Trẻ “rối” vì thiết bị công nghệ

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ có thể gặp nhiều bất lợi nếu phụ huynh phó mặc việc trông coi con em mình cho… các thiết bị công nghệ

Khi con trai 3 tuổi vào mẫu giáo, chị Ng.T.D (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) bắt đầu thấy lo bởi bé không thể hòa đồng với mọi hoạt động trong lớp vì hầu như không nói! Khi ở nhà, thỉnh thoảng bé cũng nói vài từ nhát gừng, lúc tiếng Việt, lúc tiếng Anh, có khi vô nghĩa.

Coi chừng mất cả chì lẫn chài

Mấy từ tiếng Anh con chị D. “học” được từ các clip vui trên YouTube hay vài trò chơi game mà bé rất thích. Chị D. từng rất hãnh diện vì con trai sớm biết xài máy tính bảng và khoe với nhiều người rằng bé rất ngoan, cứ ngồi một mình xem hết cái này đến cái kia, không phải vất vả trông nom như con người ta…

Những chương trình sử dụng tiếng nước ngoài có thể khiến trẻ “loạn” về ngôn ngữ nếu tiếp xúc quá sớm và quá nhiều. Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Những chương trình sử dụng tiếng nước ngoài có thể khiến trẻ “loạn” về ngôn ngữ nếu tiếp xúc quá sớm và quá nhiều. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chị D. còn cho rằng con mình có năng khiếu ngoại ngữ nên cố tìm một trường mẫu giáo quốc tế. Đến khi đưa con đi khám tại một bệnh viện (BV) nhi theo lời khuyên của giáo viên, chị mới hiểu ra từ trước đến giờ, ngôn ngữ của bé phát triển luôn không đạt được các mốc tương ứng độ tuổi. Cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh bé đều không thể sử dụng được trong các tình huống cần giao tiếp hằng ngày.

Chị T.T.T (ngụ quận 2, TP HCM), mẹ của một cô con gái gần 4 tuổi, còn khổ sở hơn. Con chị nói ít và chỉ nói một số từ đơn giản bằng tiếng Anh. Cô bé đã “nghiện” chiếc điện thoại thông minh và những trò chơi sử dụng Anh ngữ từ lâu nên từ chối mọi hoạt động khác. Bé không thể tham gia một lớp mẫu giáo bình thường vì liên tục quấy khóc, không ăn uống, đập đầu, nôn ói… khi không được cho chơi điện thoại.

Sau khi tham khảo, biết con thua sút về mặt ngôn ngữ ở cả tiếng Anh và tiếng Việt, chị T. mới đưa bé đi điều trị tâm lý và âm ngữ trị liệu. Phải mất nửa năm, tình hình mới bắt đầu được cải thiện.

Theo bà Lê Thị Đào - cử nhân vật lý trị liệu, chuyên viên âm ngữ trị liệu Khoa Vật lý trị liệu BV Nhi Đồng 2 (TP HCM) - việc cho sử dụng điện thoại, máy tính bảng quá nhiều mà không biết cách kiểm soát, chọn lựa nội dung, hạn chế thời gian… sẽ gây nhiều trở ngại trong quá trình phát triển của trẻ. Với việc tiếp xúc quá nhiều nội dung ngoại ngữ bằng các phương tiện trên, một số trẻ vẫn dễ dàng tiếp thu, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển tiếng mẹ đẻ nhưng một số khác có thể gặp rắc rối, nhìn chung là còn phụ thuộc vào khả năng từng bé. Tuy nhiên, khi việc này làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển loại ngôn ngữ chính mà trẻ cần dùng để giao tiếp hằng ngày thì nên có sự điều chỉnh.

Lúng túng vì giao tiếp một chiều

Ông Hoàng Văn Quyên - cử nhân vật lý trị liệu, kỹ thuật viên trưởng Khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng BV Nhi Đồng 1 (TP HCM) - phân tích: Môi trường giao tiếp qua các phương tiện như máy tính bảng, điện thoại là môi trường giao tiếp một chiều, không có sự tương tác. Ngoài ra, phần lớn chương trình trên các thiết bị công nghệ này dùng tiếng Anh. Trong khi đó, ở cuộc sống gia đình thường ngày, trẻ lại giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Việt nên một số trẻ có thể bị “rối”, không biết vận dụng ra sao những gì mình tiếp thu. Hậu quả là không ngôn ngữ nào trẻ có thể sử dụng tốt được.

