TPHCM: Quận huyện “than khó” trong chống dịch Zika

Dân trí Dịch Zika đã bùng phát trên diện rộng, số ca bệnh tiếp tục gia tăng. Dù thành phố quyết liệt chỉ đạo phòng chống, nhưng chính quyền cơ sở vẫn còn thờ ơ. Bên cạnh đó, nhiều quận huyện “than khó” do thiếu nhân sự, thiếu kinh phí, các điểm nguy cơ phát sinh muỗi quá nhiều.
>>Phòng chống dịch Zika “trên quyết liệt, dưới thờ ơ”
>>Bệnh do vi rút Zika nguy cơ bùng phát thành dịch lớn
>>TPHCM: Công bố dịch Zika trên quy mô phường xã

Dịch bệnh tiếp tục gia tăng

Trước tình hình dịch Zika tiếp tục có những diễn biến theo chiều hướng nguy hiểm, ngày 14/11, UBND thành phố đã triệu tập lãnh đạo các sở ngành thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và các các sở, ngành, quận, huyện có liên quan.

Báo cáo tình hình dịch bệnh tuần qua, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết, trên địa bàn tiếp tục ghi nhận thêm 3 trường hợp mới mặc Zika. Các trường hợp mới mắc gồm 1 ca thuộc phường 25 quận Bình Thạnh và 2 ca cư ngụ tại phường Cát Lái và Bình Khánh, quận 2. Tổng số người mắc bệnh trên toàn thành đã lên tới 38 ca, rải rác ở 13/24 quận, huyện.

Phế liệu ngổn ngang đang tạo điều kiện cho dịch truyền nhiễm từ muỗi hoành hành
Phế liệu ngổn ngang đang tạo điều kiện cho dịch truyền nhiễm từ muỗi hoành hành

Cũng theo BS Hưng, tuần qua có 1 thai phụ trước đó được xác định mắc Zika đã sinh nở. May mắn cho cả mẹ và bé khi cuộc vượt cạn diễn ra thuận lợi, kết quả xét nghiệm sau sinh cho thấy, cháu bé không dương tính với Zika, không mắc tật đầu nhỏ. Tuy nhiên, qua thực tế giám sát công tác phòng chống dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng lo lắng vì một số địa phương vẫn chưa tích cực vào cuộc, có quận huyện làm vệ sinh diệt muỗi, lăng quăng thường xuyên nhưng có quận, huyện chưa thực hiện triệt để.

Thực tế khảo sát nhiều khu vực ở quận 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú, quận 9, vẫn còn nhiều vật, dụng cụ chứa nước, đọng nước, có lăng quăng… Đặc biệt, tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức có nhiều công trình xây dựng gây ứ đọng nước, mất vệ sinh tạo điều kiện phát sinh lăng quăng, muỗi.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, cho rằng qua giám sát, hầu hết các quận, huyện chủ yếu khoanh vùng dập dịch trong bán kính khuyến cáo 200m có ổ dịch. Song vùng nằm ngoài ổ dịch vẫn còn nhiều vật chứa nước, đọng nước như ở quận 5, Bình Thạnh, Hóc Môn… Các quận, huyện chưa thuyết phục được những hộ buôn bán hàng ăn, bán quần áo hợp tác phun hóa chất diệt lăng quăng, muỗi, cũng như chưa dám xử phạt những trường hợp không chấp hành, một vài quận, huyện làm chưa tốt, đùn đẩy trách nhiệm.

Quận huyện “than khó” khi phòng chống dịch

Giải trình cho thực trạng công tác phòng chống dịch Zika và sốt xuất huyết thời gian qua không đạt kết quả như mong muốn, Ông Trần Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND quân Tân Phú (địa bàn có 3 người mắc Zika) cho hay, sau chỉ đạo của thành phố, quận đã họp quán triệt đến tận các phường, khu phố, giao trách nhiệm cho Trung tâm Y tế dự phòng làm đầu mối cùng các trạm y tế nắm bắt tình hình dịch, triển khai phòng chống. Tuy nhiên, nỗ lực chống dịch đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị, thiếu kinh phí.

Để giải quyết tồn tại trên, quận đã đề xuất bổ sung thêm nhân sự, thiết bị chống dịch cho ngành y tế, đồng thời trích 170 triệu đồng mua hóa chất, máy phun hóa chất diệt muỗi.

