Trẻ em vùng lũ lụt dễ thiếu dinh dưỡng
(Dân trí) - Do điều kiện khó khăn, bữa ăn của người dân vùng bị lũ lụt đặc biệt là phụ nữ và trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra một số bệnh truyền nhiễm và hiện tượng suy dinh dưỡng.
Tại buổi lễ phát động tuần lễ "Dinh dưỡng và phát triển" (16 - 23/10), Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm thông báo: Vừa qua, cán bộ của Viện đã tiến hành một số chương trình tặng bánh quy vi chất, bột mì cho trẻ em tại một số tỉnh vừa bị lũ lụt hoành hành, giúp các em cải thiện nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt. Tuy nhiên, số lương thực này mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu dinh dưỡng của những đối tượng này. Vì vậy, việc tăng cường lương thực có bổ sung vi chẩt dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ ở vùng vừa trải qua lũ lụt, thiên tai là điều cần thiết hiện nay.
Bà Lâm cũng cho biết, hiện nay Viện đã nghiên cứu thành công một số sản phẩm phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: bột dinh dưỡng tăng cường vi chất, bánh qui vi chất, gói đa vi chất cho vào cháo, bột; bổ sung sắt vào nước mắm, bổ sung vi chất sắt và axit folic vào bột mì...để đến những địa phương còn khó khăn về mặt lương thực nhằm giảm thiểu số trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng trên toàn quốc.
Được biết, tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm nay do Bộ Y tế phát động sẽ hướng tới mục tiêu chính là tích cực tạo nguồn thực phẩm đa dạng, tăng thu nhập gia đình và tạo nguồn dinh dưỡng đa dạng tại chỗ bằng nguồn VAC.
P. Thanh