Bà Lê Thị Đào cho rằng điện thoại hay máy tính bảng chưa hẳn là không tốt với trẻ, điều quan trọng là cha mẹ phải biết cách quản lý việc sử dụng của con. Hãy lựa chọn cho trẻ những chương trình phù hợp vì có nhiều chương trình, trò chơi giúp bé phát triển trí thông minh, kỹ năng, thậm chí phát triển về ngôn ngữ. Cha mẹ cũng có thể chơi, coi phim hoạt hình cùng con để trẻ có cơ hội tương tác khi sử dụng thiết bị. Ngoài ra, nên giới hạn thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của trẻ.

Chọn một trong hai ngôn ngữ

Các chuyên gia khuyên rằng trong trường hợp trẻ gặp rắc rối vì tiếp xúc nhiều thứ tiếng quá sớm, cha mẹ nên đưa đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn. Thông thường, cha mẹ được tư vấn chọn cho con một trong hai ngôn ngữ và tạm loại bỏ ngôn ngữ còn lại khỏi cuộc sống của trẻ. Ngôn ngữ được giữ lại là ngôn ngữ trẻ cần sử dụng trong giao tiếp hằng ngày, thường là ngôn ngữ mẹ đẻ hay ngôn ngữ ở nơi mà trẻ đang sinh sống. Trẻ sẽ được can thiệp để ngôn ngữ được chọn ấy phát triển tốt hơn, có thể theo kịp các bạn cùng trang lứa.

Theo Anh Thư

Người lao động

MỚI NHẤT
Sàng lọc suy dinh dưỡng sớm, giảm hậu quả bệnh tật
Sàng lọc suy dinh dưỡng sớm, giảm hậu quả bệnh tật

Suy dinh dưỡng ở người bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng điều trị, tăng chi phí y tế, tăng nguy cơ tử vong,... song chưa được quan tâm đúng mức. Bởi vậy việc tổ chức sàng lọc dinh dưỡng sớm cho người bệnh cần được triển khai.

Thứ ba, 09/08/2016 - 04:12

Vụ gãy chân trẻ sơ sinh: Sự cố y khoa ngoài mong muốn
Vụ gãy chân trẻ sơ sinh: Sự cố y khoa ngoài mong muốn

(Dân trí) - Ngày 8/8, bác sĩ Trịnh Hữu Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, trường hợp con của sản phụ Nguyễn Thị Hồng (41 tuổi) bị gãy xương đùi trái sau khi mổ lấy thai tại Bệnh viện đa khoa Nhật Tân, TP Châu Đốc là sự cố y khoa ngoài mong muốn.

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:37

Cách nhận biết da lão hóa phụ nữ cần thuộc lòng
Cách nhận biết da lão hóa phụ nữ cần thuộc lòng

Để việc chăm sóc da đạt được hiệu quả, phụ nữ cần phải hiểu ra quá trình lão hoa da diễn ra như thế nào với những biểu hiện cụ thể nào. Dưới đây là những dấu hiệu giúp phụ nữ nhận biết làn da của mình đã bắt đầu bị lão hóa:

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:20

Vụ cắt tử cung cắt luôn niệu quản: "Treo dao" trưởng ca mổ 3 tháng
Vụ cắt tử cung cắt luôn niệu quản: "Treo dao" trưởng ca mổ 3 tháng

(Dân trí) - Liên quan đến việc bệnh viện phẫu thuật cho sản phụ cắt tử cung, cắt luôn cả niệu quản. Sở Y tế Thanh Hóa cho biết đã quyết định đình chỉ trưởng ca phẫu thuật 3 tháng.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:12

9 thay đổi vĩnh viễn ở cơ thể do thai nghén
9 thay đổi vĩnh viễn ở cơ thể do thai nghén

(Dân trí) - Thai nghén có thể lưu lại những kỷ niệm lâu dài trên cơ thể, một số trong đó là rõ ràng hơn những thứ khác. Dưới đây là những thay đổi phổ biến nhất:

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:06

4 cách đơn giản giúp đôi chân nhẹ nhõm
4 cách đơn giản giúp đôi chân nhẹ nhõm

(Dân trí) - Tuân theo 4 quy tắc đơn giản dưới đây, những triệu chứng nặng nề, thậm chí có lúc đau đớn ở đôi chân sẽ dần biến mất. Đôi chân của bạn sẽ ngày càng trở nên nhẹ nhàng, thon gọn hơn!