Những công trình bỏ hoang trở thành đại bản doanh của muỗi
Những công trình bỏ hoang trở thành "đại bản doanh" của muỗi

Ngoài khó khăn chung các quận huyện đang gặp phải nói trên, một số quận huyện đang gặp những khó khăn riêng nhưng rất nan giải. Cụ thể, tại quận 2, ông Nguyễn Nghĩa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND quận, cho biết hiện trên địa bàn có trên 200 dự án lớn nhỏ. Toàn quận như một đại công trường, dự án đang thi công bừa bộn, thiếu ngăn nắp, gây ứ đọng nước, có dự án bỏ hoang, phát sinh lăng quăng, muỗi.

Ngoài ra, tại các khu dân cư, đô thị nhiều biệt thự nhưng chủ nhà không cắt cỏ, vệ sinh, các công trình nhà ở tư nhân tấp nập xây dựng, tập kết vật liệu xây dựng là môi trường phát sinh lăng quăng, muỗi.

Là địa bàn có số người mắc do Zika cao nhất thành phố (8 ca), bà Thái Thị Hồng Nga, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cũng nêu ra nhiều khó khăn bỏi địa bàn có nhiều kênh rạch, cỏ mọc um tùm. Tuy nhiên, người dân chưa ý thức được trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch khi cố tình vứt rác bừa bãi, đổ nước thải ra kênh rạch, chưa tích cực hợp tác chống dịch với chính quyền địa phương.

Trước tình hình trên, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố bày tỏ thái độ chưa hài lòng với một số sở, ngành, địa phương do thiếu quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. “Sở Tài nguyên Môi trường đã được chỉ đạo rà soát các dự án còn bỏ hoang, dang dở gây phát sinh lăng quăng, muỗi từ 2 tuần qua nhưng đến nay sở này vẫn chờ các địa phương báo cáo lên, rồi tổng hợp lại”.

Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các ban ngành liên quan phải đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền để tạo được sự hợp tác, đồng thuận của người dân. Nói ra rả trên loa, đài mà không hướng dẫn bằng trực quan sinh động thì dân chưa hiểu, chưa làm theo. Chính quyền các quận, huyện, các Trung tâm Y tế Dự phòng phải xắn tay chống dịch, hướng dẫn người dân bằng việc làm cụ thể, như thả cá bảy màu, úp lu, úp chậu chứa nước, thay nước bình bông… và các hoạt động khác cho phù hợp với tình hình thực tế với mục tiêu khống chế, đầy lùi dịch bệnh.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Kíp trực Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn nhận rút kinh nghiệm vụ thai nhi tử vong
Kíp trực Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn nhận rút kinh nghiệm vụ thai nhi tử vong

(Dân trí) - Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Ninh kết luận vụ cháu bé tử vong tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn ngày 5/11, là do diễn biến xảy ra nhanh, Kíp trực đã không tiên lượng được hết các nguy cơ đối với Thai nhi, suy thai cấp.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:38

Vụ trẻ 1 tuổi tử vong ở phòng khám tư: Tiêm thuốc vượt quyền hạn cấp phép
Vụ trẻ 1 tuổi tử vong ở phòng khám tư: Tiêm thuốc vượt quyền hạn cấp phép

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra phòng khám tư nhân để xảy ra tử vong bé gái 12 tháng, trong ngày 15/11, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi xác định bác sĩ Nguyễn Khắc Vĩnh tiêm thuốc vượt quyền hạn trong giấy phép hành nghề phòng khám.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:01

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon?
Làm thế nào để có giấc ngủ ngon?

(Dân trí) - Nghiên cứu này ủng hộ những phát hiện trước đây cho thấy điện thoại thông minh phá vỡ giấc ngủ.

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:48

Đà Nẵng: Sốt xuất huyết tăng mạnh
Đà Nẵng: Sốt xuất huyết tăng mạnh

(Dân trí) - Sáng 15/11, Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng - cho biết, sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang tăng mạnh, gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ ba, 15/11/2016 - 04:09

Cô giáo hôn mê sâu vì bị ong vò vẽ đốt gần 100 mũi
Cô giáo hôn mê sâu vì bị ong vò vẽ đốt gần 100 mũi

(Dân trí) - Sáng 13/11, cô T. - giáo viên trường THPT Phú Quốc - trên đường đến Trung tâm bồi dưỡng chính trị tham dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, khi đến đoạn đường ấp Suối Đá (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) thì bất ngờ bị đám ong vò vẽ bu đốt gần 100 mũi…

Thứ ba, 15/11/2016 - 02:13

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ bé gái 1 tuổi tử vong ở phòng khám tư
Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ bé gái 1 tuổi tử vong ở phòng khám tư

(Dân trí) - Trong ngày 14/11, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi xác minh vụ việc bé gái 12 tháng tuổi bị tử vong sau khi đến khám, tiêm thuốc tại Phòng khám tư nhân do bác sĩ Vĩnh khám bệnh.

