Trào lưu ăn kiêng “nước ép cần tây” kiểu Kim Kardashian có thể khiến bạn bị lão hóa da

(Dân trí) - Cô Kim “siêu vòng ba” đang tích cực tham gia trào lưu ăn kiêng mới nhất trong một nỗ lực để cứu làn da của mình khỏi bệnh vẩy nến.

Nhưng theo các bác sĩ da liễu, kiểu ăn kiêng “nước ép cần tây” của ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Đồ uống này có thể dẫn đến lão hóa da sớm và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

Cần tây có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia UVA trong ánh sáng mặt trời, đóng vai trò chính trong việc hình thành các nếp nhăn.

co kim.jpg

Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian uống nước ép cần tây để giúp làn da của mình, nhưng Emma Wedgeworth, một chuyên gia tư vấn từ London và là thành viên của Quỹ Da nước Anh, cho biết đồ uống này có thể dẫn đến lão hóa da sớm và thậm chí là ung thư da.

Thông báo này sẽ là tin xấu đối với Kim, 38 tuổi, người vừa tuyên bố bắt đầu uống nước ép cần tây hồi tháng 1 cùng với Phong trào Nước ép cần tây Toàn cầu.

Sau lời khuyên từ người sáng lập phong trào, Anthony William, Kim cho biết sẽ uống nước ép cần tây để trị bệnh vẩy nến trên mặt.

Anthony William đã tuyên bố có hàng triệu người uống nước ép cần tây vì “những đặc tính chữa bệnh” của nó, và cho rằng loại đồ uống này giúp giảm nhiều bệnh khác nhau, các vấn đề tiêu hóa, tình trạng da và chứng đau nửa đầu.

Nhưng bác sĩ Wedgeworth nói: “Tôi chắc chắn sẽ không khuyên dùng nước ép cần tây như một cách điều trị bệnh vẩy nến.

“Cần tây được biết là có chứa psoralens có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia UVA trong ánh sáng mặt trời.

“UVA có thể làm giảm viêm của bệnh vẩy nến - vì vậy nếu bạn uống nhiều nước ép cần tây và phơi nắng, có thể sẽ có phản ứng trên da”.

Bà cho biết chế độ ăn uống lành mạnh và giảm cân sẽ cải thiện các triệu chứng bệnh vẩy nến và việc đưa nước ép cần tây vào chế độ ăn kiêng giảm cân có thể khiến mọi người nghĩ rằng nó giúp ích cho da.

“Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng đây là cách giảm cân bền vững và tuy UVA có thể làm giảm viêm vẩy nến, nó cũng có thể làm tăng lão hóa da và nguy cơ ung thư da.”

Tia UVA xuyên sâu vào da và gây lão hóa da, nhưng ít gây bỏng nắng hơn so với tia UVB.

Quá nhiều bức xạ cực tím (UV) từ mặt trời hoặc từ giường chiếu đèn là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư da.

BS. Wedgeworth cho biết chế độ ăn uống của một người có thể tác động đáng kể đến mức độ nặng của bệnh vẩy nến, và đây có thể là lý do tại sao kiểu ăn kiêng nước ép cần tây được cho là có ích.

Gia nhập trào lưu nước ép cần tây còn có những người nổi tiếng khác như Kylie Jenner, siêu mẫu Miranda Kerr, nữ diễn viên người Mỹ Jenna Dewan-Tatum và Brit Naomi Campbell.

Anthony William - tự nhận mình là “người khởi xướng” của Phong trào Nước ép cần tây Toàn cầu và coi nước ép cần tây là “loại thuốc mạnh nhất trong thời đại chúng ta”.

Tác giả này tuyên bố một số người thậm chí còn tự “chữa khỏi” bệnh mãn tính bằng cách uống nước ép cần tây.

Chuyên gia trị liệu dinh dưỡng Alison Orr, thuộc Phòng thí nghiệm YorkTest, cho biết trừ khi bạn thay đổi toàn bộ chế độ ăn của mình, một giải pháp “nhanh chóng” như nước ép cần tây sẽ không mang lại bất kỳ sự “giải độc” nào.

nuoc ep.jpg

Kim đã chia sẻ bức ảnh về cốc nước ép màu xanh lá cây của mình với 131 triệu người theo dõi trên Instagram vào ngày 10 tháng 1.

Nói về bệnh vẩy nến của mình, Kim, được tháp tùng bởi chuyên gia trang điểm cá nhân Mario Dedivanovic, đã tán dương Anthony William vì đã giúp cho làn da.

Nói về việc thói quen trang điểm đã phải thay đổi như thế nào, nữ nghệ sĩ nói: “Tôi bị bệnh vẩy nến khắp mặt, vì vậy đó là một thách thức.

“Ừ đúng là tôi mới bắt đầu, nên cũng chưa biết,” cô nói khi được hỏi về việc uống nước ép cần tây hàng ngày có thực sự hiệu quả hay không.

“Nhưng tôi biết rằng bệnh vẩy nến của tôi thực sự rất tệ, nhưng mọi người đã nói rằng khi ban đầu nó sẽ xuất hiện nhưng sau đó nó sẽ hết.”

Làm thế nào để tránh tia UVA?

Trước đây, các sản phẩm chống nắng bảo vệ bạn khỏi bị cháy nắng và số SPF cho biết mức độ bảo vệ tránh cháy nắng mà bạn nhận được. Nhưng cháy nắng không phải là toàn bộ câu chuyện.

Ánh sáng mặt trời cũng chứa một thành phần gọi là UVA, tia này không gây bỏng nhiều cho da nhưng lại gây tổn thương da lâu dài và lão hóa sớm. Vì vậy, việc bảo vệ chống lại UVA, và biết một sản phẩm bảo vệ chống lại phần ánh sáng này của mặt trời tốt như thế nào, là rất quan trọng.

Vì các sản phẩm SPF cao hơn cho phép bạn ở dưới nắng lâu hơn, do đó chúng cần cung cấp sự bảo vệ chống tia UVA nhiều hơn các sản phẩm SPF thấp hơn.

Điều này được tính đến trong hệ thống xếp hạng sao UVA. Để đạt được mỗi xếp hạng sao, sản phẩm phải luôn hấp thụ được cùng một tỷ lệ tia UVA.

Ví dụ, để đạt được bảo vệ 4 sao, sản phẩm phải hấp thụ ít nhất 80% tia UVA so với tia UVB. Khi độ hấp thụ UVB (SPF) tăng thì độ hấp thụ UVA phải tăng tương ứng, để có cùng tỷ lệ hấp thụ và để đạt được cùng hạng sao.

Cẩm Tú

Theo DM

 

Đang được quan tâm