Thứ hai, 08/08/2016 - 03:25

“Báo động đỏ” cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng do bị bê tông lớn đè bụng
“Báo động đỏ” cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng do bị bê tông lớn đè bụng

(Dân trí) - Đang loay hoay cắt cốt thép phá công trình nhà xưởng, sàn nhà bất ngờ đổ sập, hất anh Lê từ độ cao 3m xuống đất. Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bệnh viện đã phát tín hiệu “báo động đỏ” thực hiện cuộc mổ cấp cứu, giữ lại sinh mạng cho người bệnh.

Thứ hai, 08/08/2016 - 03:16

Thực hư chuyện người “số khổ” có quầng thâm ở mắt
Thực hư chuyện người “số khổ” có quầng thâm ở mắt

Theo các chuyên gia, vết thâm quầng quanh mắt không chỉ là một trong những yếu tố làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu cảnh báo sự suy giảm chức năng của nhiều bộ phận trong cơ thể. Trẻ nhỏ bị quầng thâm là biểu hiện của thiếu máu, suy dinh dưỡng, dị ứng thuốc hoặc rất có thể là triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm hơn. Dân gian còn truyền nhau thông tin, người có quầng thâm ở mắt, số sẽ khổ... Thực hư chuyện này thế nào?

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:21

Bắt giữ gần 1 tấn nầm lợn bẩn nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt giữ gần 1 tấn nầm lợn bẩn nhập lậu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Khi các đối tượng đang vận chuyển 900 kg nầm lợn đông lạnh đã chảy nước, nhập lậu từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam qua đường mòn biên giới. khi phát hiện lực lượng chức năng các đối tượng đã vội vàng bỏ lại hàng chạy ngược về phía biên giới Trung Quốc.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:14

Đà Nẵng lập đường dây nóng nhận phản ánh vệ sinh an toàn thực phẩm
Đà Nẵng lập đường dây nóng nhận phản ánh vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Đường dây nóng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tiếp nhận các cuộc gọi phản ánh từ 7h30 đến 21h tất cả các ngày trong tuần. Sau 21h, các cuộc gọi sẽ được tự động ghi âm và được xử lý vào ngay đầu giờ sáng hôm sau.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:02

Tại sao chúng ta lại bị cứng khớp buổi sáng?
Tại sao chúng ta lại bị cứng khớp buổi sáng?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra lý do tại sao chúng ta hay bị cứng khớp khi thức dậy vào buổi sáng - vì ibuprofen tự nhiên của cơ thể chưa được kích hoạt.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:05

Phó Thủ tướng lắc đầu nhìn trạm y tế...đóng cửa với dân
Phó Thủ tướng lắc đầu nhìn trạm y tế...đóng cửa với dân

Ngày 7/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra đột xuất Trạm y tế xã Cư ÊBur nhưng trạm này đóng kín cửa.

Thứ hai, 08/08/2016 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ðau mắt đỏ có nên xông lá trầu?
Ðau mắt đỏ có nên xông lá trầu?

