Thứ ba, 18/10/2016 - 13:24

TPHCM: Công bố dịch Zika trên quy mô phường xã

Dân trí

Với 4 trường hợp nhiễm vi rút Zika đã được xác định, sau khi Sở Y tế có tờ trình, thành phố chính thức công bố dịch trên quy mô phường xã. Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị liên quan, chủ động giám sát, không chế, không để dịch lây lan.

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, ngày 18/10, UBND thành phố đã chính thức phát đi văn bản công bố dịch Zika trên quy mô phường xã. Quyết định công bố dịch do bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố ký căn cứ trên nội dung tờ trình của Sở Y tế trước bối cảnh dịch Zika có những diễn biến phức tạp.

Ngành y tế kêu gọi cộng đồng tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước nguy hiểm của vi rút Zika
Ngành y tế kêu gọi cộng đồng tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước nguy hiểm của vi rút Zika

Sau 2 ca bệnh xuất hiện rải rác, ngày 15/5 Viện Pasteur thành phố xác nhận trên địa bàn xuất hiện thêm 2 ca bệnh mới tại quận 2 và quận 12. Nhận định chung của các nhà chuyên môn cho thấy, vi rút Zika đang lưu hành tại Việt Nam, trong đó tâm điểm xuất hiện nhiều ca bệnh là TPHCM (4 ca) và các tỉnh khác như Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên (mỗi tỉnh 1 ca) và mới đây tại Đắk Lắk một bệnh nhi bị tật đầu nhỏ được nghi ngờ có liên quan đến vi rút Zika.

Cùng với quyết định công bố dịch, UBND thành phố yêu cầu các sở ngành và địa phương liên quan phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, các đơn vị trên cũng phải quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do vi rút Zika trên địa bàn thành phố, tiếp tục tăng cường vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình và không để phát sinh các ổ dịch bệnh mới.

Sau khi xuất hiện thêm 2 ca bệnh mới, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng quận 2 và quận 12 tiến hành điều tra dịch tễ tại nhà và xung quanh nhà bệnh nhân, phun hoá chất diệt muỗi trong phạm vi ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhân viên y tế dự phòng cũng trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về kết quả xét nghiệm và những việc cần làm để phòng bệnh trong gia đình. Đồng thời truyền thông nhằm chuyển tải thông điệp phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vvi rút Zika cho người dân trong khu vực bệnh nhân sinh sống, lập danh sách và tư vấn phòng bệnh trực tiếp cho thai phụ trong phạm vi ổ dịch, giám sát phát hiện ca bệnh mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch do vi rút Zika, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh và đặc biệt tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh do Zika trên toàn thành phố.

Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, thời gian qua đã tiến hành giám sát dịch trọng điểm theo hệ thống tại 30 bệnh viện của thành phố trên cơ sở lấy mẫu tầm soát dịch. Công tác phòng, chống dịch bệnh đang được tiến hành thường xuyên, trong đó có phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh Zika. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đánh giá người dân vẫn chưa nhận thức đúng về bệnh, nguy cơ lây nhiễm của bệnh nên còn hoang mang, lo lắng quá mức dẫn đến việc kỳ thị với người bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch do vi rút Zika, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát, truyền thông, đặc biệt là tư vấn trực tiếp đến thai phụ, tập trung ở các phòng khám sản khoa. Sở Y tế kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Li Uyên

Zika đã vào Việt Nam

Mới nhất