Thứ ba, 15/11/2016 - 01:29

Sử dụng thuốc chống muỗi, côn trùng: Dùng sai, rước độc vào người
Sử dụng thuốc chống muỗi, côn trùng: Dùng sai, rước độc vào người

Hiện nay đang là thời điểm muỗi và côn trùng (thiêu thân, kiến…) tấn công người dân và gây bệnh, vì vậy nhiều gia đình đã tìm dùng các sản phẩm chống muỗi: kem, gel, dung dịch bôi, thuốc xịt lên da...

Thứ ba, 15/11/2016 - 11:03

Điều trị đột phá: Tai “mọc” từ cánh tay
Điều trị đột phá: Tai “mọc” từ cánh tay

(Dân trí) - Các bác sĩ Trung Quốc đã tìm ra một cách độc đáo để phục hồi thính giác cho bệnh nhân: họ “trồng” tai mới trên cánh tay của người bệnh.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:40

Cần Thơ: Cứu sống cặp song sinh bị suy hô hấp nặng
Cần Thơ: Cứu sống cặp song sinh bị suy hô hấp nặng

(Dân trí) - Ngày 15/11, nguồn tin từ bệnh viện phụ sản TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống cặp bé trai song sinh, thiếu 2 tháng, bị suy hô hấp nặng.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:33

Rối loạn nhận dạng cơ thể - bệnh kinh dị
Rối loạn nhận dạng cơ thể - bệnh kinh dị

Thông tin một kỹ thuật viên của BV Đa khoa Cái Răng, TP Cần Thơ tự cắt chân mình rồi giấu vào tủ lạnh làm nhiều người giật mình về một bệnh lý hiếm gặp. Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ xác định bệnh nhân Phạm Duy K. bị mắc chứng bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (Body Integrity Identity Disorder - BIID).

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:15

“Ý nghĩa nhân văn của giải thưởng khoa học là để phục vụ cộng đồng”
“Ý nghĩa nhân văn của giải thưởng khoa học là để phục vụ cộng đồng”

(Dân trí) - “Giải thưởng Nhân tài đất Việt chúng tôi có được với công trình của mình không có nghĩa xong, đạt được như vậy rồi để mang ra… đóng khung, treo và ngắm mà để phục vụ cộng đồng” - trước thềm lễ trao giải Nhân tài đất Việt năm 2017, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội trao đổi với PV Dân trí.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:08

Hệ thống thải độc ngừa ung thư của cơ thể vận hành như thế nào?
Hệ thống thải độc ngừa ung thư của cơ thể vận hành như thế nào?

Theo Giáo sư Stella L. Volpe- kiêm chủ tịch Phòng khoa học Dinh dưỡng tại đại học Drexel, Philadenphia: “Cơ thể đã được trang bị để tự nó có thể loại bỏ độc tố. Gan và thận của chúng ta- nếu khỏe mạnh, có thể làm rất tốt công việc thải độc mỗi ngày”.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Phú Quốc: Bắt quả tang hơn 3.000 lít mỡ heo bốc mùi chở đi tiêu thụ
Phú Quốc: Bắt quả tang hơn 3.000 lít mỡ heo bốc mùi chở đi tiêu thụ

(Dân trí) - Mới đây, Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với nhiều đơn vị liên qua vừa bắt quả tang một cơ sở chế biến mỡ heo, dầu ăn đã qua chế biến tại huyện Phú Quốc chuẩn bị chở đi tiêu thụ tại Đồng Tháp với số lượng 3.360 lít mỡ.

Thứ ba, 15/11/2016 - 04:17

Phòng chống bệnh giao mùa thu đông cho trẻ có sức đề kháng yếu
Phòng chống bệnh giao mùa thu đông cho trẻ có sức đề kháng yếu

Giao mùa thu đông là thời điểm bệnh hô hấp ở trẻ thường tăng đột biến. Trẻ có thể mắc viêm mũi, họng, viêm phế quản, hoặc nặng hơn là lên cơn hen suyễn, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và suy hô hấp. Tăng sức đề kháng cho trẻ là một trong nhưng biện pháp hữu hiệu để phòng tránh bệnh.