Tôi bị đau mắt đỏ đã 2 ngày, tôi có tra thuốc nhưng có vẻ mắt lại sưng nề hơn, người mệt mỏi, sờ thấy hạch nhỏ ở vùng sau tai. Xin hỏi tôi có cần dùng kháng sinh uống? Có người mách xông lá trầu. Xin bác sĩ tư vấn cách điều trị? Đặng Thị Sâm (dangsam@gmail.com)

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:31

'Chiến binh' đổ gục vì thần dược ba kích
'Chiến binh' đổ gục vì thần dược ba kích

Hội chứng sùng mộ sâm ba kích khiến nhiều đấng nam nhi lâm vào tình cảnh “trâu lành thành trâu què”. Thê thảm hơn, có người thành tàn phế.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:51

Giao trách nhiệm cho địa phương trong phòng chống sốt xuất huyết
Giao trách nhiệm cho địa phương trong phòng chống sốt xuất huyết

(Dân trí) - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát và diễn tiến phức tạp tại các tỉnh Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cụ thể trong công tác phòng chống dịch cho các tỉnh Tây Nguyên.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:36

Hôn mê vì bị rắn cắn khi đang ngủ dưới sàn nhà
Hôn mê vì bị rắn cắn khi đang ngủ dưới sàn nhà

(Dân trí) - Trời nóng, cả nhà anh N.V.N (Hải Dương) đóng cửa, bật điều hoà ngủ. Anh N. ngủ dưới sàn nhà vì giường chật. Sáng dậy, anh thấy khó nói, đau người. Cả nhà khi thấy xác con rắn cạp nia to bằng ngón tay bị đè bẹp dưới lưng anh N. nên đã vội vàng đưa bệnh nhân đi viện.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:24

Ăn nhiều trái cây - Thêm thủ phạm gây tăng cân?
Ăn nhiều trái cây - Thêm thủ phạm gây tăng cân?

(Dân trí) - Các nhà khoa học ĐH Nam California cho rằng đường trong trái cây, mật ong và một số đồ uống có ga sẽ làm chúng ta có cảm giác đói hơn từ đó kích thích chúng ta ăn nhiều hơn.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 09:19

Cứu sống bé sơ sinh 1 giờ tuổi lộ nội tạng ra ngoài thành bụng
Cứu sống bé sơ sinh 1 giờ tuổi lộ nội tạng ra ngoài thành bụng

(Dân trí) - Bé sơ sinh 1 giờ tuổi được chuyển đến bệnh viện (BV) Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng khối thoát vị rốn, ruột và các tạng trong bọc lộ ra ngoài thành bụng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:28

Phó Thủ tướng thị sát điểm nóng sốt xuất huyết
Phó Thủ tướng thị sát điểm nóng sốt xuất huyết

(Dân trí) - Sáng ngày 7/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tỉnh Đắk Lắk để chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đang diễn biến bất thường tại đây.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:37

“Bí kíp” ngủ ngon khi trời nóng bức
“Bí kíp” ngủ ngon khi trời nóng bức

(Dân trí) - Giấc ngủ ngon trong tiết trời mùa hè nóng nực có thể một thách thức, cho dù bạn có chạy điều hòa hay không. Dưới đây là những mẹo giữ mát để bạn có thể thức dậy sảng khoái và không đầm đìa mồ hôi.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 11:18

7 nguyên tắc sống ai cũng biết, nhưng rất ít người theo
7 nguyên tắc sống ai cũng biết, nhưng rất ít người theo

(Dân trí) - Mặc dù không có cách nào là đúng hay sai để sống cuộc đời của bạn, nhưng có một số nguyên tắc chung mang lại cuộc sống hạnh phúc, thịnh vượng, và khỏe mạnh. Ai cũng biết những nguyên tắc này. Nhưng 99% không làm những gì mà mình biết.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 06:13

Một bệnh nhân tử vong bất thường sau 3 ngày nằm viện
Một bệnh nhân tử vong bất thường sau 3 ngày nằm viện

(Dân trí) - Cho rằng người nhà chết bất thường, gia đình nạn nhân đã tập trung trước cổng bệnh viện để yêu cầu làm rõ sự việc.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 04:22

Chính phủ siết điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ
Chính phủ siết điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

Trong Nghị định mới, Chính phủ yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 01:19

Cạo râu ảnh hưởng đến “chuyện yêu”?
Cạo râu ảnh hưởng đến “chuyện yêu”?

(Dân trí) - Khi tiến hành điều tra nam giới tuổi trung niên, một nhóm các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện một điều thú vị liên quan giữa tần suất cạo râu với tuổi thọ, “chuyện ấy” và nguy cơ đột quỵ.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:14