quả thăm khám lâm sàng, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán cả 2 bệnh nhi đều bị nang ống mật chủ với kích thước nang rất lớn, lần lượt là 5x3cm và 6x5cm. Sau hội chẩn, bệnh viện quyết định cho 2 bé phẫu thuật nội soi cắt nang ống mật chủ và nối mật ruột.

Khi nội soi vào ổ bụng, phẫu thuật viên quan sát được ở cả 2 trường hợp nang ống mật chủ đều rất to. Quá trình cắt nang, bác sĩ phát hiện trong nang của bệnh nhi đều có nhiều cặn bùn làm bít tắc đường mật, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da niêm kéo dài trẻ.

Sau phẫu thuật, 1 bé đã xuất viện, không còn vàng da, bé thứ hai đang nằm theo dõi hậu phẫu tại bệnh viện. Hiện cháu đã tự bú được sữa, sức khỏe dần bình phục. Đây là 2 trường hợp nang ống mật chủ kích thước lớn, có độ tuổi nhỏ nhất được phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

ThS.BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, nang ống mật chủ là tình trạng giãn bẩm sinh dạng cầu hay dạng hình thoi của đường mật trong và ngoài gan, mà không có sự tắc nghẽn nguyên phát của ống mật chủ. Những trẻ có nang ống mật chủ bẩm sinh có thể không xuất hiện các triệu chứng mà được phát hiện vài năm sau khi chào đời, một số trường hợp, tình trạng này được phát hiện khi trẻ đang nằm trong bụng mẹ hoặc phải đến khi trẻ đi siêu âm bụng vì một lý do khác như đau bụng thì mới phát hiện trẻ có nang ống mật chủ.

Trẻ sơ sinh vàng da kéo dài, coi chừng bệnh nguy hiểm - 2

Nội soi nang ống mật chủ giúp trẻ hạn chế tối đa sang thương, sức khỏe nhanh chóng bình phục

Trong một số trường hợp, trẻ có thể có các triệu chứng như vàng da, có khối bất thường trong ổ bụng, viêm tụy hoặc viêm đường mật. Hầu hết các nang ống mật chủ đều được phát hiện trong thời thơ ấu. Các triệu chứng khác bao gồm: tắc nghẽn ống dẫn mật dẫn tới trẻ bị vàng da kéo dài (hơn hai tuần) ở trẻ sơ sinh hoặc vàng da không liên tục ở trẻ lớn hơn hoặc trẻ nhỏ.

Thông thường, vàng da thường đi cùng với phân nhạt màu và nước tiểu sẫm màu. Ngoài ra, trẻ bị nang ống mật chủ có thể gặp tình trạng đau bụng không liên tục; viêm đường mật gây gây sốt, vàng da và đôi khi trẻ bị run rẩy; viêm phúc mạc nếu u nang vỡ hoặc rò rỉ; sưng ở bụng; viêm tụy. 

Phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ kích thước lớn ở trẻ nhỏ thường gặp khó khăn do kích thước ổ bụng của các bé rất nhỏ, không gian thao tác hẹp, việc phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cũng như kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Nang ống mật chủ nếu không được phát hiện sớm sẽ khiến trẻ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật, tắc mật, sỏi mật, viêm tụy lâu ngày có thể dẫn đến xơ gan, ung thư đường mật. Nếu được chẩn đoán, can thiệp sớm, trẻ sẽ tránh được các biến chứng, tiên lượng điều trị khả quan.

Vân Sơn

Đang được quan tâm