Thứ ba, 15/11/2016 - 03:59

Bắt 2 xe ô tô vận chuyển hơn 1,5 tấn thuốc bắc nhập lậu
Bắt 2 xe ô tô vận chuyển hơn 1,5 tấn thuốc bắc nhập lậu

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển hơn 1tấn thuốc bắc nhập lậu từ Trung Quốc về nội địa tiêu thụ, 2 xe ô tô do lái xe Dương Văn Diện, Lê Văn Chính điều khiển bị Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:08

Xích mích chuyện tình cảm, nam sinh 18 tuổi bị đâm thấu ngực
Xích mích chuyện tình cảm, nam sinh 18 tuổi bị đâm thấu ngực

(Dân trí) - Bệnh nhân là N.Q.A (18 tuổi, Tây Hồ) được đưa vào phòng khám Cấp cứu (BV Xanh Pôn) trong tình trạng sốc trụy tim mạch, huyết áp tụt, thở nhanh nông. “Chỉ chậm khoảng 1 vài phút, bệnh nhân khó có cơ hội cứu do vết đâm xuyên chính giữa xương sườn, sượt màng ngoài tim, mất máu nhiều”, bác sĩ phẫu thuật cho biết.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:22

Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc ở phòng khám tư nhân
Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc ở phòng khám tư nhân

(Dân trí) - Sáng ngày 14/11, Công an huyện Bình Sơn cho biết đang điều tra nguyên nhân cháu Phạm Phan Hồng Diễm (1 tuổi) tử vong sau khi đến phòng khám tư nhân khám bệnh, bác sĩ tự tiêm thuốc và kê toa.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:33

Báo động "tuổi ăn tuổi lớn" vật lộn với bệnh đái tháo đường
Báo động "tuổi ăn tuổi lớn" vật lộn với bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Ở lứa tuổi ăn gì cũng ngon miệng, nhưng nhiều trẻ từ 11 - 15 tuổi đã phải bước vào quá trình điều trị, kiểm soát cân nặng vì đái tháo đường týp 2. Vì nếu không được kiểm soát tốt, chỉ 5 năm sau có thể suy giảm thị lực, 10 - 15 năm sau có thể bắt đầu suy thận... do biến chứng của bệnh.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:08

Cục Chăn nuôi đề xuất cấm chất tạo nạc Cysteamine
Cục Chăn nuôi đề xuất cấm chất tạo nạc Cysteamine

(Dân trí) - Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đang soạn thảo Thông tư để đưa chất Cysteamine (Cys) và Danh mục chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi đồng thời tiến hành các thủ tục để chỉ định các phòng thử nghiệm phân tích chất Cys phục vụ quản lý nhà nước. Dự kiến sẽ hoàn thiện trong tháng 12/2016.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:46

Nghiên cứu trong thực tế lâm sàng phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân
Nghiên cứu trong thực tế lâm sàng phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân

Một nghiên cứu trong thực hành lâm sàng đầu tiên trên phạm vi châu Á Thái Bình Dương xác nhận hiệu quả cao trong phòng ngừa đột quỵ và xuất huyết nghiêm trọng của thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần. Nghiên cứu này có tên XANAP, vừa được công bố mới đây.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:10

Phát hiện ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Phát hiện ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh đã phát hiện một trường hợp dương tính với vi rút Zika.

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:37

Ðóng cửa một cơ sở chữa ung thư bằng Ðông y
Ðóng cửa một cơ sở chữa ung thư bằng Ðông y

Tự cho mình là lương y và có khả năng chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân bị ung thư, cơ sở “Y học cổ truyền – Thuốc tiêu u”

Thứ hai, 14/11/2016 - 09:09

Đái tháo đường: Gia tăng nhanh và trẻ hóa
Đái tháo đường: Gia tăng nhanh và trẻ hóa

(Dân trí) - Tuy tỷ lệ ĐTĐ của Việt Nam không cao nhất thế giới, nhưng Việt Nam lại có 3 yếu tố nguy cơ:Tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới; Người bệnh đang “trẻ hóa” nhiều và Nhận thức của cộng đồng về đái tháo đường còn rất thấp.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:17

Cách nào giảm tỷ lệ tái phát hen phế quản?
Cách nào giảm tỷ lệ tái phát hen phế quản?

Hen phế quản là bệnh đường hô hấp nguy hiểm nhưng rất dễ tái phát do bệnh nhân điều trị không đúng cách. Vì vậy, người dân cần thay đổi nhận thức để điều trị hiệu quả, đúng hướng.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:16